Alibaba สานต่อ โครงการ อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส หวังผลักดัน SME ไทยสู่ยุคดิจิทัล

0
1021
Alibaba

Alibaba และ Lazada ร่วมจัดหลักสูตร อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ครั้งที่ 2 หวังเสริมสร้างความรู้ด้านอีคอมเมิร์ซแบบเจาะลึกเพื่อยกระดับธุรกิจ SME ไทย สู่ยุคดิจิทัล 

Alibaba Global Course ครั้งที่ 2

อาลีบาบา กรุ๊ป เดินหน้าจัดการบรรยายพิเศษภายใต้หลักสูตรอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส (Alibaba Global Course) ในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 สานต่อพันธกิจการพัฒนาธุรกิจยุคดิจิทัล หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการจัดการบรรยายครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยกิจกรรมการบรรยายพิเศษดังกล่าวจะถ่ายทอดกลยุทธ์และเทคนิค เสริมสร้างความรู้ พัฒนาศักยภาพ และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยให้ประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัล นอกจากนี้ อาลีบาบายังเตรียมต่อยอดการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ SME ไทย

ด้วยการประกาศเปิดตัวโครงการ “ลาซาด้า สตาร์” (Lazada Star) ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา มหาวิทยาลัยเถาเป่า และลาซาด้า เพื่อขยายฐานความรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนาผู้ค้าที่มีศักยภาพให้กลายเป็นวิทยากรมืออาชีพที่ได้รับการรับรอง พร้อมเผยแพร่ความรู้และประสบการณ์ต่อไป

การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “เส้นทางการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล” (Path to Digital Transformation) ภายใต้หลักสูตรอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบาและลาซาด้า ประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังการบรรยายครั้งนี้มากกว่า 700 คน ในฐานะตัวแทนของธุรกิจไทยกว่า 300 ราย

หลักสูตรอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ครั้งที่ 2 จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 1 วันเต็ม ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพฯ สุขุมวิท โดยเนื้อหาการบรรยายได้กล่าวถึงภาพรวมเชิงกลยุทธ์ของอาลีบาบาในด้านการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการไทย รวมถึงแนวทางของลาซาด้าในการสร้างประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้าผ่านความเชี่ยวชาญ

ของผู้ประกอบการบนแพลตฟอร์มออนไลน์ นอกจากนี้ การบรรยายยังครอบคลุมถึงบทบาทของการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment) และโซลูชั่นส์โลจิสติกส์อัจฉริยะ (intelligent logistics solutions) เพื่อยกระดับธุรกิจอีคอมเมิร์ซสำหรับ SME รวมถึงเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ทางการค้าระหว่างประเทศในยุคของค้าปลีกยุคใหม่

Alibaba

มร. ลูอิส หลิว ประธานฝ่ายโกลบอล เทรนนิ่ง มหาวิทยาลัยเถาเป่า กล่าวว่า หลักสูตรอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส เป็นการเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ของอาลีบาบาในการมอบโอกาสเพื่อการพัฒนาให้กับทุกคนทั่วโลก และเป็นการต่อยอดความพยายามของเราในการส่งเสริมความเข้าใจ

และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทย ภายใต้บันทึกความเข้าใจกับรัฐบาลไทย สำหรับการบรรยายพิเศษครั้งที่ 2 นี้ จะมีเนื้อหาที่เจาะลึกเกี่ยวกับโซลูชั่นส์จากอีโคซิสเต็มของอาลีบาบามากยิ่งขึ้น รวมถึงความรู้เชิงลึกจากผู้บริหารของเราและผู้ค้าที่ประสบความสำเร็จ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจไทยสู่ยุคดิจิทัล

Alibaba

ด้าน มร. ไอโมเน่ ริป้า ดิ เมอาน่า ประธานฝ่ายปฏิบัติการ ลาซาด้า กรุ๊ป กล่าวว่า ลาซาด้ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับวิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา ในการจัดโครงการที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระอันเป็นประโยชน์ พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจ SME ไทย

ให้ก้าวหน้า และเติบโตไม่ใช่เพียงในตลาดไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถขยายธุรกิจสู่ตลาดโลกได้อีกด้วย ตลอดระยะเวลา 5 เดือนแรกของปี 2561 มูลค่าการส่งออกของธุรกิจ SME ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 7.8% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2.547 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

