SC Asset ล้ำใช้ระบบ Face scan system ยกระดับคุณภาพความปลอดภัยอาคาร

0
748

เอสซี แอสเสท ยกระดับคุณภาพความปลอดภัยอาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้า (Face scan system) ที่ช่วยให้ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้ผ่านเข้า-ออก…

highlight

  • บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยอาคารสำนักงานมาตรฐานระดับโลก นำร่องระบบ “เฟส แสกน ซิสเต็ม” (Face scan system) ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Deep Learning Algorithm ที่อาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 เพื่อช่วยให้ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้ผ่านเข้า-ออกอาคาร (Flap Gate) ได้อย่างรวดเร็ว

SC Asset ล้ำใช้ระบบ Face scan system ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้ผ่านเข้า-ออก อาคาร

สมชาย เลาหบูรณะกิจ รองหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านบริหารทรัพย์สิน (Deputy Chief Operating Office : Property Management) บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซี แอสเสท ต้องการที่จะยกระดับคุณภาพ และความปลอดภัยของสำนักงานให้เช่า ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจของบริษัทฯ

จึงได้ทำการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยการเข้า-ออกที่ใช้ เฟส แสกน ซิสเต็ม หรือระบบตรวจสอบใบหน้า ที่ใช้เทคโนโลยี Deep Learning Algorithm ในการวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ ทางกายภาพ เช่น ระยะห่างของดวงตา ความสูง และลึกของจมูก มิติบนใบหน้า โหนกแก้ม

Face scan system
สมชาย เลาหบูรณะกิจ รองหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านบริหารทรัพย์สิน บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น

ซึ่งทำให้มีความแม่นยำมากกว่า 99% แม้ว่าจะใส่แว่นกันแดด เปลี่ยนทรงผมหรือสีผม แต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้าก็ตาม เพื่อควบคุมการเข้าถึง และความปลอดภัยแก่สถานที่ โดยให้บริษัท Thai SECOM Security เป็นผู้ติดตั้ง ระบบ Flap Gate รวมถึงติดตั้งระบบตรวจสอบใบหน้า 

โดยสามารถผ่านเข้า-ออกได้รวดเร็วถึง 1 วินาทีต่อคน จาก Hikvision ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการและจำหน่ายกล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัยที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลก ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลต่างๆ อาทิ UL CE FCC และ ISO

เนื่องจากอาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 เป็นอาคารสำนักงาน 36 ชั้น มีพื้นที่สำนักงานรวมกว่า 54,000 ตารางเมตร ในตัวอาคารยังมีห้องประชุมที่ทันสมัยไว้รองรับผู้เช่า และ มีโซนพลาซ่า ร้านค้า รวมทั้ง ศูนย์อาหารไว้บริการลูกค้าภายในอาคาร สามารถเดินทางเข้า-ออก ได้ 2 ทาง

คือ ทางด้านหน้า ฝั่งวิภาวดี และ อีกด้าน ฝั่งถนนพหลโยธิน ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว (BTS) สถานีพหลโยธิน 24 อีกทั้งยัง เป็นอาคารสำนักงาน หลายๆ คนมาทำงานในตอนเช้ามีสัมภาระเยอะ ทำให้ไม่สะดวกในการหยิบบัตรออกมาจากกระเป๋าเพื่อสแกนเข้า-ออกอาคาร

Face scan system

บางครั้งก็ลืมนำบัตรสแกนติดตัวมา ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าที่อาคารติดตั้งให้ถึง 15 ช่องทางเข้าออก (Lens) ทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายในการเข้า-ออกอาคารมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้น ระบบตรวจสอบใบหน้ายังมีส่วนช่วยยกระดับความปลอดภัยให้สูงขึ้น 

โดยสามารถป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่พึงประสงค์เข้าออกอาคารได้ (Blacklist) หากระบบตรวจพบใบหน้าเหล่านี้ก็จะส่งเสียง และไฟกระพริบแจ้งเตือนในทันที ระบบดังกล่าวเริ่มใช้ตั้งแต่เดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ตัวอย่างการใช้งาน ระบบ Face Scan System ในอาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eight × one =