CEO หัวเว่ย ปฏิเสธข้อกล่าวหาอุปกรณ์ 5G เรื่องความมั่นคง ชี้!!…ไม่มีมูล ยืนยันทำตามกฏหมาย

0
521

มร. เคน หู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) หัวเว่ย (Huawei) ปฏิเสธข้อกล่าวหาอุปกรณ์ 5G เรื่องคุกคามความมั่นคง ชี้!!…ไม่มีมูล ยืนยันทำตามกฏหมาย ไม่มีทางทำลายชื่อเสียงที่สร้างมากับมือ…

หัวเว่ย เดินหน้าเชิญสื่อ 22 ดังทั่วโลก ร่วมงานแถลงยืยันกรณี ทางการ อเมริกาฯ ได้ออกมาระบุว่่าอุปกรณื 5G จาก หัวเว่ย เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ โดยมีการแอบทำการสอดแนมผู้บริโภคชาวอเมริกันและบริษัทที่ใช้อุปกรณ์จาก หัวเว่ย แล้วส่งข้อมูลกลับไปให้ยังรัฐบาลจีน

จึงได้ส่งจดหมายแจ้งเตือนประเทศพันธมิตร เพื่อให้ระวัง แถมด้วยการออกมาเตือนผู้ให้บริการอย่าง AT&T และ Verizon ให้ยกเลิกแผนที่จะนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ของหัวเว่ยมาจำหนายขายในช้อปอีกด้วย

และถึงแม้ว่าหัวเว่ยจะออกมายืนยันไปแล้วภายในงาน CES 2018 ที่ผ่านมาว่าไม่มีกรณีอย่างที่ทาง อเมริกา กล่าวหาแต่อย่างใด แต่กระแสดังกล่าวยังไม่มีทีท่าดีขึ้น หัวเว่ยจึงออกโรงอีกระลอกเพื่อยืนยันถึงความบริสุทธิ์ขององค์กร โดยลงทุนพาสื่อมวลชนเยี่ยมชมศูนย์ R&D และแถลงข่าวยืoยันอย่างหนักแน่น

Huawei ยันอุปกรณ์ 5G ไม่ละเมิดคุกคามความมั่นคง

Huawei

มร. เคน หู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (หมุนเวียนตามวาระ) หัวเว่ย เปิดเผยว่า การเปิดห้องปฏิบัติการด้าน R&D เพื่อจัดแสดงอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับ 5G และห้องปฏิบัติการอิสระด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ให้สื่อมวลชนได้เข้าชมในครั้งนี้เป็นการยืนยัน และแสดงความความบริสุทธิ์ใจให้เห็น

โดยเน้นย้ำว่าประวัติด้านความปลอดภัยของบริษัทนั้นขาวสะอาด ซึ่งตลอดช่วง 30 ปี ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านไซเบอร์จากอุปกรณ์ของหัวเว่ยเกิดขึ้นแต่อย่างใด สิ่งที่ยืนยันคือ 

ความไว้วางใจจากผู้ประกอบการเครือข่ายหลายร้อยราย เกือบครึ่งหนึ่งของบริษัทในทำเนียบ Fortune 500 และผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน รวมถึงรายได้ของบริษัทที่คาดว่าจะเกินกว่า 100 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี พ.ศ. 2561 

คำกล่าวหาไม่มีมูล และทำเพื่อกีดกันทางการค้า

โดยในส่วนของ 5G หัวเว่ยได้ทำสัญญาเชิงพาณิชย์กับลูกค้า 25 ราย และเป็นผู้นำตลาด โดยมีการส่งมอบสถานีฐานไปแล้วกว่า 10,000 สถานี  ลูกค้าเครือข่ายเกือบทั้งหมดได้ระบุว่า พวกเขาต้องการหัวเว่ย เพราะหัวเว่ยเป็นผู้นำตลาดที่มีอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับการอัพเกรดไปสู่ 5G ที่รวดเร็ว และคุ้มค่ากว่า

