AI เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจ และเป็นสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนวิธีการทำงานของคนทั้งโลก แต่น้อยคนที่จะตระหนักว่า AI กำลังเปลี่ยนวิถีชีวิตของเราอย่างไรบ้าง…

highlight

 • ภายในปี 2022 อุปกรณ์ที่มี เอไอ อาจมีระดับความฉลาดทางอารมณ์พอที่จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคนคนหนึ่งมากกว่าคนในครอบครัวเสียอีก

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ กำลังเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่เริ่มตั้งแต่ในบ้านของเรา มันถูกใช้ในการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยอย่างชาญฉลาด เข้าใจทุกความต้องการของคุณ และทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ลองนึกภาพตัวเองตื่นขึ้นมาในตอนเช้า และเดินเข้าครัวไปยังหม้อต้มกาแฟที่กำลังส่งกลิ่นหอมกรุ่น พร้อมกับเหลือบไปเห็นกระดาษโน้

ว่าให้ไปเข้าคลาสออกกำลังกายสายแล้วนะ หรือเมื่อเปิดตู้เย็นแล้วพบว่าโยเกิร์ตถ้วยโปรดที่กินหมดไปแล้วเมื่อวันก่อน มีถ้วยใหม่มาใส่แทนไว้แล้ว ไม่ต้องวิตกกังวลระหว่างทำงาน เพียงเพราะไม่แน่ใจว่าได้เปิดระบบสัญญานกันขโมยก่อนออกจากบ้านหรือไม่ เอไอ ได้ทำสิ่งนั้นแทนแล้ว

แม้ว่า เอไอ จะสามารถทำเรื่องทั้งหมดนี้ได้ แต่ศักยภาพที่แท้จริงของมันยังมีอีกมาก สถานการณ์ตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงปลายยอดของภูเขาน้ำแข็ง ถึงแม้ว่ามันยังไปไม่ถึงจุดที่จะสามารถสั่งซื้อสินค้าใช้สอยแทนได้ แต่วิวัฒนาการของอุปกรณ์ที่มี เอไอ ก็เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและราคาก็ถูกลงเรื่อย ๆ

จึงมีแนวโน้มที่จะได้เห็น เอไอ กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของบ้านได้เร็วกว่าที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง โดยบริษัทวิจัยอย่างการ์ทเนอร์ (Gartner) ได้คาดการณ์ว่า ภายในปี 2022 อุปกรณ์ที่มี เอไอ อาจมีระดับความฉลาดทางอารมณ์พอที่จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับคนคนหนึ่งมากกว่าคนในครอบครัวเสียอีก

โซลูชั่นที่มีอยู่แล้ว เช่น Amazon Echo และ Google Home ถูกนำไปใช้แล้วในห้องรับรองพิเศษ และห้องครัวเพื่อให้สอดรับกับรสนิยม และอารมณ์ความรู้สึกของคน ซึ่งทำให้ เอไอ เป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

AI

ทุกวันนี้ไม่จำเป็นต้องลงทุนก้อนโตหรือสร้างบ้านที่มีระบบอัตโนมัติเพื่อใช้ประโยชน์จาก เอไอ บ้านเรือนโดยทั่วไปมีเราเตอร์ อุปกรณ์เครือข่ายที่เรียกว่า network attached storage (NAS) ระบบกล้องวงจรปิด และเครื่องควบคุมอุณหภูมิ (thermostat) อุปกรณ์เหล่านี้อาจกลายเป็นของใช้ธรรมดาทั่วไปเหมือนเครื่องชงกาแฟ

แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือสามารถเชื่อมต่อไปยัง เอไอ ได้แบบไร้รอยต่อ เพื่อให้คุณควบคุมกลไกภายในบ้านของได้แบบเบ็ดเสร็จ ถ้าต้องการปกป้องบุตรหลาน จากการเข้าถึงคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ที่ไม่เหมาะสม การใช้ Siri บนสมาร์ทโฟนของคุณ รวมถึง NAS และเราเตอร์แบบมี เอไอ ก็จะสามารถตรวจติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ต

และพฤติกรรมในโลกออนไลน์ของทุกคนในบ้านได้ ซึ่งเป็นระบบ Parental Control ที่ง่าย และเกิดประสิทธิผลไม่ว่า จะอยู่ที่ไหนในโลก นอกจากนี้ ยังสามารถใช้แนวคิดนี้สร้าง QR code เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถสแกนเพื่อเข้าถึง Wi-Fi ในบ้านของคุณได้ ซึ่งนับเป็นวิธีที่ง่ายขึ้นมาก ๆ ไม่ต้องมัวเสียเวลาค้นหารหัสผ่าน Wi-Fi ที่ไม่เคยจำ

ลองคิดให้ใกล้ตัวเข้ามาอีกนิด หากเราสะดุ้งตื่นตอนตี 2 จากสัญญาณเตือน แต่ในความเป็นจริงกลับพบว่ามันเป็นแค่เสียงลมหรือฝน หรือแมลงไต่เข้าไปในเซนเซอร์ แต่หากเราลองลงทุนติดตั้งระบบที่มี เอไอ ช่วยขจัดความน่าเบื่อของสัญญาณเตือนที่ผิดพลาด ก็จะทำให้สามารถพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม

AI

ล่าสุดจากการเปิดเผยของ Synology พบว่าได้มีการคิดค้น ระบบกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยแบบมี เอไอที่มาพร้อมอัลกอริทึมที่มีขีดความสามารถในจดจำรูปแบบที่สลับซับซ้อน ซึ่งจะช่วยลดสัญญาณเตือนที่ผิดพลาด และเพิ่มช่วงเวลาพักผ่อนแบบไร้กังวลของคุณในยามค่ำคืนให้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการจัดการไฟส์ภาพที่กระจัดกระจาย ด้วย เอไอ Moments ที่ไม่เพียงแต่จัดหมวดหมู่รูปภาพตามธีม วัตถุ และกลุ่มคนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถแก้ไข หรือปรับแต่งภาพให้เหมาะสำหรับการนำไปพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแสง สร้างเทมเพลตสำหรับสมุดภาพ

สร้างอัลบั้มแห่งความทรงจำให้สามารถค้นหาโฟลเดอร์ที่ต้องการได้ง่าย และที่สำคัญคือ มันสามารถทำทั้งหมดนี้ได้ในเวลาอันสั้นเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน นี่อาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งที่ เอไอ สามารถเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของคุณ ทั้งยังเป็นทางเลือกที่ให้ผลคุ้มค่าที่สุดอีกด้วย

โดยสรุปแล้วเราสามารถใช้ เอไอ ในการจัดการได้เกือบทุกเรื่องตั้งแต่ภาพถ่ายไปจนถึงระบบกล้องวงจรปิด จากเพลงไปจนถึงการตรวจติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพราะ เอไอ สามารถแทรกตัวอยู่ในทุกกิจกรรมแล้วนั่นเอง

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลบางส่วนจาก : www.pexels.com, www.pixabay.com
**** ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ทิม ไตรติลานันท์ ผู้จัดการฝ่ายการขาย 
            บริษัท ซินโนโลยี ประเทศไทย

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ eleaderfanpage