โลจิเทค (Logitech) เปิดตัว “ไลท์สปีด ซีรี่ย์” นวัตกรรมอุปกรณ์เกมมิ่งที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่่ระบบไร้สายความเร็วแสง ครบชุดทั้ง เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังบลูทูธ ภายใต้คอนเซปต์ G Pro หลังตลาดเกมมิ่งส่อแววเติบโตต่อเนื่อง…


highlight

  • โลจิเทคเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ ในชื่อ “ไลท์สปีด ซีรี่ย์” (LIGHTSPEED Series) ขึ้น โดยชูจุดเด่นในเรื่องของความสามารถที่เร็ว และเเรง ร่วมถึงสะดวกใช้ง่าย ซึ่งจะช่วยนักกีฬา อีสปอร์ต สามารถใช้ทักษะได้อย่างเต็มความสามารถ
  • อัตราการเติบโตของรายได้ของวงการอีสปอร์ต นั้นจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ราว 29% ในช่วงปี 2017–2020 ซึ่งจะทำให้ตลาดของวงการอีสปอร์ตมีมูลค่าสูงถึง 1.48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอีก 3 ปี

Logitech เผยโฉม “ไลท์สปีด ซีรี่ย์” เอาใจคอเกม หลังตลาดเกมส่อแววคึกคัก

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบัน อุตสาหกรรมเกม ได้ก้าวมาสู่ยุคที่สามารถสร้างเป็นอาชีพได้ และส่งผลทำให้มีการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมเกมในภูมิภาค เอเซีย แปซิฟิก อย่างมาก และทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า อีสปอร์ต (e-Sports) หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์

ที่มีการแข่งขันกันในรูปแบบที่หลากแนว ไม่ว่าจะเป็นเกมแนวยิงกัน เกมต่อสู้ เกมวางแผนการรบ ซึ่งแต่ล่ะเกมผู้เล่นต้องใช้ทั้งทักษะ การฝึกซ้อม การวางแผนกลยุทธ์ การเล่นเป็นทีม และมีการแข่งขันตั้งแต่ระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ

ทำให้เกิดการแข่งขันเป็นลีคต่างๆ ไม่ต่างจากการแข่งขันกีฬาทั่วไป และกลายมาเป็นกีฬายอดนิยมในยุคปัจจุบันสำหรับไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และจากแนวโน้มดังกล่าวทำให้มีการสนับสนุนให้การเล่นเกม เปลี่ยนไปสู่รูปแบบที่แตกต่างจากในอดีต 

ที่ไม่ใช่เพื่อเล่นเพื่อความสนุกระหว่างในครอบครัว หรือระหว่างกลุ่มเพื่อน แล้วได้แค่เพียงความสนุกไปพูดคุยกัน แต่กลายเป็นการเล่นที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ตัวผู้เล่นอีกด้วย กล่าวก็คือยิ่งเล่นเก่งมากเท่าไรก็มีโอกาสกลายเป็นผู้เล่นเกมที่มีรายได้

เป็นกอบเป็นกำเลี้ยงดูตัวเองได้ ไม่แตกต่างกับการทำงานในส่นอาชีพอื่น ๆ เลยทีเดียว โดยจากการเปิดเผยข้อมูลจาก ศูนย์ SCB Economic Intelligence Center เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ระบุว่า อัตราการเติบโตของรายได้ของวงการอีสปอร์ต

นั้นจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ราว 29% ในช่วงปี 2017–2020 ซึ่งจะทำให้ตลาดของวงการอีสปอร์ตมีมูลค่าสูงถึง 1.48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอีก 3 ปี (2022) เลยทีเดียว ซึ่งอัตราการเติบโตที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นนั้นมาจาก ความนิยมของผู้รับชมการแข่งขันเกมที่เพิ่มมากขึ้น

โดยคาดว่าอัตราการเติบโตของผู้ชมอีสปอร์ตจะเพิ่มขึ้นราว 15% ในช่วงปี 2017-2020 ซึ่งสะท้อนว่าอุตสาหกรรมอีสปอร์ตนั้นจะมีการเติบโตของรายได้ และจำนวนผู้ชมที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปี ข้างหน้า อย่างแน่นอน

