ระวัง Game of Thrones ซีซัน 8 ภัยไซเบอร์ที่แถมมาให้สำหรับคนชอบโหลดของฟรี!!

0
517
Game of Thrones

มหาศึกชิงบัลลังก์ซีซั่นสุดท้าย หรือ Game of Thrones ซีซัน 8 โดยเฉพาะ ตอนที่ 3 ถูกแฮกเกอร์ใช้เป็นเครื่องมือหลักในการคุกคามทางไซเบอร์…

highlight

  • Game of Thrones ซีซัน 8 กลายเป้นช่องทางให้แฮกเกอร์อาศัยโจมตี โดยแอบเอามัลแงร์ฝังไว้ใน File ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีในอินเทอร์เน็ต และเมื่อมีเหยื่อหลงกลก็จะให้ทำการสมัคร และกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนที่จะให้เข้าไปโหลดซึ่งเมื่อโหลดแล้วสิ่งที่ได้จะไม่ใช่เพียงแค่ File ซีรีย์ แต่จะมีมัลแวร์แฝงไปด้วย

Game of Thrones ซีซัน 8  ตอนที่ 3 ภัยร้ายสำหรับคนชอบโหลด

เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ย์ที่มีคนติดตาม ดูกันทั่วโลก สำหรับ มหาศึกชิงบัลลังก์ หรือ เกมส์ ออฟ โทรน ซึ่งในปีนี้ ถือเป็นซีซัน 8 และน่าจะเป็นไตรภาคสุดท้ายที่แฟน ๆ รอคอยดูอย่าใจจดใจจอ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมันฮิตขนาดนี้ ย่อมมีคนพูดถึงกันมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่อยากเสียเงินค่าสมาชิก และนิยมหาของฟรีในอินเทอร์เน็ต

แต่จากรายงานล่าสุดที่ทาง นักวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ ได้ออกมาเปิดเผย พบว่า ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ (เกมส์ ออฟ โทรน) ซีซั่นที่ 8 ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย มีความเกี่ยวพันอย่างมากกับอัตราการก่ออาชญกรรมไซเบอร์

โดยในการเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ของแต่ละตอนจะสัมพันธ์กับการโจมตีระลอกใหญ่ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่พยายามดาวน์โหลดภาพยนตร์ตอนใหม่ แต่กลับได้มัลแวร์ที่แฝงมาในชื่อตอนของภาพยนตร์เรื่องนี้แทน

นอกจากนี้ ยังพบว่าภาพยนตร์บางตอนมีการคุกคามมากกว่าตอนอื่นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะ ตอนที่ 3 พบว่ามีจำนวนความพยายามในการโจมตีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงสุด โดยในช่วงที่หนาแน่นที่สุดมีมากถึง 3,000 ครั้งต่อวัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าการเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ตอนสุดท้ายจะดึงดูดการโจมตีมากกว่านี้

จากเหล่านักต้มตุ๋นทางอินเตอร์เน็ต โดยผู้ปล่อยมัลแวร์จะนำเสนอการชมภาพยนตร์ทุกตอนทั้งซีซั่นอย่างสมบูรณ์ให้แก่ผู้ชม ซึ่งเมื่อพิจารณาในภาพรวม หลังการติดตามกิจกรรมการแพร่มัลแวร์ที่เกี่ยวข้องในทุกตอนของซีซั่น 8 นักวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ พบว่า จำนวนการโจมตีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยในแต่ละวันจากมัลแวร์

Game of Thrones

ซึ่งแฝงมาในชื่อตอนของภาพยนตร์มหาศึกชิงบัลลังก์อยู่ที่ราว 300-400 ครั้งต่อวัน ซึ่งจำนวนนี้จะพุ่งขึ้นไปที่ราว 1,200 ครั้งหลังการฉายรอบปฐมทัศน์ตอนใหม่ 3 ถึง 4 วัน ซึ่งแปลว่ามีกิจกรรมการแพร่มัลแวร์เพิ่มขึ้น 3-4 เท่า เลยทีเดียว

โดยอีกหนึ่งตัวนำการโจมตีจากภาพยนตร์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ ก็คือเว็บไซต์สตรีมมิ่งที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตรับชมตอนใหม่ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เว็บไซต์เหล่านี้กลับถูกออกแบบมาให้สามารถเจาะเข้าถึงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานได้

ซึ่งทั่วไปนั้น สัญลักษณ์เครื่องเล่นภาพยนตร์บนออนไลน์จะแสดงฉากจากภาพยนตร์ และนำเหยื่อไปที่หน้าลงทะเบียน หลังจากนั้นจะถามรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรธนาคารพร้อมรหัสบัตรเครดิต และเรียกร้องให้ยืนยันความถูกต้องของข้อมูล โดยนักวิจัยได้กล่าวถึงความคล้ายคลึงระหว่างวิธีการที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ กับวิธีการที่นักต้มตุ๋นเคยใช้ในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส ภาคล่าสุด

 

Game of Thrones

ทัตยานา ซีโดรีนา นักวิจัยด้านความปลอดภัย แคสเปอร์สกี แล็บ กล่าวว่า เราได้เห็นถึงกลวิธี (Tactics) เทคนิค (Techniques) และขั้นตอน (Procedures) แบบเดียวกัน (TTPs)ในเว็บไซต์หลอกลวงต่าง ๆ ซึ่งนักต้มตุ๋นใช้ในการขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต

ผ่านการสัญญาว่าจะได้รับชมภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ก่อนการฉายรอบปฐมทัศน์ ซึ่งเราเชื่อว่ามีกลุ่มผู้คุกคามที่มุ่งโจมตีเฉพาะแฟนภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ชื่อดังซึ่งทำงานกันอย่างเป็นกระบวนการ ผ่านการปรับเปลี่ยนวิธีการให้ทันต่อกระแสความนิยมในช่วงเวลานั้น ๆ

*ดูรายละเอียดเรื่องการหลอกลวงผ่านภาพยนตร์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ที่ Kaspersky Daily

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com, www.kaspersky.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

− 8 = one