เปิดตัว Google Workspace Individual ใน 5 ประเทศ เจาะกลุ่มกิจการที่มีเจ้าของคนเดียว

0
577

Google เริ่มเปิดให้ใช้งาน Workspace Individual ใน 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก, บราซิล และญี่ปุ่นแล้ว หลังประกาศเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา รองรับเจ้าของกิจการที่ทำธุรกิจด้วยตัวเองเป็นหลัก โดยจะมีการให้บางฟีเจอร์ที่น่าสนใจแก่บางบริการ เช่น Meet และ Calendar อ้างอิงจากรายงานของ 9to5Google

โดยรายงานจาก The Verge ระบุว่าในหน้า support ของ Google Docs ระบุว่า Workspace Individual จะสามารถใช้ได้ใน 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก, บราซิล และญี่ปุ่น โดยตั้งราคาไว้ที่ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน (ประมาณ 326.35 บาทต่อเดือน) และให้ทดลองใช้ฟรี 2 เดือน

น่าจับตาว่าหลังจากนี้ บริการ Google Workspace Individual จะเปิดให้คนไทยได้ใช้ด้วยหรือไม่ เพราะ “กิจการเจ้าของคนเดียว” ก็มีจำนวนอยู่มากพอสมควรเช่นกัน

ประมวลฟีเจอร์ที่น่าสนใจจาก Google Workspace Individual

ก่อนหน้านี้ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา Google เปิดตัว Workspace Individual พร้อมเปิดให้ทุกคนที่มีบัญชี Google สามารถใช้งานฟีเจอร์ทั้งหมดของ Google Workspace ได้อีกด้วย

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ประกอบด้วย สามารถเป็นเจ้าห้องประชุมบน Google Meet ได้นานกว่า 60 นาที รวมถึงบันทึก Meet และใช้ระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancellation) ได้อีกด้วย ขณะที่บน Calendar ของผู้ใช้ Workspace Individual จะมีระบบจองเวลานัดหมายได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถสร้างแบบฟอร์มเพื่อจองตารางเวลาได้อีกด้วย

รวมถึงเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Google Chat เพื่อใช้ห้องแชทเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อ สร้างสรรค์ และทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้ ผ่านฟีเจอร์ใหม่อย่าง Space เพื่อให้จัดการคน หัวข้อ และโปรเจ็กต์ใน Google Workspace ได้อย่างสะดวกและยืดหยุ่น ซึ่งจะช่วยให้ทีมและสมาชิกควบคุมดูแลทุกเรื่องที่สำคัญ ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การจัดชุดหัวข้อแบบเรียงแถว สัญลักษณ์ระบุสถานะผู้ใช้ สถานะที่กำหนดเอง การแสดงท่าทางอารมณ์ และการแสดงผลแบบยุบได้

“ด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ผู้ใช้ 3,000 ล้านคนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป บริษัท และการศึกษาต่างก็เข้าถึงการใช้งาน Google Workspace ได้เต็มรูปแบบ ซึ่งประกอบด้วย Gmail, Chat, Calendar, Drive,  Docs, Sheet, Meet และอื่นๆ อีกมากมาย” Google กล่าว

ที่มา: [1] [2]

Comments

comments