“จ้าวชิ่ง ซิตี้” พื้นที่ทดสอบนวัตกรรมด้าน AI และ ฺBig Data ในชื่อ Unicorn Field

0
503
Unicorn Field

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ร่วมกับเมืองจ้าวชิ่ง ประเทศจีน เปิดตัว Microsoft “Cloud and Mobile Technology Incubation Program” พร้อมเปิดดำเนินการในชื่อ Unicorn Field…

highlight

  • บริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศจีน ร่วมกับ คณะกรรมการบริหารเขตเมืองใหม่จ้าวชิ่ง เปิดตัว Microsoft “Cloud and Mobile Technology Incubation Program” Zhaoqing Cloud and Mobile Application Incubation Platform อย่างเป็นทางการ โดยแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งมีชื่อเล่นว่า “Unicorn Field”  ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างพื้นที่นวัตกรรมขนาดใหญ่ โดยมุ่งเน้นไปที่การบ่มเพาะนวัตกรรมบิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์

Zhaoqing Unicorn Field Model

Dai Ziting ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Microsoft Innovation Alliance กล่าวว่า นอกจากจะให้บริการมืออาชีพแก่โครงการบ่มเพาะที่ยอดเยี่ยมแล้ว ไมโครซอฟท์ยังจะให้การสนับสนุนทางด้านทรัพยากรตลาดชั้นนำ รวมถึงการสนับสนุนทางเทคนิคทั่วโลก ผ่านทาง Microsoft “Cloud and Mobile Technology Incubation Program” ในเมืองจ้าวชิ่ง

ด้าน Feng Jianlin ผู้จัดการทั่วไปศูนย์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมของ Heungkong Group และซีอีโอ ยูนิคอร์น ฟีลด์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นแบรนด์อิสระภายในภาคอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมของ Heungkong Group ทาง ยูนิคอร์น ฟีลด์

ซึ่งอาศัยทรัพยากรจาก Heungkong International Technology Innovation Center มีความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการพัฒนาและบริหารจัดการระบบนิเวศวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมในเมืองจ้าวชิ่ง

แพลตฟอร์มบ่มเพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของเราจะช่วยเร่งผลักดันการเติบโตของธุรกิจต่าง ๆ ตลอดจนสนับสนุนการปฏิรูปอุตสาหกรรมในท้องถิ่น ด้วยการเชื่อมโยงกำลังคน องค์ประกอบ และทรัพยากรทั้งหมดในด้านวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน

ซึ่ง ยูนิคอร์น ฟีลด์ จะเริ่มเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการ โดยอาศัยความได้เปรียบจาก R&D ที่อยู่ในเมืองจ้าวชิ่ง ทั้งยังผนวกรวมกับอุตสาหกรรมไฮเทคได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เช่น การผลิตอัจฉริยะ การอนุรักษ์พลังงาน การปกป้องสิ่งแวดล้อม และรถยนต์ไฟฟ้า

แพลตฟอร์มนี้จะมุ่งเน้นไปที่คลาวด์คอมพิวติ้ง อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ บิ๊กดาต้า (Big Data) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ 5G โดยจะบ่มเพาะนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการให้กับทีมที่เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม และธุรกิจต่าง ๆ พร้อมด้วยบริการที่เป็นมืออาชีพ

เช่น พื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพ สถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ร่วมกัน บริการทางเทคนิค บริการให้คำปรึกษา การลงทุนและจัดหาเงินทุน การแนะแนวความเป็นผู้ประกอบการ และการแปลกเปลี่ยนทรัพยากร

ขัอมูลเกี่ยวกับ เมืองใหม่จ้าวชิ่ง

จ้าวชิ่งเป็นหนึ่งในเก้าเมืองในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (Pearl River Delta) และเป็นหนึ่งในกลุ่มเมืองที่มีความสำคัญในแง่ของการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) ด้วยความพร้อมของพื้นที่สำนักงาน และทำเลทางภูมิศาสตร์

ที่เชื่อมเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า กับพื้นที่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมืองจ้าวชิ่งจึงเชื่อมติดกับฮ่องกงด้วยเช่นกัน เมืองจ้าวชิ่งวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากการสร้างเขต Greater Bay Area อย่างเต็มที่ เพื่อดึงดูดทรัพยากรระดับไฮเอนด์จากฮ่องกง เร่งผลักดันการปฏิรูปอุตสาหกรรม

และพัฒนาเศรษฐกิจของเมืองผ่านทางการใช้โซลูชั่นทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนี้ จ้าวชิ่งกำลังวางแผนที่จะสร้างเขตนำร่องความร่วมมือพิเศษ เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (จ้าวชิ่ง) (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area (Zhaoqing) Special Cooperation Pilot Zone)

ซึ่งหน่วยงานบริหารที่เกี่ยวข้องของมณฑลกวางตุ้งได้ให้การอนุมัติในเบื้องต้นแล้ว โดยนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางเยือนเมืองจ้าวชิ่ง ในโอกาสเข้าร่วมการประชุม Hong Kong-Guangdong Co-Operation Joint Conference ครั้งที่ 21

ซึ่งจัดขึ้นในกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 16-17 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ในวันที่ 19 พ.ค. คณะกรรมการวางผังเมืองของฮ่องกงยังได้เดินทางตรวจเยี่ยมเมืองจ้าวชิ่ง เพื่อที่จะทำความเข้าใจในเชิงลึกเกี่ยวกับ Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area (Zhaoqing) Special Cooperation Pilot Zone

รวมถึงการวางผัง และก่อสร้างเมือง Zhaoqing Hong Kong City ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงและมหาวิทยาลัยเปิดแห่งฮ่องกง ต่างวางแผนที่จะเปิดวิทยาเขตในเมืองจ้าวชิ่ง

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 × four =