เรายังคงมุ่งมั่นเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการให้ก้าวสู่ความสำเร็จ ด้วยแพลตฟอร์มการซื้อขายที่โดดเด่นและแตกต่าง ระบบโลจิสติกส์อันทรงประสิทธิภาพ การบริหารจัดการสินค้า แคมเปญ และผู้ขายบนมาตรฐานสูงสุด และเทคโนโลยีล้ำสมัย

นอกจากนี้ ยังเป็นที่คาดการณ์ว่ากระแสการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก จะเปิดช่องให้ SME ไทยได้คว้าโอกาสสำคัญในการเติบโตสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางสภาพตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เพื่อสานต่อพันธกิจในการเสริมสร้างศักยภาพให้กับธุรกิจขนาดย่อมในเศรษฐกิจดิจิทัลปัจจุบัน วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบาได้ประกาศเปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอีกหลายโครงการที่จะเริ่มดำเนินงานในอนาคตอันใกล้ และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย

นับตั้งแต่ภาคการเกษตร การท่องเที่ยว ไปจนถึงนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย สำหรับโครงการใหม่ลำดับแรกอย่าง “ลาซาด้า สตาร์” จะมุ่งเฟ้นหาผู้ค้าไทยที่มีความโดดเด่น มาเสริมสร้างฐานความรู้และทักษะสำคัญ เพื่อให้พวกเขาสามารถแบ่งปันความเชี่ยวชาญกับผู้ประกอบการรายอื่นต่อไป ในฐานะวิทยากรมืออาชีพด้านอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการรับรอง

Alibaba

ขณะที่ เดชา จตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลางมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก โดยคิดเป็น 41.1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ ดังนั้น การพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการจึงถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับประเทศไทย

ตลอดเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ทำงานร่วมกับอาลีบาบา กรุ๊ป ในการพัฒนาโครงการฝึกอบรมที่ช่วยเสริมศักยภาพให้ผู้ประกอบการ SME มีทักษะความรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลและประสบความสำเร็จ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคอร์สการฝึกอบรมในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการ SME ไทย

ด้าน พรวิช ศิลาอ่อน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวเสริมว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานร่วมกับอาลีบาบาในโครงการส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการจำนวนมากมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจ SME ไทย ในการค้าระหว่างประเทศและการเติบโตทางธุรกิจผ่านช่องทางดิจิทัล โดยอาลีบาบาและลาซาด้าถือเป็นพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่ง ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรในระยะยาว

Alibaba

นอกเหนือจากการบรรยายเกี่ยวกับแผนกลยุทธ์ของอาลีบาบา และลาซาด้า โดย มร. ลูอิส หลิว ประธานฝ่ายโกลบอล เทรนนิ่ง มหาวิทยาลัยเถาเป่า และ มร. ไอโมเน่ ริป้า ดิ เมอาน่า ประธานฝ่ายปฏิบัติการ ลาซาด้า กรุ๊ป หลักสูตร อาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ยังครอบคลุมถึงการแบ่งปันความรู้เชิงลึกสำหรับผู้ประกอบการในการสร้างโอกาสทางธุรกิจ

จากตลาดจีน โดยผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ นายดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหารของมิสทีน และนายบุญชัย ลิ่มอติบูลย์ รองประธานกรรมการของบลูมารีน ซึ่งหลักสูตรอาลีบาบา โกลบอล คอร์ส ครอบคลุมกิจกรรมการบรรยายพิเศษที่เปิดกว้างสำหรับผู้สนใจทุกท่าน

โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมผู้ค้าทั่วโลกด้วยความเข้าใจเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซและเทรนด์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการจัดกิจกรรมบรรยายพิเศษภายใต้หลักสูตรนี้ขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย เยอรมนี สิงคโปร์ และไทย

โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมรวมทั้งหมดมากกว่า 5,000 ราย และในอนาคต โครงการหวังว่าจะได้เดินหน้าจัดการบรรยายเพิ่มเติมในเมืองสำคัญอีกหลายแห่งทั่วโลกต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Digital Content)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × 3 =