ESRI เผย “แผนที่โครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ” ยันเป็นกุญแจขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

0
1814
ESRI

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด (ESRI) เปิดตัวเทคโนโลยีแผนที่โครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ (Geospatial Infrastructure) ลงตลาด ชี้จะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรม การเกษตรกรรม การคมนาคม การสื่อสารโครงข่ายโทรคมนาคม ระบบสาธารณูปโภคและระบบสาธารณสุขก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน…

highlight

  • เทรนด์การพัฒนาประเทศในภาพรวมจะโฟกัสไปที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลเชิงภูมิสารสนเทศ (Geospatial Infrastructure) ด้วยการประยุกต์เทคโนโลยีระบบ GIS เข้ามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ด้วยนำเอาข้อมูลพื้นที่ ตำแหน่งสถานที่ตั้ง มาซ้อนลงบนแผนที่ และภาพ ทำให้มองเห็นข้อมูลได้ชัดเจนขึ้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานแผนที่ งานภาพ งานภาคสนาม งานวิเคราะห์ ไปจนถึงงานวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science)

ESRI เผยโฉมเทคโนโลยี Geospatial Infrastructure

ในงาน TUC2019 หรือ Thai GIS User Conference 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดยบริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด. บริษัทฯ ในกลุ่มบริษัทซีดีจี ได้เผยถึงนวัตกรรมทางภูมิศาสตร์ “แผนที่โครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ” หรือ “จีโอสปาเชียล อินฟราสตรัคเจอร์” ลงสู่ผลิตภัณฑ์การบริการสำหรับในการพัฒนาประเทศ

ในเรื่องของ Smart City, Indoor Positioning and Mapping เช่น การใช้โดรนเพื่อการทำแผนที่ภายในอาคาร แผนที่ภูมิประเทศ อุโมงค์ ถ้ำ หรือในช่องต่าง ๆ และ Data creation, การบูรณาการข้อมูลทางเศรษฐกิจ (Maintenance and Management) และข้อมูลทางสารสนเทศที่จะมีผลต่อทุกภาคอุตสาหกรรม

ESRI

ธนพร ฐิติสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน เทรนด์การพัฒนาประเทศในภาพรวมจะโฟกัสไปที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลเชิงภูมิสารสนเทศ (Geospatial Infrastructure) ด้วยการประยุกต์เทคโนโลยีระบบ GIS เข้ามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ 

ซึ่งจะนำเอาข้อมูลพื้นที่ ตำแหน่งสถานที่ตั้ง มาซ้อนลงบนแผนที่ และภาพ ทำให้มองเห็นข้อมูลได้ชัดเจนขึ้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานแผนที่ งานภาพ งานภาคสนาม งานวิเคราะห์ ไปจนถึงงานวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการจัดเก็บ จัดการ วิเคราะห์ข้อมูล

และนำข้อมูลมาช่วยในการตัดสินใจ รวมถึงการพัฒนามาเป็น Dashboard การแสดงผล ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องการระบบการตอบสนองที่รวดเร็วพร้อมใช้งาน สามารถนำเทคโนโลยี GIS ผนวกกับโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ

ทั้งภาคอุตสาหกรรม การเกษตรกรรม การคมนาคม การสื่อสารโครงข่ายโทรคมนาคม ระบบสาธารณูปโภค และระบบสาธารณสุข ประกอบไปด้วยชั้นข้อมูลสำคัญเช่น ขอบเขตการปกครอง เส้นทางคมนาคม แหล่งน้ำ พื้นที่ป่า ภาพถ่ายดาวเทียม อาคารและสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น

“อีเอสอาร์ไอได้พัฒนาโซลูชันของ ArcGIS เพื่อให้ผู้ใช้งานนำไปประยุกต์ใช้ในการขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ตั้งแต่การวางแผน วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหา เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจและลงมือทำงานอย่างเป็นระบบ ถูกต้องและแม่นยำ มีการเชื่อมโยงและแสดงผลแบบเรียลไทม์” ธนพร ฐิติสวัสดิ์ กล่าว

ESRI

โดยใช้ข้อมูลพื้นที่เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงระบบไว้ด้วยกัน และสามารถตอบสนองผู้ใช้งานที่หลากหลาย สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน location หรือแผนที่ในแบบง่าย ๆ พร้อมใช้ เพื่อทำแผนที่ออนไลน์หรือการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้ง (location analytics) สามารถใช้ ArcGIS ที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชันพร้อมใช้งาน ได้แก่

Survey 123 สำหรับเก็บข้อมูลภาคสนาม ที่สามารถระบุตำแหน่งพร้อมรูปภาพประกอบ หรือ Tracker for ArcGIS สำหรับติดตามงานภาคสนาม และ Quick Capture ที่ช่วยให้เก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นแค่เพียงคลิกเดียว

ArcGIS Desktop สำหรับนัก GIS มืออาชีพเป็นการปฏิวัติการทำงานให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม ถูกออกแบบให้มีหน้าจอการทำงานที่สามารถแสดงในรูปแบบ มิติและ 3 มิติ บนหน้าจอเดียวกัน เพิ่มความสะดวกสบายกับผู้ใช้งานมากขึ้น และสามารถแชร์ข้อมูลให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทันที

ArcGIS Notebooks ที่รวบรวมความสามารถของ ArcGIS Enterpriseและ Jupyter Notebookเข้าด้วยกัน โดยเราสามารถใช้ภาษา Python ร่วมกับ Library ของ ArcGIS แสดงผลลัพธ์ แบบ InteractiveMap ได้ทันที ทั้งแบบแผนที่ กราฟ และ data frame ควบคู่กันได้ สำหรับนักพัฒนาหรือ Developer 

Experience Builder เครื่องมือตัวใหม่ในการสร้าง Web application ผู้ใช้งานสามารถออกแบบรูปแบบเว็บได้เอง ผ่านweb browser อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเขียน code ให้ยุ่งยาก รวมถึง StoryMaps นำเสนอเรื่องราว ในรูปแบบแผนที่เข้าใจง่าย สามารถเพิ่มรูปภาพ วิดีโอ สื่อมัลติมีเดียอื่น ๆ นำไปประยุกต์ใช้ในการนำเสนอให้เข้าใจง่าย

Geoenable System ที่โซลูชันพร้อมใช้งานสำหรับการทำงานในทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบในตัวเอง เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถสื่อระหว่างผู้ใช้งานในหน่วยงาน และประชาชน แอปพลิเคชันวิเคราะห์ข้อมูลตำแหน่งที่ทำงานร่วมกับข้อมูลประชากร วิถีการใช้ชีวิตเพื่อใช้วางแผนธุรกิจการตั้งร้านค้า หรือสาขา

โดยเป็นแอปพลิเคชันในการออกแบบวางผังเมือง เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดีขึ้นในทุกระดับทั้งในระดับเมือง ภูมิภาค และประเทศ 

อ่านข่าวเร็ว ๆ นี้ ของ อีเอสอาร์ไอ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixty ÷ = twelve