5 Trends กำหนดขอบเขตธุรกิจด้านเทคโนโลยีในปี 2019

0
1062
Trends

ชี้ เทรนด์ (Trends) แนวคิด ดิจิทัล ทรานสฟอร์มเมชั่น จะเกิดชึ้นจริงในเชิงปฎิบัติ ในอีกหนึ่งปีข้างหน้า อีกทั้งยังได้ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของลูกค้า ความปลอดภัยระบบออนไลน์ ข้อมูลดิจิทัล และเทคโนโลยีต่างๆ ในอนาคต…

5 Trends กำหนดขอบเขตธุรกิจด้านเทคโนโลยีในปี 2019

จากรายงานแนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2562 ที่ได้พัฒนาโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ในรายงานได้ชี้ถึงพื้นฐานของแนวโน้มอุตสาหกรรม ที่จะมากำหนดขอบเขตธุรกิจด้านเทคโนโลยีในปี 1019

ได้แก่ ประสบการณ์ของลูกค้า ความปลอดภัยระบบออนไลน์ ธุรกิจดิจิทัล โครงสร้างพื้นฐานของระบบดิจิทัล สถานที่ทำงานรูปแบบดิจิทัล (ดิจิทัล เวิร์คเพลส) เทคโนโลยีในอนาคต และ รวมถึงการบริการต่างๆ

โดยในรายงานได้เปิดเผยว่าภายในปี 2562 จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลเกิดขึ้นจริงอย่างแน่นอน และคาดการณ์ว่าจะมีการขยายตัวของบรัษัทด้านเทคโนโลยีอย่างล้นหลามในระยะยาว
โครงการที่อ้างถึงกันบ่อยๆ

แต่ยังไม่ได้เกิดขึ้นอย่างจริงจังก็จะเริ่มเกิดชึ้นจริงและจะเป็นจุดเปลี่ยนทางเทคโนโลยีที่สำคัญ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) คอมพิวเตอร์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง (Machine learining) และกระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยหุ่นยนต์ (Robotic Process Automation)

ซึ่งเชื่อว่าในปี 2562 เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในแวดวงเทคโนโลยี
ในรายงานแนวโน้มเทคโนโลยี 2562 ได้ระบุถึง 5 เทรนด์ที่จะเป็นตัวกำหนดขอบเขตธุรกิจด้านเทคโนโลยี อันประกอบด้วย

Trends

1.การใช้กระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยหุ่นยนต์ จะเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของลูกค้า

การเติบโตของกระบวนการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) คอมพิวเตอร์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง (machine learining) และเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ที่เลียนแบบเส้นใยประสาทของมนุษย์ (neural networks)

จะทำให้บริษัทเพิ่มความสามารถในการแยกแยะและรวบรวมสถานการณ์ต่างๆ เพิ่มความเข้าใจ และสามารถวิเคราะห์และคาดการณ์ความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์

Trends
2.องค์กรจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยระบบออนไลน์ที่อยู่ในรูปแบบคลาวด์

ช่องโหว่ที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยออนไลน์ในปี 2561 ถือเป็นแรงผลักดันทำให้ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยที่ใช้ระบบคลาวด์ในปี 2562 ออกมาหามาตรการรับมือกันอย่างจริงจัง โดยระบบรักษาความปลอดภัยบนระบบคลาวด์ได้ถูกสร้างพัฒนาขึ้นมาด้วย

เอพีไอ (APIs) แบบเปิดระบบที่ทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถผสมผสานรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เข้ากับแพลตฟอร์มที่มีได้อย่างรวดเร็วและสะดวกขึ้น โดยสิ่งนี้จะทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะสามารถจัดการกับภาคส่วนที่ถูกคุกคามได้อย่างทันท่วงที และรวดเร็ว

Trends
3.โครงสร้างพื้นฐานจะกลายเป็นสิ่งที่ผู้ใช้สามารถจัดการได้ในปลายทาง

หลายๆ บริษัทเริ่มสมัครใช้บริการในรูปแบบคลาวด์ในหลายรูปแบบ และเพิ่มการใช้ซอฟแวร์ผ่านเว็บไซต์ (SaaS) มากขึ้น ซึ่งความสามารถในการจัดการได้ในปลายทางนั่นหมายถึง

องค์กรต่างๆ สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในการเปลี่ยนแปลงภาคส่วนธุรกิจและความต้องการในการใช้แอพพลิเคชั่นและข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น

Trends4.แอพพลิเคชั่นต่างๆ จะฉลาดมากขึ้นและปรับแต่งได้

ในปีหน้าเราจะได้เห็นแอพพลิเคชั่นต่างๆ จะรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ และ ปรับเปลี่ยนให้ตรงกับฟังก์ชั่นการทำงานของพวกเขาเพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้นั่นเอง

โดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ คอมพิวเตอร์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง (machine learining) จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยบุคลากรทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Trends5.คุณค่าของข้อมูลจะกลายเป็นศูนย์กลางของทุกๆสิ่ง

ในช่วงต่อจากนี้ จะให้ความสำคัญมากขึ้นต่อมูลค่าที่แท้จริงของข้อมูล ขับเคลื่อนและต่อยอดข้อมูลที่ฝังอยู่ รวบรวมและยกระดับเพิ่มมูลค่าให้กับข้อมูล โดยข้อมูลจะกลายเป็นแกนหลักสำคัญของดิจิทัลทรานสฟอร์มเมชั่น

และกลายเป็นแหล่งใหม่ของรายได้ที่จะแซงหน้ารายได้แบบเดิม ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างข้อมูลที่จำเป็นต้องพัฒนาข้อมูลให้มีมูลค่าสูงเพื่อจะขับเคลื่อนผลักดันการลงทุนในด้านไอที (IT)

มร.เอทเทียน เรเนคเก้ ประธานกลุ่มเทคโนโลยี ไดเมนชั่น ดาต้า ให้ความเห็นว่า ตอนนี้ในอุตสาหกรรมของเราได้พูดถึงเกี่ยวกับเทคโนโลยีล้ำสมัยบางอย่างในเชิงทฤษฎีเท่านั้น ซึ่งยังไม่สามารถระบุถึงประโยชน์และการนำไปใช้ได้อย่างชัดเจน

อาทิ เครื่องมือวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเชิงสถิติ (Think analytics) คอมพิวเตอร์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง (Machine learining) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บล็อกเชน (Blockchain) และคอนเทนเนอร์ (Container) เป็นต้น

เทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่มีอยู่และจะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายและเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ จะแสดงให้เห็นถึงผลที่ชัดเจนของดิจิทัล ทรานสฟอร์มเมชั่น (Digital Transformation) ในเชิงปฎิบัติในปี 2562

ซึ่งจะได้เห็นกันมากขึ้นในตลาดอีก 3 ปีข้างหน้า โดยจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในกระบวนการต่างๆ และจะเป็นเทคโนโลยีธรรมดาที่ใช้กันทั่วๆ ไปในที่สุด โดยเชื่อว่าในปี 2562 เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในแวดวงเทคโนโลยี

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

 

 

ย้ำว่า

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

− four = five