ZOOM เข้าซื้อกิจการ Five9 ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับคลาวด์ ผ่านหุ้นเกือบ 5 แสนล้านบาท

ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับวิดีโอคอลชื่อดังอย่าง ZOOM เข้าซื้อกิจการ Five9 ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับคลาวด์ ผ่านหุ้นมูลค่า 14,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 482,292,300,000 บาท) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าภาคธุรกิจ รวมถึงเพื่อต้องการขยายฐานลูกค้าให้มีมากขึ้น อ้างอิงจากรายงานของ Reuters

ปัจจุบันบริการของ ZOOM กลายเป็นชื่อบริการสามัญประจำบ้าน และเป็นที่ชื่นชอบของนักลงทุนในช่วงปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงเรียนและธุรกิจต่างๆ ปรับให้บริการรองรับการทำสอนผ่านห้องจำลอง, ออฟฟิศ รวมถึงห้องพบปะผู้คนอีกด้วย ล่าสุด ZOOM เตรียมออกสินค้าในชื่อ ZOOM Phone ระบบโทรศัพท์ผ่านคลาวด์สำหรับองค์กร และ ZOOM Rooms ระบบเข้าร่วมประชุมทางวิดีโอผ่านการกดเพียงปุ่มเดียว โดยมี Facebook และ Google เป็นคู่แข่งที่สำคัญในเวลานี้

“การซื้อกิจการครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยยกระดับการมีอยู่ ZOOM แก่ลูกค้าระดับองค์กร ช่วยเร่งการเติบโตในระยะยาวของเราด้วยการเพิ่มตลาดศูนย์การติดต่อมูลค่า 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (788,532,000,000 บาท)” ZOOM กล่าวในแถลงการณ์

ZOOM เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การซื้อกิจการครั้งนี้ จะช่วยเสริมบริการ ZOOM Phone ด้วยการเพิ่มลูกค้าของ Five9 เข้ามา ประกอบกับรวมซอฟต์แวร์ของ Contact Center เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการโต้ตอบกับลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ส่วนบริษัท Five9 จะเข้ามาเป็นหน่วยปฏิบัติการของ ZOOM ขณะที่ Rowan Trollope, CEO Five9 จะมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการของ ZOOM โดย Rowan จะอยู่ในตำแหน่ง CEO จนกระทั่งปิดดีลนี้สำเร็จ ซึ่งคาดว่าดีลนี้จะเสร็จสิ้นภายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565

ภายใต้ข้อตกลง หลังจากได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการของทั้ง 2 บริษัทแล้ว ผู้ถือหุ้นบริษัท Five9 จำนวน 1 หุ้น จะได้รับหุ้น ZOOM ที่เป็นหุ้นสามัญ Class A จำนวน 0.5533 หุ้น

หุ้น ZOOM มีมูลค่าสูงขึ้น 45% เมื่อเทียบกับปีก่อน ท่ามกลางตลาดของแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมที่มีคู่แข่งหลายราย เช่น Cisco Web-Ex และ Microsoft Teams เป็นต้น ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวมีการใช้งานเพิ่มขึ้นในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระตุ้นให้เกิดการทำงาน, เรียนรู้ และเข้าสังคม ผ่านทางออนไลน์

Gartner คาดการณ์ว่าเม็ดเงินที่ใช้จ่ายสำหรับการจัดวางระบบประชุมผ่านคลาวด์ทั่วโลก คาดว่าอยู่ที่ประมาณ 5,410 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 177,772,600,000 บาท) เทียบกับปี 2563 เพิ่มขึ้นมากกว่า 5,020 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (164,907,000,000 บาท) แม้ Gartner ไม่ได้ระบุส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบประชุมผ่านคลาวด์ แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่า ณ ขณะนี้ ZOOM และ Cisco ยังเป็นผู้นำในตลาดอยู่

ที่มา [1]