8 เซอร์วิส สตาร์ทอัพ จากงาน Startup Thailand 2018 อัพเลเวลชีวิตให้ง่ายขึ้น

0
9155
Startup Thailand 2018

ผ่านพ้นไปอย่างสวยงามสำหรับงาน “Startup Thailand 2018” ที่ปีนี้มาในคอนเซปต์  Endless Opportunities หรือโอกาสที่ไม่สิ้นสุดของเหล่านักคิด และนักนวัตกรรม ได้เผยแพลตฟอร์มในการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ช่วยตอบสนองความต้องการของการใช้ชีวิตในยุคใหม่แบบไม่รู้จบ

เก็บตก 8 เซอร์วิส ใหม่มาแรง จากงาน Startup Thailand 2018

หลายๆคนที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน คงจะเห็นพ้องต้องกันว่า จักรวาลสตาร์ทอัพไทยไม่ได้มีการเติบโตเพียงแค่ระดับปริมาณเท่านั้น แต่ในด้านคุณภาพก็ก้าวกระโดดไปอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น สิ่งประดิษฐ์ แอปพลิเคชั่น เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงหลากหลายบริการที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

และในวันนี้จะขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์ชีวิตแบบซิมเปิ้ล ด้วยการพาไปส่องผลงานจากกลุ่มสตาร์ทอัพ ที่จะช่วยให้ชีวิตมีความง่ายและสะดวกสบาย จะมีอะไรบ้างนั้นไปทำความรู้จักพร้อมกันได้เลย

 

Startup Thailand 2018

เริ่มกันที่ Local alike (โลคอล อไลค์) บริการเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนสำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลการดื่มด่ำชีวิตท่ามกลางธรรมชาติและชุมชน โดยบริการนี้เป็นการออกแบบทัวร์ที่ประสานความร่วมมือจากชาวบ้าน และคนในชุมชนให้ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดโปรแกรมพร้อมนำเที่ยวด้วยตนเอง

ผ่าน 70 ชุมชนที่น่าสนใจทั่วประเทศ ซึ่งมีรูปแบบทั้ง Overnight (ค้างคืน) และ One Day Trip (เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ) มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การเรียนรู้วัฒนธรรม การศึกษาเส้นทางธรรมชาติ การร่วมทำอาหาร – ผลิตภัณฑ์ชุมชน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าว

 

Startup Thailand 2018

นอกจากจะให้ประโยชน์ในด้านประสบการณ์และความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวแล้ว Local alike ยังช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านรู้จักที่จะพึ่งพาตนเอง พร้อมเกิดองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจใหม่ๆ ที่จะช่วยยกระดับให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังถือเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพตัวอย่างที่น่าทำตาม เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ในทางธุรกิจแล้ว ยังส่งผลลัพธ์ไปสู่สังคมอีกด้วย

Startup Thailand 2018

เบลลัคค์ บริการรับ-ส่งกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระต่างๆระหว่างสนามบิน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ต่างๆ ภายใน 1 วัน สำหรับบริการนี้จะช่วยให้นักท่องเที่ยวประหยัดเวลาในการเดินทางที่จะนำกระเป๋าไปฝากที่โรงแรม หรือเดินทางกลับไปรับกระเป๋าก่อนที่จะเดินทางไปสนามบิน

และยังมีบริการรับฝากกระเป๋าฟรีสูงสุด 15 วัน สำหรับผู้ใช้บริการขนส่งควบคู่กันไปอีกด้วย สำหรับผู้ที่เป็นกังวลในเรื่องของความปลอดภัย เบลลัคค์มีระบบการติดตามกระเป๋าและสัมภาระตลอด 24 ชั่วโมง และยังได้รับความคุ้มครองประกันสูงถึง 50,000 บาททันที

ในกรณีที่เกิดความเสียหาย สูญหาย หรือแม้แต่ไฟไหม้ ส่วนใครที่อยากจะเดินทางไปต่างประเทศ บริการนี้ยังครอบคลุมไปถึง กรุงโซล เกาหลีใต้ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน และฮ่องกง อีกด้วย

Startup Thailand 2018

หมดกังวลเรื่องการค้าออนไลน์ไปกับ โซโกะจัง บริการสำหรับเจ้าของกิจการที่กำลังเจอปัญหาที่เก็บสินค้าไม่มีหรือไม่พอ แพ็คสินค้าไม่ทันส่ง หรือลูกค้ารอสินค้านานเกินไป เพียงแค่ส่งคำสั่งซื้อออนไลน์มาที่โซโกะจัง ก็จะช่วยทั้งบรรจุหีบห่อสินค้าด้วย