ล่าสุดมีการคาดการณ์จำนวนเกมเมอร์จะเพิ่มขึ้นแตะ 454 ล้านคน หรือเติบโตขึ้นราว 15% เมื่อเทียบจากปี 2018 ที่มีจำนวนอยู่ราว 395 ล้านคน โดยมีสัดส่วนอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสูงถึง 57% เลยทีเดียว

Logitech

อย่างไรก็ดีสิ่งหนึ่งนักกีฬา อีสปอร์ต ชั้นแนวหน้า หรือผู้ที่กำลังฝีกฝนตนเองให้เก่งมากขึ้น ต้องการมากที่สุดคือการมีอุปกรณ์ที่ดี ในการช่วยฝึกฝนพัฒนาทักษะของตนเองให้เชี่ยวชาญมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีพลังในการประมวลผลสูง หรืออุปกรณ์ที่ใช้บังคับควบคุม

จากเหตุผลข้างต้นวันนี้เราจึงเห็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ หันมาลงทุนในการวิจัย และพัฒนาอุปกรณ์ของตนเองให้สามารถตอบสนองต่อความนักกีฬา อีสปอร์ต ได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตชิปประมวลผลอย่าง Intel และ AMD

ที่ทยอยอัพสเปคหน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ (CPU) และหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก (GPU) ขงตนเองให้เร็ว และแรงมากขึ้นกว่าเดิมในทุก ๆ ปี ขณะที่แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมเองก็ขยับตัวตามเช่นกัน

ซึ่งล่าสุดทาง โลจิเทค หนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งชั้นนำ ได้พัฒนาอุปกรณ์รุ่นใหม่ ในชื่อ ไลท์สปีด ซีรี่ย์ (LIGHTSPEED Series) ขึ้น โดยชูจุดเด่นในเรื่องของความสามารถที่เร็ว และเเรง ร่วมถึงสะดวกใช้ง่าย

ซึ่งจะช่วยนักกีฬา อีสปอร์ต สามารถใช้ทักษะได้อย่างเต็มความสามารถ โดย ในการเปิดตัว ไลท์สปีด ซีรี่ย์  นี้ โลจิเทค นั้นไม่ได้พัฒนาออกมาเพียงแค่หมวดหมู่เดียว แต่ครอบคลุมทั้ง เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังบลูทูธ ฯลฯ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ระบบไร้สายความเร็วแสง 

Logitech

ศิราณี วุฒิภดาดร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจประจำประเทศไทย บริษัท โลจิเทค จำกัด กล่าวว่า สำหรับไตรมาส 4 ปี 2562 และในปี 2563 โลจิเทค จี ได้วางแผนเจาะตลาดอุปกรณ์เกมมิ่งสำหรับมือโปร

เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ โลจิเทค จี ในฐานะสุดยอดโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับสายเกมส์มือโปร โดยเริ่มประเดิมเปิดตัว ไลท์สปีด ซีรีย์(LIGHTSPEED Series) อุปกรณ์เกมมิ่งไร้สาย ความเร็วแสง ที่จะมาเป็นฮีโร่ตัวใหม่ของคอเกมส์ระดับมืออาชีพ

ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ครบชุด ได้แก่ เมาส์ (G Pro Wireless Gaming Mouse), คีย์บอร์ด (G Pro Mechanical Gaming Keyboard) และหูฟังบลูทูธ (Pro X Headset)

พร้อมด้วยอุปกรณ์เกมมิ่ง ในกลุ่ม G Pro Collection ที่จะเปลีี่ยนโลกแห่งการเล่นเกมส์ไปสู่ระดับมือโปรบนสนามการแข่งขันอีสปอร์ต (E-Sport) ไปจากเดิม ซึ่งคุณสมบัติเด่นที่โลจิเทค จี นำมาออกแบบและใส่เข้าไปใน LIGHTSPEED Series มีดังนี้

Logitech

G Pro Wireless Mouse เปิดตัวเมาส์ไร้สายความเร็วแสง ด้วยระบบ Hero 16K เซ็นเซอร์การเล่นเกมส์สำหรับเจเนอเรชั่นถัดไป ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เราเคยมีมา ด้วยการติดตามผลแบบ 1:1 และ 400+ IPS และความไว DPI สูงสุดที่ 100-16,000

โดยผู้เล่นไม่ต้องปรับการเร่งความเร็ว ความราบรื่น หรือการกรอง และ wireless ความเสถียรสูงที่รายงานผลเพียง 1 มิลวินาที พร้อมด้วยระบบแบตเตอรี่ทนทานใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 140 ชั่วโมง

