แฮคเกอร์มุ่งเป้าขโมยข้อมูลจาก Uber, Netflix และ Spotify

0
492
แฮคเกอร์

ปัจจุบันข้อมูลส่วนตัวของคนทั่วไปนั้นสามารถหาซื้อขายได้บน Dark Web โดยแฮคเกอร์จะขโมยข้อมูลจากแอปยอดนิยมต่าง ๆ และขายในราคาไม่ถึง 1 เหรียญเท่านั้น

โดยอาชญากรไซเบอร์ได้วางขายข้อมูลส่วนตัวที่ได้ขโมยมาบน Dark Web ทั้งบัญชีโซเชี่ยลเน็คเวิร์ค ข้อมูลธนาคาร ข้อมูลการใช้แอพพลิเคชั่น บัญชีแอคเค้าเกมหรือแม้แต่รหัสเพื่อเข้ารีโมท PC จากระยะไกล ในราคาน้อยกว่า 50 เหรียญ

การตรวจสอบนี้เกิดขึ้นโดย Kaspersky Lab โดยเผยให้เห็นว่าข้อมูลบัญชีของผู้ใช้ทั่วไปที่ถูกขโมยมานั้นมีราคาต่ำกว่า 1 เหรียญ ขึ้นอยู่กับว่าข้อมูลนั้น เป็นข้อมูลด้านไหน และสำคัญขนาดไหน ทำให้อาชญากรจำนวนมากหันมาขายบัญชีเป็นกลุ่มคนแทน และบางคนยังมีการรับประกันให้ตลาดอายุการใช้งาน ดังนั้นหากมีบัญชีใดบัญชีหนึ่งหยุดการทำงาน คนที่ซื้อจะได้รายชื่อใหม่ทันที

แต่กระนั้น ถึงแม้ว่ามูลที่ถูกขายไปจะมีราคาต่ำ แฮคเกอร์ก็สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ได้หลายวิธี เช่นการก่ออาชญากรรมด้านการเงินโดยการปลอมแปลงเป็นคนนั้น ๆ  ซึ่งปัจจุบันแฮคเกอร์กำลังมุ่งะเป้าขโมยข้อมูลจากแอปยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Uber, Netflix และ Spotify  โดยเป็นทั้งการเจาะเข้าไปเอาข้อมูลโดยตรง เช่น กรณี ข้อมูลผู้ใช้ Uber หลุดกว่า 50 ล้านบัญชี หรือแม้การทำ Phishing กับผู้ใช้เอง

และด้วยราคาข้อมูลบัญชีที่น้อย 1 เหรียญต่อคน หรือน้อยกว่า 50 เหรียญต่อกลุ่มคน  แน่นอนว่า เหตุนี้จะทำให้แนวโน้มการเกิดอาชญากรจากการใช้ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการขโมยข้อมูลส่วนตัวมากขึ้น โดยอาจจะได้เห็นรูปแบบใหม่ในการโจมตีในรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะยั่วยวนให้เรากดพิมพ์ข้อมูลส่วนตัวไปให้แฮคเกอร์ด้วยที่ไม่รู้ตัว

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − ten =