CAT รุกจัดงาน CAT Network Showcase 2019 หวังเสริมศักยภาพประเทศด้วยเทคโนโลยี

0
482
CAT
CAT จัดงาน CAT Network Showcase 2019 ภายใต้แนวคิด Empowering Thailand Through Digital Technology เพิ่มขีดความสามารถ เสริมศักยภาพของประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล…

highlight

  • บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จัดงาน “CAT Network Showcase 2019” ภายใต้แนวคิด Empowering Thailand Through Digital Technology พบกับนวัตกรรมและการอัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดจาก CAT และเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมร่วมเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ดิจิทัลเทรนด์ กับเวทีเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายวงการที่มาร่วมจุดพลังความคิด ติดอาวุธกลยุทธ์ด้วยเทคโนโลยี 

CAT Network Showcase 2019 : Empowering Thailand Through Digital Technology

พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดงาน แคท เน็ตเวิร์ค โชว์เคส 2019 ซึ่งเป็นครั้งที่ 10 ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Empowering Thailand Through Digital Technology

เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกมิติทั้งเชิงเศรษฐกิจ สังคม คุณภาพชีวิต และยังส่งผลตั้งแต่ระดับบุคคล ระดับประเทศ จนถึงระดับโลก ซึ่ง แคท ในฐานะของผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศไทย

ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญในการแสวงหาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดมาพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและสามารถรองรับกับความต้องการด้านสื่อสารโทรคมนาคมในทุกรูปแบบ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศไทยในระดับนานาชาติ

โดยการจัดงาน แคท เน็ตเวิร์ค โชว์เคส 2019 ในครั้งนี้ จึงได้นำเสนอนวัตกรรม ความก้าวหน้า พร้อมกับอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีของการสื่อสาร ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อการขับเคลื่อนประเทศในทุกมิติ สำหรับไฮไลท์ของการจัดงานในครั้งนี้ คือ การเปิดเวทีเสวนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการที่มาร่วมพูดคุย

แบ่งปันประสบการณ์ องค์ความรู้ พร้อมอัปเดตดิจิทัลเทรนด์และนำเสนอแนวทางการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเป็นเครื่องมือสร้างความสำเร็จ ด้วยประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ในหัวข้อ Empowering Thailand Through Digital Technology เสริมศักยภาพประเทศไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

ได้ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์, ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์, คุณฐากร ปิยะพันธ์  และคุณธี วชิรมน  มาร่วมแชร์มุมมองที่นาสนใจในด้านของการพลังของโลกดิจิทัล

ขณะที่ในห้วข้อ Thailand : Toward ASEAN Digital Hub ก้าวล้ำนำโลกสู่การเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งอาเซียน ได้ ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ มาเล่าให้ฟังถึงพลังของการใช้เทคโนดยีเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้นำ

ในหัวข้อ Now is about Data from Big Data to Machine Learning to AI โลกแห่งข้อมูล คือสิ่งล้ำค่าทางธุรกิจจากบิ๊กดาต้าสู่ระบบปัญญาประดิษฐ์ ได้ คุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ มาแบ่งปั่นมุมมองของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ และการใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังมีหัวข้อ Innovation for Creating a Smart future นวัตกรรมเพื่อการสรรค์สร้างอนาคตอันชาญฉลาด ซึ่งได้ ดร.ณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล, ดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร, ดร.วิวัฒน์ วงศ์วราวิภัทร์ และดร.ชูชาติ หฤไชยะศักดิ์ มาร่วมเสวนา

และสุดท้าย หัวข้อ Digital Transformation Trends for 2020 รู้ทันนำเทรนด์ แห่งโลกดิจิทัล 2020 มี คุณพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ มาร่วมแชร์มุมมอง

นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการสัมมนาของ Thailand IX ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้บริหารบริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของเอเชีย ที่จะมาร่วมแบ่งปันข้อมูล หาแนวทางพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกันเพื่อสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจโทรคมนาคมในระดับภูมิภาค

