Dataiku ระดมทุนในรอบ Series E ได้ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เตรียมพัฒนาการใช้งานระบบ AI ในภาคธุรกิจ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา Dataiku แพลตฟอร์มชั้นนำของโลกเพื่อ Everyday AI ประกาศว่า บริษัทระดมทุนในรอบ Series E ได้ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (13,344,800,000 บาท) ซึ่งเม็ดเงินทุนรอบนี้จะทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 4.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (153,462,900,000 บาท)

Dataiku ระบุว่า จะนำเงินลงทุนรอบนี้ ไปใช้ในภารกิจของบริษัท ที่ต้องการสร้างระบบการใช้ข้อมูลเพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เป็นเลิศ

การระดมทุนในรอบนี้นำโดย Tiger Global ร่วมด้วยนักลงทุนรายเดิม เช่น ICONIQ Growth, CapitalG, FirstMark Capital, Battery Ventures, Snowflake Ventures และ Dawn Capital อีกทั้งยังมีนักลงทุนรายใหม่ร่วมด้วย เช่น Insight Partners, Eurazeo, Lightrock และ Olivier Pomel ซีอีโอจาก Datadog

Dataiku เป็นแพลตฟอร์มด้าน data science ที่ชูจุดขายในเรื่องของ Everyday AI โดยมุ่งสร้างระบบการใช้ข้อมูลเพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เป็นเลิศ เพื่อช่วยให้องค์ยกระดับบุคลากรของตนเองให้มีความพิเศษ และทำให้พวกเขามีความสามารถในการตัดสินใจในทุก ๆ วันได้ดีขึ้นด้วยข้อมูล

“องค์กรต่าง ๆ ที่ใช้ Dataiku ยกระดับบุคลากรของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในด้านเทคนิค และการทำงานในด้านรหัส หรือด้านธุรกิจ และในแบบ low code หรือ no code ไปสู่การทำงานที่เป็นเลิศ โดยทำให้พวกเขามีความสามารถในการตัดสินใจทุกวันได้ดีขึ้นด้วยข้อมูล” Florian Douetteau ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Dataiku กล่าว “การระดมทุนรอบล่าสุดนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า everyday AI คืออนาคต และเราก็รู้สึกยินดีที่ได้ช่วยให้อีกหลายบริษัททำให้ประโยชน์ต่าง ๆ เป็นจริงขึ้นมา”

Dataiku ก่อตั้งในปี 2556 ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 450 รายทั้งในภาคธนาคาร ประกัน เวชภัณฑ์ การผลิต ค้าปลีก และอื่นๆ เช่น Unilever, Merck, GE, Ubisoft และ NXP

ก่อนหน้านี้บริษัทดังกล่าว ระดมทุนได้ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (3,336,150,000 บาท) จากการระดมทุนรอบ Series D ในปี 2563 และปัจจุบัน บริษัทมีพนักงานกว่า 750 คนประจำตามสำนักงานต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งในนิวยอร์ก ปารีส ลอนดอน มิวนิก ซิดนีย์ และสิงคโปร์

“เราได้เห็นแล้วว่า การบริหารแผนกลยุทธ์ AI ซึ่งข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงานในแต่ละวันนั้น สามารถสร้างผลขนาดใหญ่ให้กับองค์กรในภาคธุรกิจต่าง ๆ Dataiku อยู่ในสถานะที่พร้อมมากที่จะดำเนินการต่อไป และช่วยให้ภาคองค์กรธุรกิจทำให้มูลค่าที่มีความเป็นไปได้นี้กลายเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อดูจากความแข็งแกร่งของเทคโนโลยีและทีมงานของพวกเขา” John Curtius พาร์ทเนอร์จาก Tiger Global กล่าว “เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจของพวกเขา เพื่อสร้างระบบให้กับข้อมูลและ AI ผ่านการลงทุนต่อเนื่องของเรา”

หมายเหตุ: 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ = 33.36 ดอลลาร์สหรัฐฯ ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2564

ที่มา: PR News และ TechCrunch