ใช้ IoT วิเคราะห์ข้อมูลค้า เทรนด์ใหญ่ที่มีผลกระทบกับอีคอมเมิร์ซในวงกว้าง

0
593
ในปัจจุบันอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด การสร้างแบรนด์สินค้าให้ยิ่งใหญ่ต้องมาจากการเก็บข้อมูลของลูกค้าและเสนอสินค้าตามที่ลูกค้าต้องการอย่างตรงจุด

โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้คือ IoT ซึ่งจะเป็นเซ็นเซอร์ที่ระบุตัวตนของลูกค้าหรืออาจจะเป็นซอฟแวร์ชนิดพิเศษที่คอยดักจับพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าและนำมาประมวลผล

ซึ่งในปัจจุบันอุตสาหกรรมค้าปลีกอีคอมเมิร์ซมีอัตราการเติบโตอย่างดี ถ้าดูจากพฤติกรรมการจับจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น และมียอดยูสเซอร์มากกว่าห้าแสนรายในประเทศ

โดยประเทศไทยถือว่าเป็นตลาดค้าปลีกที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยดูจากมูลค่าการซื้อขายในปีที่ผ่าน ๆ มา จึงส่งผลให้ความนิยมในการจับจ่ายใช้สอยผ่านระบบออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว

ด้วยข้อมูลที่มากล้นและช่องทางสื่อสารมากมายหลากหลาย ธุรกิจต่างประสบความท้าทายในการระบุความต้องการของลูกค้า วันนี้ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกจำเป็นต้องขยายขีดความสามารถทางการสื่อสารการบริการต่อยอดจากรูปแบบเดิม ๆ มาสู่รูปแบบดิจิทัล โดยใช้เทคโนโลยี IoT เข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยรวบรวมช่องทางที่ลูกค้าสามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสารสะท้อนกลับข้อมูลความคิดเห็นเข้าไว้ด้วยกัน และทำความเข้าใจวิธีการสร้างประสบการณ์ที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่จะสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในการเข้าถึงลูกค้าสมัยใหม่เหล่านี้ได้ดีกว่า

โดยผู้บริโภคในยุคดิจิทัลจู้จี้ช่างเลือกมากกว่ายุคไหน ๆ เพิ่มความท้าทายต่อความมั่นคงของธุรกิจ บริษัทต่างต้องคอยพัฒนาปรับปรุงคุณภาพการให้บริการอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้ามีความประทับใจสูงสุด เพื่อให้ครองใจลูกค้าได้นานเท่านาน

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

48 ÷ twelve =