SCG Logistics เปิดบริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ รองรับการเติบโต E-Commerce ตั้งเป้า 5 ปี รายได้แตะ 1 พันล้าน

0
466
Fulfillment

เอสซีจี โลจิสติกส์ ผสาน เอสซีจี เอ็กซ์เพรส เปิดตัวนวัตกรรมโซลูชั่น ด้วยบริการ Fulfillment สินค้าทุกขนาด จัดส่งทั่วประเทศ เสริมแกร่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เติบโตรับตลาด E-Commerce…

SCG Logistics เปิดบริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์

ไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ในยุคดิจิทัลที่ตลาด E-Commerce เติบโตอย่างมาก ทำให้มีผู้ประกอบการค้าปลีกออนไลน์รายย่อยเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็พบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประสบปัญหา

และมีข้อจำกัดในการทำธุรกิจหลายประการ เช่น ขาดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าที่เหมาะสมและเพียงพอ ปัญหาด้านการควบคุมดูแลคุณภาพของสินค้า ขาดแรงงานในการบรรจุหีบห่อให้ทันต่อความต้องการ ตลอดจนขาดเวลา
ในการดูแลเรื่องการขนส่งสินค้า

Fulfillment
ไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด

บริการนี้ จะช่วยลดขั้นตอนในการเตรียมสินค้า ร่วมไปถึงลดต้นทุน ช่วยอำนวยสะดวกให้การซื้อ-ขายสินค้า ช่วยให้สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น และจะช่วยขจัดข้อจำกัด และเติมเต็มความต้องการดังกล่าว โดยเราให้บริการด้วยแนวคิด 3C ได้แก่

Fulfillment

Convenience ที่เป็นการสร้างบริการแบบ One-Stop Service ที่เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการรับสินค้ามาจัดเก็บ และควบคุมสต็อก ตรวจสอบคุณภาพ จัดสินค้าตามคำสั่งซื้อ และบรรจุลงกล่อง ด้วยระบบ AS-RS ซึ่งสามารถจัดเก็บ และหยิบสินค้าอัตโนมัติ

ที่ศูนย์กระจายสินค้าของ เอสซีจี โลจิสติกส์ ที่ อ.วังน้อย จ.อยุธยา ซึ่งบริการยังรวมไปถึงการนำส่งสินค้า และเก็บเงินปลายทาง โดยไม่จำกัดขนาดสินค้าไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

Fulfillment

Confidence บริการะบบติดตามสินค้าแบบออนไลน์ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าสินค้าจะถูกนำส่งให้ถึงมือผู้รับ

 

Fulfillment

Care บริการดูแลสินค้าตลอดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรับจนไปจนถึงการนำส่งสินค้า เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าสินค้าจะอยู่ในสภาพที่ดีมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีเสริมบริการ (Value Added Service) ที่ให้ช่วยให้สินค้าที่จะนำส่งมีความพิเศษมากขึ้น อาทิ บริการบรรจุสินค้าตามความต้องการ เช่น แนบการ์ด ผูกโบว์ ก่อนบริการจัดส่ง บริการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytic) ที่จะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อนำไปต่อยอด

Fulfillment

ทั้งนี้คาดว่าบริการ นี้จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกขนาด และสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้ 15-20% และสร้างรายได้ 1,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี 

 

ปัจจุบันภาพรวมตลาดของบริการนี้มีมูลค่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ายังสามารถเติบโตได้อีก 27-30% หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท ใน 5-6 ปี สามารถสร้างโอกาสในการแข่งขันให้ธุรกิจได้อีกมาก

Fulfillment
ตัวอย่างสินค้าที่ส่งโดยบริการ Fulfillment by SCG Logistics

สำหรับแผนในอนาคตบริการ จะให้บริการเสริมสำหรับสินค้ามูลค่าสูงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น บริการติดตั้งตู้เย็น เครื่องซักผ้า ขนส่งเฟอร์นิเจอร์ บริการขนสินค้ากลับไปยังโรงงาน (Reverse Logistics) และบริการจัดหา ส่งออกและนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยไปยังประเทศจีนอีกด้วย

ตลอดจนมีแผนที่จะต่อยอดไปตลาดในต่างประเทศ ในลักษณะของการร่วมทุน โดยจะเริ่มจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีปริมาณในดารจับจ่ายสุด และเป็นประเทศเริ่มต้นในโครงการ วันเบลวันโรด (One belt One Road : OBOR) หรือโครงการเส้นทางสายเศรษฐกิจ

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุประสงค์มุ่งเพื่อโจมตีหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Digital Content)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

21 − eighteen =