NTT จับมือ A.S.O. ปฏิวัติการแข่งขันจักรยาน Tour de France ด้วย AI เทคโนโลยี

0
575
AI

NTT จับมือ A.S.O. สานต่อการเปลี่ยนแปลง และปฏิวัติประสบการณ์ให้กับเหล่าแฟนการแข่งขันจักรยาน Tour de France ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เล็งขยายคว่ามร่วมมือถึงปี 2024…

highlight

  • เอ็นทีที จับมือ A.S.O. เตรียมขยายระยะเวลาในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจไปจนถึงปี 2024 เพื่อยกระดับการแข่งขันจักรยานระดับโลก ตูร์เดอฟรองซ์” (Tour de France)
  • เล็งพัฒนาบริการเชื่อมต่อสู่ “สนามกีฬากลางแจ้งอัจฉริยะ” (Smart Outdoor Stadium) หรือการแข่งขันบนท้องถนนที่ฉลาดมากขึ้น

NTT โชว์ล้ำใช้ AI ยกระดับ การแข่งขัน “ตูร์เดอฟรองซ์ “

เอ็นทีที จับมือ Amaury Sport Organisation (A.S.O.) ผู้ดูแล และจัดการแข่งขันจักรยานระดับโลก ตูร์เดอฟรองซ์ (Tour de France) เตรียมขยายระยะเวลาในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจไปจนถึงปี 2024 หลังจากตกลงร่วมมือมาเป็นระบะเวลา 5 ปี (เริ่มปี 2015) 

ซึ่งการขยายข้อตกลงในครั้งนี้ทำให้ เอ็นทีที ได้นำเสนอนวัตกรรมในการเพิ่มประสบการณ์ทั้งในด้านของการรับชม และการดึงดูดแฟน ๆ รุ่นใหม่ที่ติดตามรับชมการแข่งขันผ่านทางช่องทางดิจิทัล และเป็นการสานต่อการใช้ข้อมูลสถิติต่าง ๆ เพื่อยกระดับวงการน่องเหล็ก 

เตรียมปูทางนำความสำเร็จไปปรับใช้กับวงการกีฬาอื่น ๆ ในการเปลี่ยนสู่โลกดิจิทัล อย่างเช่น สนามการแข่งขันที่เชื่อมต่อกัน หรือ สนามกีฬาแข่งขันความเร็ว สำหรับในปีนี้ มีการเทคโนโลยีจำนวนมากที่ได้รับการปรับปรุงความสามารถในการทำงาน และอทดสอบเพื่อที่จะใช้ในการเพิ่มอรรถรสในการรับชมของแฟน ๆ ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น

AI

กราฟิกบนทีวีที่ดีขึ้น (Enhanced TV Graphics) เพื่อเพิ่มคุณภาพการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ระหว่างประเทศด้วยกราฟิกใหม่รวมถึงข้อมูลเชิงลึกจากทีมงานระบบข้อมูลของเอ็นทีที และการสร้างภาพเสมือนแบบ 3 มิติ ในช่วงเวลาการถ่ายทอดสดการแข่งขัน

ทดลองการใช้ Trialling augmented reality โดยนำเอาเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ชมทางบ้าน ในการชมและมีส่วนร่วมกับการแข่งขันได้ในอนาคต

“Le Buzz” สำหรับ Tour de France 2019 นี้ถือเป็นครั้งแรก ที่จะมีการนำเอารูปแบบของระบบการเรียนรู้ด้วย เอไอ มาทดลองใช้ โดยตัวระบบ Machine-Learning นี้ จะทำหน้าที่วิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักปั่นในช่วงการแข่งขัน

เพื่อทำนายช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น โอกาสในการชนที่เพิ่มขึ้น การแตกตัวของกลุ่มนักปั่น หรือการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยต่างๆ ของการแข่งขัน

ระบบทำนายเหตุการณ์ Catch the Break” ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ในการวิเคราะห์กลยุทธ์การแข่งขันที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงของการแข่งขัน โดยมีการสร้างรูปแบบการเรียนรู้จากระบบ Machine-Learning ในแต่ละบุคคลสำหรับทุก ๆ ระยะ 10 กิโลเมตร ของการแข่งขัน

ระบบเลือกช่วงการแข่งขันที่ชื่นชอบ (Live Stage Favourites) ระบบคาดการณ์การแข่งขัน โดยสามารถทำการอัพเดตได้ทันทีตลอดระยะเวลา ซึ่งอ้างอิงจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในการแข่งขัน Tour de France

แพลตฟอร์มระบบการทำงานอัตโนมัติผ่านคลาวด์ (Cloud Platform Automation) ซึ่งเป็นโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับการแข่งขัน Tour de France นั้นจะโฮสต์อยู่บนระบบคลาวด์ของ เอ็นทีที และถูกพัฒนาและสนับสนุนการใช้งานด้วยการกระจายงานทั้งหมด

ไปยังทีมงานที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก ด้วยการผสมผสานทีมพัฒนาและระบบอัตโนมัติที่ทำงานอยู่บนคลาวด์ทำให้สภาพแวดล้อมการผลิตสามารถปรับขนาดได้เร็วขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้

แพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยม และจัดการได้ง่าย (Platform-delivered Managed Services) นวัตกรรมทั้งหมดทุ่มไปเพื่อประสบการณ์อันสุดยอดของแฟน Tour de France ทั่วโลก เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการทั้งปลอดภัย และมีเสถียรภาพในการทำงาน