อย่างน้อยก็ในช่วง 12-18 เดือนข้างหน้า สำหรับข้อกังวลด้านความปลอดภัยในเรื่องของเทคโนโลยีสำหรับ 5G บริษัทได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อกฎหมายอยู่แล้ว แต่ก็สามารถชี้แจงหรือแก้ไขได้ด้วยการทำงานร่วมกับโอเปอเรเตอร์และรัฐบาล สำหรับ กรณีที่พบได้น้อยมาก” ที่บางประเทศได้นำเอาประเด็น 5มาเป็นข้อต่อรอง

โดยอ้างข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลจาก การพิจารณาอุดมการณ์ หรือบริบททางการเมือง” เป็นสำคัญ ในขณะที่ความกังวลด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างเพื่อปิดกั้นการแข่งขันในตลาดก็จะทำให้การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ล่าช้าออกไปอีก ทำให้ต้นทุนในการติดตั้งใช้งานเครือข่ายเพิ่มสูงขึ้น

และทำให้ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลของนักเศรษฐศาสตร์บางท่าน หากหัวเว่ยสามารถเข้าร่วมแข่งขันในการติดตั้งเครือข่าย 5G ได้ในอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 จนถึงปี พ.ศ. 2563 จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเงินลงทุนในโครงข่ายไร้สายได้ถึง 20,000 ล้านดอลลาร์ 

Huawei

ใส่ใจต่อเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์

เราให้ความสำคัญความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด โดยหัวเว่ยเองก็มีการตรวจสอบภายในองค์กรที่เข้มงวดที่สุด และยังมีการตรวจสอบโดยหน่วยงานที่กำกับดูแลรวมถึงลูกค้า ควบคู่ไปกับการทำความเข้าใจข้อกังวลต่างๆ  อย่างไรก็ดี ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าอุปกรณ์ของเราเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของจีนก็ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการไปแล้วว่า ไม่มีข้อกฎหมายใดที่บังคับให้บริษัทต่างๆ ต้องสร้างช่องโหว่สำคัญในซอฟต์แวร์ หัวเว่ยเองก็พร้อมรับฟังข้อกังวลต่างๆ ในเรื่องการเปิดกว้าง ความโปร่งใส

และความเป็นอิสระ รวมไปถึงการพูดคุย ซึ่งหากมีข้อพิสูจน์หรือหลักฐานใด ๆ ก็สามารถนำมาแสดงกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม หัวเว่ย หรือสาธารณะได้

ปฏิบัติตามกฏหมายเสมอ

กรณ๊ของ เมิ่ง หว่านโจ่ว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน นั้น ยังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย แต่ารดำเนินธุรกิจยังไม่มีผลกระทบใดๆ  แผนการเดินทางต่างๆ ของผู้บริหารยังคงเป็นไปตามเดิม

ซึ่งหัวเว่ยมั่นใจเป็นอย่างมากในขั้นตอนการปฏิบัติตามกฎหมายการค้าของบริษัท เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 บริษัทมีความเชื่อมั่นในความยุติธรรม และเป็นอิสระของกระบวนการตุลาการในแคนาดา และสหรัฐอเมริกา

ผมขอยกคำพูดของโรแมง โรลองด์ (นักเขียนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัลโนเบลด้านงานเขียนในปี พ.ศ. 2458) ว่า ความกล้าหาญเพียงหนึ่งเดียวในโลกนี้คือ การมองโลกอย่างที่มันเป็น และจงรักมัน

“สำหรับหัวเว่ยก็เช่นกัน เรามองสิ่งที่เราต้องเผชิญและเราก็ยังรักงานที่เราทำอยู่ ในภาษาจีน ก็มีคำพูดที่ว่า 道阻且长,行且将至.”ซึ่งหมายถึง ถนนข้างหน้านั้นยากลำบากและยาวไกล แต่เราก็จะเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหมาย เพราะเราได้ก้าวเข้ามาในเส้นทางนี้แล้ว”  มร. เคน หู กล่าวเสริม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eighty nine − = 80