IDB Lab, Cambridge Quantum และ Tec de Monterrey ประกาศพัฒนา Blockchain ป้องกันภัยคุกคามจาก Quantum Computing พร้อมพัฒนาเลเยอร์การเข้ารหัส รับมือกับภัยคุกคามยุคใหม่

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา Inter-American Development Bank และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมในเครืออย่าง IDB Lab จับมือกับ Cambridge Quantum (CQ) และ Tecnológico de Monterrey ประกาศว่า จะพัฒนาการระบุและแก้ไขภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่อเครือข่าย Blockchain อันเป็นผลจากความก้าวหน้าของ Quantum Computing และได้พัฒนาเลเยอร์การเข้ารหัสขึ้น เพื่อรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ ซึ่งช่วยให้เครือข่าย Blockchain ป้องกันตนเองจากเทคโนโลยีประมวลผลยุคใหม่ได้

Cambridge Quantum (CQ) ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQ เป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ Quantum Computing โดย CQ มีสำนักงานในยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ล่าสุดวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา CQ ได้ประกาศควบรวมกิจการกับ Honeywell Quantum Solutions ซึ่งคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในไตรมาส 3 ปี 2564

ขณะที่ Tecnológico de Monterrey เป็นสถาบันเอกชนที่ทำงานอิสระและไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2486 จากวิสัยทัศน์ของคุณ Don Eugenio Garza Sada และกลุ่มผู้ประกอบการที่ร่วมกันก่อตั้งสมาคมไม่แสวงหาผลกำไรในชื่อ Enseñanza e Investigación Superior, A. C.

โดยภัยคุกคามเครือข่าย Blockchain ที่พบนั้น แยกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน รวมถึงการสื่อสารระหว่างโหนดเครือข่ายและบูรณภาพของรายการธุรกรรมที่มีการลงนามทางดิจิทัล ภัยคุกคามแต่ละส่วนนั้นจำเป็นต้องอาศัยการเข้ารหัสและกุญแจต่าง ๆ ซึ่งเสี่ยงที่จะถูกควอนตัมคอมพิวเตอร์โจมตี และจำเป็นต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพื่อรับรองความมั่นคงปลอดภัยและบูรณภาพของเครือข่าย Blockchain

เพื่อรับมือภัยคุกคามเหล่านี้ เลเยอร์การเข้ารหัสแบบ Post-quantum ที่ช่วยปกป้องเครือข่ายและให้ความทนทานต่อการถูกควอนตัมคอมพิวเตอร์โจมตี ได้ถูกพัฒนาขึ้นบนเครือข่าย Blockchain “LACChain Besu” โดยใช้เทคโนโลยี Ethereum โดยเลเยอร์ดังกล่าวทำหน้าที่ป้องกันรายการธุรกรรมและการสื่อสารต่าง ๆ ด้วยกุญแจแบบ quantum-proof จากแพลตฟอร์ม IronBridge ของ CQ ซึ่งใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ในการสร้างเอนโทรปีที่ได้รับการรับรองแล้ว

“แม้อัลกอริทึมควอนตัมบางอย่างเปิดช่องทางให้โปรโตคอลความมั่นคงปลอดภัยทางดิจิทัลถูกคุกคามได้ แต่โชคดีที่เรามีสิ่งอื่น ๆ ที่เราใช้เสริมแกร่งศักยภาพในการปกป้องข้อมูลของเราได้เช่นกัน” Salvador E. Venegas-Andraca ศาสตราจารย์ นักวิจัย และผู้อำนวยการ Quantum Information Processing Group ของ Tecnológico de Monterrey กล่าว

Duncan Jones หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ด้านควอนตัมจาก CQ กล่าวย้ำว่า “บล็อกเชน LACChain เป็นเป้าหมายอันสมบูรณ์แบบสำหรับกุญแจที่แพลตฟอร์ม IronBridge ของเราสร้างขึ้น โดยกุญแจที่ทนทานต่อภัยคุกคามจากควอนตัมคอมพิวติ้งนั้นต้องเป็นกุญแจที่สร้างขึ้นจากเอนโทรปีควอนตัมที่ได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น”

ส่วน Irene Arias Hofman ซีอีโอของ BID Lab กล่าวว่า “ในยุคดิจิทัลที่เราอยู่นั้น เรามีโอกาสใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีขีดความสามารถในการแก้ไขปัญหาทางสังคมต่าง ๆ และเราสร้างผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ได้ตามระดับการผสมผสานเทคโนโลยีเหล่านี้ โดยในกรณีนี้ ความรู้ของ IDB ประกอบกับ CQ และ TEC ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีควอนตัมและบล็อกเชน เปิดโอกาสให้บรรลุหมุดหมายสำคัญในระดับพื้นฐานได้ เพื่อรับรองบูรณภาพในอนาคตของ LACChain ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทาง IDB Lab ได้พัฒนาขึ้น และมีหน่วยงานกว่า 50 รายในภูมิภาคใช้งานแล้ว”

อ่านรายละเอียดข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://arxiv.org/abs/2106.06640