และยังโดดเด่นด้วยระบบ LIGHTSYNC RGB แสงไฟ RGB แบบเต็มย่านที่ขับเคลื่อนการตอบสนองต่อการกระทำ เสียง สีหน้าในเกมส์  เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ G ได้ทุกชิ้น สามารถปรับแต่งสีและเอฟเฟ็กต์แสงสีได้ถึง 16.8 ล้านสีผ่านซอฟต์แวร์เกมมิ่ง G HUB

ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ปฎิวัติวงการเกมมิ่ง เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้นักแข่งเกมส์มือโปรฯ สนุก เร้าใจ ไปกับการเล่นเกม ส์ประกอบด้วย 5 รุ่นได้แก่ G304 Lightspeed , G603 Lightspeed , G703 Lightspeed, G502 Lightspeed , G903 Lightspeed 

Logitech

PRO X Headset หูฟังบลูทูธฮีโร่โปรดักซ์สำหรับยุคนี้ ล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีไมโครโฟน BLUE VOICE ที่เพิ่มตัวกรองเสียงแบบเรียลไทม์ลดเสียงรบกวนได้ 100% เพิ่มการบีบอัดและการลดเสียงเสียดหู ที่โลจิเทค จีรับประกันความคมชัดของเสียง ไม่ดีเลย์

และสร้างความเป็นมืออาชีพมากขึ้น รับคำสั่งเสียงในเกมส์ที่สม่ำเสมอ คุณภาพระดับสตูดิโอด้วย BLUE VOICE ผ่านทางซอฟต์แวร์เกมมิ่ง G HUB นอกจากนี้เรายังได้เพิ่มเทคโนโลยี DTS HEADPHONE:X 2.0 ที่ช่วยให้ระบบเสียงเซอราวด์ ล้ำหน้ากว่าที่เคย

ด้วยการให้เสียงเบสที่ดียิ่งขึ้น ความคมชัดของเสียงและการบอกความใกล้ไกล สามารถระบุตำแหน่งของศัตรูได้ง่ายกว่า ทำให้ผู้เล่นได้ยินแม้กระทั่งเสียงฝีเท้าและสภาพแวดล้อมอย่างชัดเจน หูฟังบลูทูธ Pro x Headset 

Logitech

G Pro Mechanical Gaming Keyboard คีย์บอร์ดเกมมิ่งเชิงกลไร้สาย เทคโนโลยี LIGHTSPEED เกรดมือโปรที่ให้ประสิทธิภาพความเร็วสุดที่ 1 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่รองรับการเล่นแบบมือโปร

ที่นักกีฬา E-Sport ทั่วโลกให้ความไว้วางใจในการแข่งขัน G Pro Keyboard ออกแบบให้มีสวิตซ์เชิงกล (Mechanical Switch) ที่มีให้เลือกสวิตซ์สามแบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ Romer-G การกดที่ให้ความรู้สึกได้ขณะกด, Romer-G Linear การกดแป้นพิมพ์นุ่มนวล

และ GX Blue เป็นการออกแบบให้แป้นพิมพ์มีแรงตอบสนองแบบ Tactile และเสียงคลิกขณะกด นอกจากนี้ยังสามารถตั้งโปรแกรม G-Keys 5 ปุ่ม หรือจะปรับแต่งมาโครที่ผู้เล่นสามารถสร้างขึ้นเองหรือดาวน์โหลดจากผู้ใช้รายอื่นก็ได้ G Pro Keyboard ที่สร้างขึ้น

จากอลูมิเนียมแมกนีเซียมอัลลอย 502 ที่แข็งแกร่งและคงทนซึ่งให้ดีไซน์ที่เรียบง่ายและรูปทรงที่สวยงาม โดยมีให้เลือก 4 รุ่น ได้แก่ G512, G413 Carbon, G913 LIGHTSPEED และ G813 

Logitech

“โลจิเทค จี มั่นใจว่า LIGHTSPEED Series จะเป็นการปฏิวัติวงการเกมมิ่งและ E-Sport ของไทย ที่ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่เหนือใครสู่การเล่นเกมส์ระดับมืออาชีพ และช่วยสนับสนุนนักกีฬา E-Sport สู่การคว้าชัยชนะในระดับสากล” ศิราณี กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน : ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลบางส่วนจาก : www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ eleaderfanpage

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

− three = four