บรรจุภัณฑ์มาตรฐาน จัดส่งสินค้าโดยตรงจากคลังสินค้าไปยังมือผู้บริโภคภายใน 48 ชั่วโมง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และใช้เวลา 3 -5 วันสำหรับจังหวัดอื่นทั่วประเทศ จากนั้นเจ้าของกิจการก็จะได้รับข้อมูลการจัดส่งการอัพเดทสถานะแบบเรียลไทม์

นอกจากนี้ บริการนี้ยังจะช่วยให้เจ้าของร้านค้าออนไลน์มีเวลาในการขายของ ขยายฐานผู้ซื้อ และโปรโมทธุรกิจได้มากขึ้นอีกด้วย

Startup Thailand 2018

หาพนักงานคุณภาพดี เริ่มที่ เด็กฝึกงานดอทคอม คงจะดีไม่น้อยถ้าแต่ละบริษัทได้เด็กฝึกงานที่มีคุณภาพและความรู้ เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ และคงจะดีมากขึ้นไปอีก หากเรามีตัวช่วยในการคัดกรองนักศึกษาจากที่ตรงกับสายงานกว่า 30,000 คน จากทุกสถาบันทั่วประเทศ

สำหรับโซลูชั่นในการบริการของเด็กฝึกงานดอทคอม จะทำการคัดกรองนักศึกษาในสาขาต่างๆ ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรหรือบริษัท เพื่อให้หน่วยงานได้เด็กฝึกงานที่มีคุณสมบัติตรงกับสายงานมากที่สุด ในขณะเดียวกันยังช่วย ให้นักศึกษาที่กำลังมองหาสถานที่ฝึกงาน ได้รับโอกาสดีๆที่จะฝึกงาน

หรือทำงานพาร์ทไทม์กับองค์กรที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม บริการดังกล่าว นอกจากจะมีความรวดเร็วทันใจแล้ว ยังช่วยในการลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา แบ่งเบาภาระฝ่ายบุคคล และไม่คิดค่าบริการจนกว่าจะพอใจ

โอกาสที่ไม่สิ้นสุดของเหล่านักคิด และนักนวัตกรรม

Startup Thailand 2018

ข้ามมาเอาใจคนรักสุขภาพกันบ้างกับ OCARE บริการตรวจสุขภาพที่พร้อมส่งตรงถึงบ้านและที่ทำงาน ทำให้ไม่ต้องเดินทางและไม่ต้องรอนาน มีคุณหมอมาตรวจให้ถึงที่ และภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงก็สามารถรับผลบันทึกสุขภาพผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที

สำหรับแพ็กเกจการตรวจสุขภาพมีรูปแบบทั้งการตรวจสุขภาพประจำปี การตรวจโรคยอดฮิต อาทิ มะเร็ง เบาหวาน และการตรวจความผิดปกติเฉพาะอย่าง โดยขั้นตอนการทำงานจะเริ่มหลังจากที่ผู้ใช้บริการซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพบนเว็บไซต์

จากนั้นจะมีพยาบาลวิชาชีพและนักเทคนิคการแพทย์ รวมถึงแพทย์เฉพาะทางเดินทางมาที่บ้านหรือที่ทำงาน เพื่อทำการเก็บตัวอย่างจากเลือดปัสสาวะ หรืออื่นๆ ตามด้วยการตรวจสุขภาพซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ทั้งนี้ บริการดังกล่าวช่วยให้ประหยัดเวลา

และขั้นตอนในการตรวจสุขภาพตั้งแต่เริ่มจนถึงขั้นตอนสุดท้ายได้เกินครึ่ง รวดเร็วทันใจในด้านผลการตรวจ และยังนับว่าเป็นโซลูชั่นที่น่าสนใจที่เชื่อว่าจะช่วยให้คนไทยหันมาใส่ใจการตรวจสุขภาพกันมากขึ้น

Startup Thailand 2018

ขยับมาที่บริการเพื่อคนที่มีอสังหาริมทริพย์กับ 2 ตัวช่วยดีๆอย่าง Homeprise และ VR Real Estate สำหรับ Homeprise เป็นแพลตฟอร์มตกแต่งบ้านแบบใหม่ ที่ช่วยตกแต่งบ้านและคอนโดได้เสมือนจริงผ่านแอปพลิเคชั่น โดยมีเทคโนโลยี AR หรือ Argumented Reality ให้คนทั่วไปใช้แต่งบ้านเองได้อย่างง่ายดาย

เพียงเปิดแอปพลิเคชั่น ก็จะสามารถเห็นรูปแบบการตกแต่งบ้านที่มีฉากหลังเป็นพื้นที่ห้องของผู้ใช้บริการจริงๆ ซึ่งจะช่วยให้รู้ทันทีว่า ทั้งเฟอร์นิเจอร์ โซฟา ตู้ หรือของแต่งบ้านที่สนใจ เมื่อนำมาจัดวางรวมกันแล้วลงตัวกับพื้นที่จริงหรือไม่ และภาพรวมสวยได้ตรงใจโดยที่ยังไม่ต้องลองเสี่ยงซื้อสินค้าจริงมาวัดดวงแบบที่เคยเป็นมา

