เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา Microsoft ยักษ์ใหญ่ด้านไอที ประกาศเข้าซื้อบริษัท RiskIQ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย อย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีมากขึ้นทุกขณะ

ข้อมูลจาก LinkedIn ระบุว่าบริษัท RiskIQ ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 200 คน โดยที่ทำการของบริษัทนั้นตั้งอยู่ในนครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่ TechCrunch เปิดเผยว่า RiskIQ ได้เงินทุนมาแล้วรวม 4 รอบ คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 2,710,780,000 บาท)

ด้าน Microsoft นำโดย Eric Doerr Vice President, Cloud Security ระบุว่า RiskIQ ให้บริการซอฟต์แวร์ผ่านคลาวด์ที่สามารถตรวจจับภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่เข้ามาได้ ช่วยให้ผู้ใช้บริการตรวจสอบได้ว่าการโจมตีเกิดขึ้นจากจุดใดของเครือข่ายหรืออุปกรณ์ของเรา ลูกค้ารายใหญ่ๆ ของ RiskIQ มีทั้ง Facebook, BMW AG, American Express และบริการไปรษณีย์ของสหรัฐฯ (U.S. Postal Service) พร้อมยืนยันว่า RiskIQ สามารถช่วยให้องค์กรระบุและแก้ไขช่องโหว่ที่มีอยู่ได้ก่อนที่ผู้โจมตีจะเจาะเข้ามาใช้ประโยชน์ได้

ส่วน Elias Manousos RiskIQ Co-Founder และ CEO กล่าวว่า “วิสัยทัศน์และพันธกิจของ RiskIQ คือการทำให้มองเห็นอินเทอร์เน็ตแบบที่ไม่มีใครเปรียบเทียบได้ และข้อมูลเชิงลึก เพื่อปกป้องและรายงานแก่ลูกค้าและผู้ร่วมโปรแกรมด้านความปลอดภัยในฐานะพาร์ทเนอร์ได้อย่างดียิ่งขึ้น เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เพิ่มโซลูชัน ’s Attack Surface และ Threat Intelligence ของ RiskIQ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Security รวมถึงการขยายและเร่ง impact ของเราให้เกิดขึ้น โดยการหลอมรวมประสิทธิภาพของเราครั้งนี้จะทำให้เกิดสุดยอดการป้องกันระดับสูง (best-in-class protection), การสืบสวน และการตอบสนองเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้”

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 11 พ.ค. 64 Bloomberg เผยว่าได้รับข้อมูลจากผู้ใกล้ชิดกับดีลดังกล่าวแบบไม่เปิดเผยชื่อ เขาได้ระบุถึงมูลค่าของดีลการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ คิดเป็นเงินสดจำนวนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 16,330,000,000 บาท)

ที่มา: [1] [2] [3] [4] [5]