แบงค์ชาติอังกฤษ ทดสอบโจมตีไซเบอร์กับธนาคารในประเทศ

0
271
แบงค์ชาติอังกฤษ
แบงค์ชาติอังกฤษกำลังทดสอบความสามารถในการต่อต้านการโจมตีทางไซเบอร์ของสถาบันการเงินในสหราชอาณาจักร เพื่อดูความสามารถในการป้องกันและความยืดหยุ่นของแต่ละธนาคาร

ในการทดสอบครั้งนี้ แบงค์ชาติอังกฤษ ได้กำหนดให้ธนาคารชั้นนำและบริษัทอื่น ๆ เข้าร่วมกว่า  40 แห่ง ซึ่งจะทำการทดสอบโดยการส่งแฮคเกอร์เข้าโจมตีระบบหลังบ้านของธนาคารแต่ละ (น่าจะเป็น Sandbox) )เพื่อดูว่าการตั้งรับของธนาคารแต่ละแห่งจะเป็นอย่างไร และมีความยืดหยุ่นในการให้บริการลูกค้าต่ออย่างไรหากเกิดการโจมตี

โดยในการทดสอบครั้งนี้ จะช่วยให้หน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ สามารถปรับปรุงการจัดเตรียมการตอบสนองต่อการโจมตีทางไซเบอร์ได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ภาคธุรกิจโดยรวม

Robert Schifreen ซึ่งเป็นแฮ็กเกอร์อดีตหันผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์กล่าวกับนักข่าวว่าการทดสอบรูปแบบนี้ได้ยินการยอมรับ  แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ค่อยสมจริงสักเท่าไหร่ ทำให้ไม่รู้ว่าถ้าเกิดการโจมตีขึ้นจริง ๆ เราจะทำการป้องกันองค์กรได้แค่ในระดับไหน

ทีนี้ ลองกลับมามองที่ไทย ซึ่งยังไม่เคยมีการทดสอบการโจมตีแบบหมู่คณะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการทดสอบกันเองภายในองค์กร หรือเป็นบริษัทเอกชนที่เข้ามาทดสอบให้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราควรมีการทดสอบให้รูปแบบคล้าย ๆ กันเพื่อเตรียมรับมือกับภัยไซเบอร์ในอนาคตหรือไม่ ?

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixty two − sixty =