ขนส่งอินโดฯ เตรียมนำ “Blockchain” สร้างมาตรฐานระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย

0
3564
Blockchain

อินโดนีเซีย เตรียมปฏิรูปภาคการขนส่งของประเทศ ด้วยการนำ Blockchain สร้างมาตรฐานในการประมูลระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายสินค้าโภคภัณฑ์ เริ่มประเดิมจากจังหวัดรีเยา…

highlight

  • PLMP Fintech บริษัท บล็อกเชน สัญชาติสิงคโปร์ ออกโรงเผยว่าได้ดำเนินข้อตกลงร่วมกับ บริษัท Central Distribusi Batam และกระทรวงการค้า จากอินโดนีเซีย นำโปรโตคอลบล็อกเชน Creatanium มาสร้างมาตรฐานในการประมูลระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายสินค้าโภคภัณฑ์

อินโดนีเซีย เตรียมปฏิรูปภาคการขนส่งของประเทศ ด้วยการนำ Blockchain มาใช้

ความเคลื่อนไหวนี้ได้ถูกเปิดเผย โดย PLMP Fintech บริษัท บล็อกเชน สัญชาติสิงคโปร์ ว่าได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ Agency for Free Trade Zone and Free Port of Batam และบริษัท Central Distribusi Batam จากอินโดนีเซีย เพื่อพัฒนาโครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ร่วมกับกระทรวงการค้า ภายใต้วัตถุประสงค์ในการปฏิรูปภาคการขนส่งของประเทศโดยเริ่มจากจังหวัดรีเยา ซึ่งเป็นหมูเกาะที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย โดยในระหว่างระหว่างการพัฒนาจะนำโปรโตคอลบล็อกเชน Creatanium ไปใช้ในเมืองบาตัน เพื่อสร้างมาตรฐานในการประมูลระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายสินค้าโภคภัณฑ์ 

Clayton Ong ผู้จัดการประจำอินโดนีเซียซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก PLMP Fintech ให้ดูแลกิจการในต่างประเทศระหว่างการขยายการดำเนินงานออกไปทั่วอินโดนีเซีย กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจะได้ประโยชน์จากกระบวนการเรียบง่ายที่จะทำให้การเสนอราคาและดำเนินการซื้อขายเป็นไปอย่างเปิดเผย และโปร่งใส

ในฐานะประเทศที่มีประชากรมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเต็มไปด้วยดินแดนซึ่งมีความท้าทายครอบคลุมป่าเขาและหมู่เกาะหลายพันแห่ง อินโดนีเซียจะได้ประโยชน์จากการใช้งานแพลตฟอร์มติดตามสินค้าที่ทำงานบนเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานที่ต้องอาศัยเวลาการในทำงานที่ยาวนานให้กลายมาเป็นเครื่องจักรกลที่ทรงประสิทธิภาพ

Blockchain

ด้าน Kym Kee ผู้ร่วมก่อตั้ง PLMP Fintech กล่าวว่า โซลูชั่นของเราช่วยให้อัพเดทตำแหน่งของสินค้าได้ตลอดเวลา จึงสามารถป้องกันการล่าช้าและทำให้กระบวนการทั้งหมดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งภาคการขนส่งของอินโดนีเซียได้ส่งผลกระทบสำคัญต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP)

เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านกว่า 2 เท่า จึงนำมาสู่การไร้ดุลยภาพในระดับประเทศ อีกทั้งการขาดประสิทธิภาพในการขนส่ง และส่งมอบสินค้าโภคภัณฑ์ที่สำคัญอย่างข้าวและน้ำตาล ยังทำให้สินค้าจำเป็นเหล่านั้นมีราคาสูงขึ้น

ซึ่งโซลูชั่นบล็อกเชนของ PLMP Fintech นี้จะเข้าไปช่วยสร้างความโปร่งใสและมอบความสามารถในการตรวจสอบเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้มีความเท่าเทียม โครงการนี้เป็นหนึ่งในวิสัยทัศน์ของ PLMP Fintech ในการสร้างระบบนิเวศบล็อกเชนที่แข็งแกร่งโดยใช้โปรโตคอลของตัวเอง และรายได้ที่มาจากหลายภาคธุรกิจ

Blockchain

ตั้งแต่โซลูชั่นบล็อกเชนไปจนถึงสินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากนี้ แรงสนับสนุนจากโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วเอเชียแปซิฟิก รวมถึงโครงการล่าสุดในบาตัม ตลอดจนความเชื่อมั่นที่ตลาดมีต่อบริษัท ยังทำให้เหรียญดิจิทัล Creatanium มีมูลค่าแซงหน้าดอลลาร์สหรัฐ ภายในเวลาเพียงไม่ถึงปีนับตั้งแต่เปิดตัวออกมาในเดือน พ.ค.2561 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

seventy five + = seventy seven