เปิดตัว Windows 365 บริการ OS ผ่านคลาวด์ เจาะกลุ่มเน้นความปลอดภัย

0
454

Microsoft เปิดตัว Windows 365 บริการสตรีมระบบปฏิบัติการ Windows ผ่านคลาวด์ หรือ “Cloud PC” เจาะกลุ่มธุรกิจที่ต้องการเน้นในเรื่องของความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 บริษัท Microsoft ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud PC ภายใต้ชื่อ “Windows 365” โดยจะให้บริการระบบปฎิบัติการ (OS) อย่าง Windows 10 และ Windows 11 (ซึ่ง Windows 11 เตรียมให้บริการในเร็วๆ นี้)

CEO และประธานกรรมการบริษัท Microsoft อย่าง Satya Nadella ระบุว่า บริการดังกล่าวจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Cloud PC พร้อมชี้ว่า ก่อนหน้านี้เรานำแอปพลิเคชันมาขึ้นสู่ระบบคลาวด์ จนกลายเป็น Saas (Software-as-a-Service) “ครั้งนี้เรากำลังนำ OS ขึ้นสู่คลาวด์ เพื่อทำให้การจัดการขององค์กรมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและมีวิธีการทำงานที่ปลอดภัยเพื่อสร้างพลังให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลและเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของสถานที่”

โดย Microsoft ชู 3 จุดเด่นของ Windows 365 คือ

  • ทรงพลัง : ยืนยันว่าแม้เป็น Cloud PC แต่ได้ประสบการณ์การใช้ PC เต็มรูปแบบ สามารถเลือกหน่วยประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บได้ตามต้องการ ยิดหยุ่นต่อการปรับเพิ่มหรือลด
  • เรียบง่าย : ผู้ใช้แต่ละคนจะได้ Windows เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน โดยในระดับองค์กรจะจัดการการใช้งานในภาพร่วมผ่านทาง Microsoft Endpoint Manager
  • ปลอดภัย : Microsoft ยืนยันว่า Windows 365 มีความปลอดภัยตั้งแต่ในระดับการออกแบบ และยึดหลักการ Zero Trust อย่างชัดเจน พร้อมอัปเดตระบบเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม Microsoft จะยังคงบริการ Azure Virtual Desktop ไว้ต่อไป เพื่อให้องค์กรที่ต้องการการปรับแต่งการตั้งค่าบางอย่างแบบละเอียดและยืดหยุ่น

โดย Microsoft ระบุว่าจะเปิดให้ภาคธุรกิจทุกกลุ่ม เข้ามาใช้บริการ Windows 365 ได้ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป ต้องจับตาว่าหลังจากนี้จะเปิดให้บริการในราคาเท่าใด

ที่มา [1] [2] [3]

Comments

comments