นอกจากนี้ เมื่อเจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้อง เลือกสินค้ามาลองวางในพื้นที่ ของทุกชิ้นที่ถูกตกแต่งบนเว็บไซต์หรือบน หน้าจอมือถือยังสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากแหล่งขายสินค้าเหล่านั้นได้อีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งบริการที่มีชื่อว่า VR Real Estate หรือระบบเทคโนโลยีความจริงเสมือนสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Startup Thailand 2018

โดยบริการดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการ ทดแทนเครื่องมือนำเสนอขายแบบเก่าๆ โดยเฉพาะโมเดลบ้านพลาสติกที่มีราคาสูง รวมถึงโบรชัวร์ที่อาจยังไม่มีความสมจริงหรือจินตนาการภาพไม่ออก

เพื่อทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น จากการได้เห็นและเดินในบ้าน หรือคอนโดมิเนียมที่มีความเสมือนจริงทุกมุม ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ หรือแสงเงาที่ตกกระทบภายในห้อง และยังทำได้แม้กระทั่งการเปิด – ปิดสวิตช์ไฟ รวมถึงการเคลื่อนย้ายสิ่งของตามที่ต้องการ

Startup Thailand 2018

ปิดท้ายที่แพลทฟอร์มเพื่อความสะดวกสบายในการขนส่งและการเดินทาง “Liluna” บริการแชร์พื้นที่สำหรับผู้เดินทางที่มีจุดหมายเดียวกัน สำหรับ Liluna คือแอปพลิเคชั่นแชร์ค่าเดินทางลักษณะ carpool โดยที่จะไม่มีการจองหรือเรียกรถยนต์โดยสารไปรับ หรือให้ไปส่งแต่อย่างใด

เพียงแจ้งจุดเริ่มต้นการเดินทางและจุดหมายปลายทาง และรอผู้ร่วมเดินทางเข้ามาตอบรับ จากนั้นเมื่อได้รถและคนที่จะเดินทางด้วยกันแล้ว ค่าบริการก็จะหารกันตามจำนวนคนที่ไปด้วยกัน โดยคิดค่าบริการตามความเป็นจริง แต่ถ้าผู้ที่ต้องการเดินทางเห็นว่าค่าเดินทางแพงเกินไปก็สามารถปฏิเสธได้ทันที

ทั้งนี้ หากมองประโยชน์ของ Liluna พบว่า บริการดังกล่าวไม่เหมือนกับแอปพลิเคชั่นจองรถโดยสารทั่วไป เนื่องจากช่วยได้ทั้งการประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องจ่ายคนเดียว ช่วยลดปัญหาการจราจร ประหยัดพลังงาน รวมถึงมลพิษทางอากาศ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างมิตรภาพใหม่ๆระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย

Startup Thailand 2018
ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า กิจกรรมสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2018 ปีนี้ ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า คนทั่วไปหันมาให้ความสนใจและมองเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาธุรกิจด้วยนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆ

เพื่อตอบโจทย์กับวิถีชีวิตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับในส่วนของสตาร์ทอัพด้านบริการปีนี้และปีต่อๆไปเชื่อว่ายังคงมีการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะในกลุ่มการท่องเที่ยว การเดินทาง ธุรกิจเพื่อสังคม การซื้อขายออนไลน์ การบริการจากภาครัฐ รวมถึงด้านการเงิน ที่ยังคงจะได้รับความนิยมและมีโมเดลธุรกิจใหม่ๆ

ช่วยให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายกันมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ยุทธศาสตร์ส่งเสริมสตาร์ทอัพของ NIA ก็จะมุ่งผลักดันให้กลุ่มธุรกิจดังกล่าว เร่งปรับโซลูชั่นและความสามารถการแข่งขันให้เติบโตทั้งในระดับประเทศและโกลบอล พร้อมขยายช่องทางให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

Startup Thailand 2018

ซึ่ง NIA มีความพร้อมทั้งในด้านการสร้างเครือข่าย ระบบนิเวศ ทุนสนับสนุน การฝึกอบรม – ปฏิบัติพัฒนาความสามารถเพื่อการนำไปต่อยอดธุรกิจ ตลอดจนการส่งเสริมในเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่ในปีนี้รวมถึงปีถัดไป

จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทั้งผู้ประกอบการ บุคคลทั่วไป และเยาวชน ได้มีโอกาสเข้าถึงอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับแนวคิด Endless Opportunities

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที และพิพัฒน์ เพิ่มผัน (Editors and Digital Content)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifty nine + = 63