IDB Lab, Cambridge Quantum, Tec de Monterrey พัฒนา Blockchain ป้องกันภัยคุกคามจาก Quantum Computing

IDB Lab, Cambridge Quantum และ Tec de Monterrey ประกาศพัฒนา Blockchain ป้องกันภัยคุกคามจาก Quantum Computing พร้อมพัฒนาเลเยอร์การเข้ารหัส รับมือกับภัยคุกคามยุคใหม่

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา Inter-American Development Bank และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมในเครืออย่าง IDB Lab จับมือกับ Cambridge Quantum (CQ) และ Tecnológico de Monterrey ประกาศว่า จะพัฒนาการระบุและแก้ไขภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่อเครือข่าย Blockchain อันเป็นผลจากความก้าวหน้าของ Quantum Computing และได้พัฒนาเลเยอร์การเข้ารหัสขึ้น เพื่อรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ ซึ่งช่วยให้เครือข่าย Blockchain ป้องกันตนเองจากเทคโนโลยีประมวลผลยุคใหม่ได้

Cambridge Quantum (CQ) ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQ เป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ Quantum Computing โดย CQ มีสำนักงานในยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ล่าสุดวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา CQ ได้ประกาศควบรวมกิจการกับ Honeywell Quantum Solutions ซึ่งคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในไตรมาส 3 ปี 2564

ขณะที่ Tecnológico de Monterrey เป็นสถาบันเอกชนที่ทำงานอิสระและไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2486 จากวิสัยทัศน์ของคุณ Don Eugenio Garza Sada และกลุ่มผู้ประกอบการที่ร่วมกันก่อตั้งสมาคมไม่แสวงหาผลกำไรในชื่อ Enseñanza e Investigación Superior, A. C.

โดยภัยคุกคามเครือข่าย Blockchain ที่พบนั้น แยกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน รวมถึงการสื่อสารระหว่างโหนดเครือข่ายและบูรณภาพของรายการธุรกรรมที่มีการลงนามทางดิจิทัล ภัยคุกคามแต่ละส่วนนั้นจำเป็นต้องอาศัยการเข้ารหัสและกุญแจต่าง ๆ ซึ่งเสี่ยงที่จะถูกควอนตัมคอมพิวเตอร์โจมตี และจำเป็นต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพื่อรับรองความมั่นคงปลอดภัยและบูรณภาพของเครือข่าย Blockchain

เพื่อรับมือภัยคุกคามเหล่านี้ เลเยอร์การเข้ารหัสแบบ Post-quantum ที่ช่วยปกป้องเครือข่ายและให้ความทนทานต่อการถูกควอนตัมคอมพิวเตอร์โจมตี ได้ถูกพัฒนาขึ้นบนเครือข่าย Blockchain “LACChain Besu” โดยใช้เทคโนโลยี Ethereum โดยเลเยอร์ดังกล่าวทำหน้าที่ป้องกันรายการธุรกรรมและการสื่อสารต่าง ๆ ด้วยกุญแจแบบ quantum-proof จากแพลตฟอร์ม IronBridge ของ CQ ซึ่งใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ในการสร้างเอนโทรปีที่ได้รับการรับรองแล้ว

“แม้อัลกอริทึมควอนตัมบางอย่างเปิดช่องทางให้โปรโตคอลความมั่นคงปลอดภัยทางดิจิทัลถูกคุกคามได้ แต่โชคดีที่เรามีสิ่งอื่น ๆ ที่เราใช้เสริมแกร่งศักยภาพในการปกป้องข้อมูลของเราได้เช่นกัน” Salvador E. Venegas-Andraca ศาสตราจารย์ นักวิจัย และผู้อำนวยการ Quantum Information Processing Group ของ Tecnológico de Monterrey กล่าว

Duncan Jones หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ด้านควอนตัมจาก CQ กล่าวย้ำว่า “บล็อกเชน LACChain เป็นเป้าหมายอันสมบูรณ์แบบสำหรับกุญแจที่แพลตฟอร์ม IronBridge ของเราสร้างขึ้น โดยกุญแจที่ทนทานต่อภัยคุกคามจากควอนตัมคอมพิวติ้งนั้นต้องเป็นกุญแจที่สร้างขึ้นจากเอนโทรปีควอนตัมที่ได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น”

ส่วน Irene Arias Hofman ซีอีโอของ BID Lab กล่าวว่า “ในยุคดิจิทัลที่เราอยู่นั้น เรามีโอกาสใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีขีดความสามารถในการแก้ไขปัญหาทางสังคมต่าง ๆ และเราสร้างผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ได้ตามระดับการผสมผสานเทคโนโลยีเหล่านี้ โดยในกรณีนี้ ความรู้ของ IDB ประกอบกับ CQ และ TEC ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีควอนตัมและบล็อกเชน เปิดโอกาสให้บรรลุหมุดหมายสำคัญในระดับพื้นฐานได้ เพื่อรับรองบูรณภาพในอนาคตของ LACChain ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทาง IDB Lab ได้พัฒนาขึ้น และมีหน่วยงานกว่า 50 รายในภูมิภาคใช้งานแล้ว”

อ่านรายละเอียดข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://arxiv.org/abs/2106.06640