CAT
พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT

พร้อมส่งเสริม และสนับสนุน e-Sport ในประเทศไทย

อีกหนึ่งสีสันที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของการจัดงาน แคท เน็ตเวิร์ค โชว์เคส 2019 ในครั้งนี้ คือ กิจกรรมเปิดโลก e-Sport กับนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อส่งเสริมและให้ความสำคัญกับกีฬาแห่งยุคดิจิทัลอย่าง e-Sport ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยนายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

คุณสันติ โหลทอง จะมาบรรยายในหัวข้อ ทิศทางการพัฒนากีฬา e-Sport ของไทยให้ก้าวสู่เวทีระดับโลก พร้อมร่วมพบปะพูดคุย รับฟังประสบการณ์ การเตรียมตัวของนักกีฬา e-Sport ทีมชาติไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และยังเปิดโอกาสให้เหล่าเกมเมอร์และผู้เข้าร่วมงานได้ประลองฝีมือกับนักกีฬาทีมชาติ อีกด้วย

นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วหน่วยธุรกิจต่างๆ ของ แคท ยังได้ร่วมกันอัปเดตความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร โดยจัดแบ่งเป็นโซนนิ่ง ได้แก่ Innovation Zone , Smart Business Zone และ Smart Life Zone เพื่อนำเสนอบริการที่หลากหลายของ แคท ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกความต้องการ

อาทิ แคท SD-WAN เทคโนโลยีสำหรับองค์กรธุรกิจที่ทำให้การเชื่อมต่อมีความคล่องตัว ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความปลอดภัยของการรับส่งข้อมูล, แคท cyfence บริการดูแลและป้องกันระบบ IT ขององค์กรด้วยผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย พร้อมให้คำแนะนำการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลแบบครบวงจร

CAT

GDCC หรือ ระบบคลาวด์กลางภาครัฐ (Government Data Center and Cloud service : GDCC) ซึ่ง CAT ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) พัฒนาให้เกิดการรวมศูนย์การให้บริการ Virtual  Server ที่ได้มาตรฐานสากล และมีความปลอดภัยสูง

สำหรับหน่วยงานภาครัฐ, แคท e-business นำเสนอ Aculearn Online by แคท บริการระบบการเรียนการสอนออนไลน์เรียลไทม์ในรูปแบบ Interactive Online เพื่อเห็นภาพการเรียนการสอนแบบเรียลไทม์อย่างแท้จริง และ NSW ระบบการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์

ณ จุดเดียวของประเทศไทย (Thailand National Single Window) เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงานต่างๆ, Google Station แคท WiFi อินเทอร์เน็ตไร้สาย (Free WiFi) ที่ CAT ร่วมมือกับ Google ติดตั้ง และให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อให้คนไทยได้ใช้กันฟรี ๆ กว่า 60 แห่งทั่วประเทศ

อาทิ สถานีรถไฟหัวลำโพง ตลาดสี่มุมเมือง มหาวิทยาลัยรามคำแหง สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ฯลฯ LoRa IoT by แคท นำเสนอ Smart Environment for Industry การวัดค่าสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ค่าพลังงาน ค่าน้ำเสียจากโรงงาน มลพิษทางอากาศ ปริมาณค่าฝุ่นละออง และค่าอุณหภูมิความชื้น

CAT

ที่เป็นไปตามมาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรมด้วย Smart Solution ต่างๆ ASEAN Digital Hub ซึ่ง แคท กำลังเร่งดำเนินโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ

ทั้งการขยายความจุระบบโครงข่าย และวางโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำระบบใหม่ที่เชื่อมโยงประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไทย จีน เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการติดต่อสื่อสารของกลุ่มประเทศอาเซียน

เราคาดหวังว่า การจัดงาน แคท เน็ตเวิร์ค โชว์เคส 2019 ในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถและศักยภาพของประเทศไทย ที่ แคท มีความมุ่งมั่น พัฒนาบริการด้านดิจิทัลและโทรคมนาคม

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างคุณค่าทางธุรกิจ ตลอดจนขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศให้ก้าวสู่การเป็น DIGITAL THAILAND อย่างสมบูรณ์แบบ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ eleaderfanpage

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

49 − = forty four