AI

Yann Le Moenner ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจาก A.S.O. กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2015 A.S.O. และ เอ็นทีที ร่วมมือกันปฏิวัติประสบการณ์ของการรับชมการแข่งขัน Tour de France ให้กับแฟนๆ ที่กระจายอยู่ทั่วโลกในหลากหลายรูปแบบของสื่อ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์, มือถือ, ทีวี และช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์

พร้อมกันนี้เรายังเร่งที่จะปรับเปลี่ยนการแข่งขัน Tour de France นี้ไปสู่โลกของดิจิทัลเพื่อจับกลุ่มแฟนๆ ที่อายุน้อยลง ด้วยการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับอุปกรณ์มือถือ รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ All-in-One เพื่อติดตามการแข่งขันแบบเรียลไทม์ (Race Center) และการสร้าง @letourdata

โดยเราจะปล่อยให้ข้อมูลบอกเล่าเรื่องราวของการแข่งขัน แพลตฟอร์มการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ของ เอ็นทีที และ Content Factory ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันของเราจะช่วยให้สามารถผลิตเนื้อหาพิเศษกว่า 2,000 ชิ้นต่อปี เพื่อออกอากาศในสื่อทุกประเภท และสิ่งใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็เพื่อเพิ่มสีสันในการแข่งขัน

เป็นการรวมเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นแผนภูมิภาพกราฟิก, แผนที่ 3 มิติ หรือแม้กระทั่งการทำงานร่วมกับ Palette ในโปรแกรมกราฟิก ด้วยความร่วมมือนี้เรามั่นใจว่าสามารถรับมือกับความท้าทาย และบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าในปีต่อๆ ไปข้างหน้า

ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นพันธมิตร A.S.O. ได้ประจักษ์กับผลลัพธ์จากแพลตฟอร์มระบบดิจิทัลทั้งหมดที่น่าประทับใจ โดยที่จำนวนแฟนๆ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นจาก 2.7 ล้านคนในปี 2014 เป็น 7 ล้านคนในปี 2019 มีอัตราการเข้าชมเว็บไซต์เพื่อติดตามการแข่งขัน (Race Center) 

ในช่วงปี 2016 ถึง 2018 เพิ่มขึ้น 14% และจำนวนการดูวิดีโอเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% (จาก 6 ล้านเป็น 75 ล้านบนแพลตฟอร์มของการแข่งขันอย่างเป็นทางการ) ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ เอ็นทีที จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 150 ล้านจุดในแต่ละ Stage ของการแข่งขัน Tour de France 

ผ่านการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ในจักรยานทุกคันที่เข้าร่วมการแข่งขันและใช้การวิเคราะห์เพื่อให้แฟน ๆ ได้เห็นภาพข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกวัน ผ่านทางช่องทางเครือข่ายสังคม เช่น @letourdata

AI

ด้าน Jason Goodall ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ NTT Ltd. กล่าวว่า ในฐานะของ Dimension Data เราได้เพิ่มเสน่ห์ให้กับการแข่งขัน Tour de France และนำพาแฟนๆ เข้าใกล้ทุกๆ เหตุการณ์และนักปั่นคนโปรดของพวกเขา และในฐานะของ เอ็นทีที ตอนนี้เราเข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้นของนวัตกรรม

โดยการผลักดันนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีซอฟต์แวร์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจลูกค้าของเรา เรารู้สึกตื่นเต้นในการทำงานร่วมกับ A.S.O ต่อไป บนเวทีการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อดึงดูดแฟน ๆ นับล้านด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของนวัตกรรมนี้โดยการแข่งขัน Tour de France ครั้งที่ 106

จะเริ่มการแข่งขันในวันที่ 6 กรกฎาคม 2019 ณ เมือง บรัสเซลส์ พร้อมกับการฉลองครบ 100 ปี ของเสื้อสีเหลือง โดยที่เมือง บรัสเซลส์ นั้นถือเป็นบ้านของ Eddy Merckx นักปั่นผู้ครองสถิติได้สวมเสื้อสีเหลืองมากที่สุด โดยที่การแข่งขันนี้จะสิ้นสุด ณ บริเวณช็องเซลีเซ นครปารีส ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2019

ซึ่งหลังจากที่เราได้รวม 28 บริษัทฯ ชั้นนำเข้าด้วยกันเป็นองค์กรเดียว เราในฐานะหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำของโลกมีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีอัจฉริยะและบริการเพื่อมอบความสามารถที่เหนือชั้น พร้อมความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมผ่านการเข้าถึงงานวิจัยที่ครอบคลุม และโปรแกรมการพัฒนาในญี่ปุ่น

ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มนวัตกรรมและมูลค่าของแบรนด์ แต่รวมถึงการสนับสนุนทางการเงินที่แข็งแกร่ง ขณะที่ในอนาคตทั้ง เอ็นทีที และ A.S.O. กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาบริการเชื่อมต่อสำหรับผู้ชมทั่วไปบนท้องถนนที่เรียกว่า สนามกีฬากลางแจ้งอัจฉริยะ (Smart Outdoor Stadium)

โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างเทคโนโลยีใหม่ เพื่อสร้างสรรค์อนาคตของการแข่งขันจักรยานโดยเฉพาะรอบเมือง Smart City รวมถึงยังคงสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชมการแข่งขันมากขึ้นผ่านทางนวัตกรรมดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่โลกยุคต่อไป สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามการแข่งขัน ได้ทาง Tour de France Microsite

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

48 − = forty