เว็บบราวเซอร์ Edge มีผู้ใช้มากกว่า Firefox แล้ว

0
452

แซงแล้ว! Microsoft Edge มีผู้ใช้มากกว่า Mozilla Firefox เป็นที่เรียบร้อย พบบราวเซอร์ที่มีผู้ใช้มากที่สุด 6 อันดับแรก มี 4 บราวเซอร์ที่ใช้ Chromium Engine ของ Google

ข้อมูลบน StatCounter เว็บไซต์ที่เก็บข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาดหรือผู้ใช้เว็บบราวเซอร์ ระบุว่าขณะนี้ ยอดผู้ใช้งานบราวเซอร์เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 เป็นดังนี้ อันดับ 1 คือ Google Chrome 65.27%, อันดับ 2 Safari คือ 18.34%, อันดับ 3 Microsoft Edge คือ 3.4%, อันดับ 4 คือ Firefox 3.29%, อันดับ 5 คือ Samsung Internet 3.18% และอันดับ 6 คือ Opera 2.19%

ขณะที่ Twitter @nixCraft ซึ่งเป็น Twitter ที่รายงานเกี่ยวกับ Linux, Sysadmin, DevOps และ Programming รายงานว่า ข้อมูลจาก StatCounter ชี้ให้เห็นว่ายอดผู้ใช้ Edge แซงหน้า Firefox เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมแนะให้ใช้ Firefox ต่อเพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดตลาด

ขณะที่ Eleader ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ยอดผู้ใช้ Edge ตีตื้นเอาชนะ Firefox ได้สำเร็จตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (เมษายน 2564: Edge 3.39% Firefox 3.59%, พฤษภาคม 2564: Chrome 3.36% Edge 3.37%) ซึ่งการที่ยอดผู้ใช้ Edge เพิ่มขึ้นอาจมาจากการเชิญชวนผ่านเว็บไซต์ Microsoft, MSN และ Bing รวมถึงการเชิญชวนให้ผู้ที่ใช้ Windows 10 เปลี่ยนมาใช้บราวเซอร์ Edge นั้นก็อาจมีส่วนด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Microsoft ไม่ยอมให้ถอน Edge ออกจาก Windows 10 ด้วยเช่นกัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Techhub

นอกจากนี้ หากเราลองดูบราวเซอร์ที่ใช้ Engine เบื้องหลังอย่าง Chromium ที่พัฒนาด้วย Google จะพบว่ามีอยู่หลายตัวเช่นกัน หากดูแค่บราวเซอร์ที่มีผู้ใช้มากที่สุด 6 อันดับแรก จะพบว่ามี 4 บราวเซอร์ที่ใช้ Chromium หมดแล้ว เป็นระบบหลังบ้านเกือบหมดแล้ว คือ Chrome, Edge, Samsung Internet และ Opera คิดเป็นสัดส่วนในตลาดเว็บบราวเซอร์ได้รวม 74.04% หรือเกือบ 3 ใน 4 ของตลาดเว็บบราวเซอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Comments

comments