ผลทดสอบ ชี้..!! นักเรียน นักศึกษาสนใจใช้ Blockchain ในการโหวต

0
1490

ปัจจุบันความคิดเห็นต่าง ๆ จากออนไลน์กลายเป็นสิ่งสำคัญ และปัจจุบันมีนักเรียน นักศึกษา เริ่มให้ความสนใจใช้ “บล็อกเชน” (Blockchain) ในการโหวตเพื่อคงความแม่นยำเพิ่มขึ้น…

highlight

  • นักเรียน นักศึกษา และสถาบันการศึกษา เล็งใช้ระบบแพลตฟอร์มการโหวตในรูปแบบบล็อกเชน สำรวจความคิดเห็น และเพิ่มความปลอดภัย โปร่งใส ให้แก่ผลการโหวต ภายในสถาบัน และใช้สำรวจผลโหวดในเทศบาล หรือเขตการปกครองชุมชนเมือง ขณะที่องค์กรธุรกิจยังใช้เฉพาะแลกเปลี่ยนเงินคริปโต แต่ยังไม่มั่นใจใช้ในการสร้างแคมเปญการตลาด

เมื่อ Blockchain ช่วยให้ผลโหวตแม่นยำมากขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการเปิดเผยผลของการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นแบบไม่ระบุชื่อจาก 660 โพล ที่รวบรวมจากเดือนมีนาคม 2561 ถึงเดือนมีนาคม 2562 ใน Polys ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการโหวตในรูปแบบบล็อกเชนที่จัดทำโดย Kaspersky Lab business incubator  

พบว่า นักเรียน นักศึกษาจาก 34 ภาษาจากทั่วโลก ที่สนใจกิจกรรมในการตัดสินใจร่วมกันในกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การประกวดการตั้งชื่อ การเลือกบุคคลที่มีอิทธิพลที่สุดในโลก หรือแม้แต่การช่วยเลือกรสใหม่ของช็อกโกแลตบาร์ ในรูปแบบการโหวตแบบออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต

และไม่ต้องการระบุชื่อ กลับพบว่าไม่มีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้งานสำเร็จได้ จึงได้เริ่มให้ความสนใจในการใช้บล็อกเชนในการเพิ่มความปลอดภัย โปร่งใส ให้แก่ผลการโหวต โดยหลังจากที่ Polys ได้แนะนำแพลตฟอร์มการโหวตออนไลน์ในรูปแบบบล็อกเชน และทดลองให้โหวตออนไลน์ ในเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

 

 

Blockchain

ซึ่งผลจากการใช้ประโยชน์จากข้อมูลของการโหวตแบบไม่ระบุชื่อ ทำให้พบว่าการใช้รูปแบบการโหวตแบบบล็อกเชน เหมาะสมกับสถาบันการศึกษาระดับสูง โดยนักศึกษาในสถาบันต่าง ๆ ได้ใช้ในการสำรวจความคิดเห็น ประมาณ 15% ของการโหวตทั้งหมด

นอกจากนั้นก็มีบางโพลที่ใช้ในโรงเรียนเช่นกัน ตามมาด้วยใช้ในการโหวดในเทศบาล หรือเขตการปกครองชุมชนเมืองรวม 5% โดยพวกเขาจะใช้แพลตฟอร์มในการโหวตเลือกหัวหน้าเทศบาลหรือใช้เมื่อต้องการริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ตามต้องการ

ขณะที่องค์กรในธุรกิจการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต รวมไปถึง ICOs และการประชุมคริปโต ล้วนแล้วแต่ให้ความสนใจในการใช้แพลตฟอร์มการโหวตแบบบล็อกเชนนี้เช่นกัน อย่างไรก็ดียังมีบางส่วนที่คิดว่าการโหวตรูปแบบนี้ไม่ค่อยดีมากนัก และไม่สามารถใช่ได้ในกรณี ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกับประเด็นทางธุรกิจ

เช่น การโหวตแฮ็ชแทกเพื่อใช้ในแคมเปญการตลาด หรือการตั้งชื่อสินค้าใหม่ หรือใช้การโหวตเพื่อหาแง่มุมใหม่ ๆ หรือสร้างความแตกต่างจากกิจวัตรประจำวัน เช่น การเลือกรูปโปรไฟล์ที่ดีที่สุดสำหรับโลกออนไลน์ เป็นต้น

Blockchain

มร. โรแมน อัลยอชคิน ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Polys เปิดเผยว่า การโหวตแบบออนไลน์สามารถทำได้ง่าย ซึ่งพวกเขาเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในประเด็นที่สำคัญ ๆ มากมาย การโหวตแบบบล็อกเชนจะทำให้มั่นใจได้ว่าเสียง

หรือความเห็นของเขาจะส่งไปถึงโดยไม่มีการบิดเบือนหรือเปลี่ยนแปลง ถือได้ว่าบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าตื่นเต้นและดึงดูดความสนใจได้มาก และที่สำคัญผลที่ได้ที่เห็นชัดคือการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการนักเรียนนักศึกษา

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

× three = twenty one