แทบขยี้ตา!! โลกไปไกลแล้ว Alibaba ทำ “ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติ”

0
1051
Alibaba

เราอาจเคยเห็นตู้กดน้ำดื่ม ตู้กดขนม ตู้กดของใช้กันจนขิน แต่ใครจะไปนึกว่าวันนี้โลกไปไกลกว่าที่คิดหลัง ทีมอลล์ ห้างของบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่าง อาลีบาบา (Alibaba) ของจีน ประกาศจับมือ ฟอร์ด มอเตอร์ จากสหรัฐฯ เปิดตัว ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติ” เพื่อสร้างแรงจูงใจก่อนตัดสินใจซื้อ

ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติ Alibaba

ขอขยี้สายตาอีกรอบ แถมด้วยคำสบถดังๆ “บ้าไปแล้ว” เพราะแทบไม่เชื่อว่าจะมีใครกล้าทำอะไรอย่างนี้ อย่างน้อยก็ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นเร็วอย่างนี้ ที่ตกใจอย่างแรง เพราะวันนี้มีข่าวออกมาว่าทาง ห้าง ทีมอลล์ ซึ่งเป็นห้างของทาง อาลีบาบา กรุ๊ป ได้เกิดไอเดียบรรเจิด ประหนึ่งสั่ง “เส้นเล็กแยกน้ำ” ในถุงเดียว เพื่อ สะดวก และประหยัดเวลา

แต่เป็นการประหยัดเวลาที่จับมือกับค่ายรถยนต์ยักใหญ่อย่าง ฟอร์ด มอเตอร์ ทำเครื่อง ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติย้ำอีกครั้งว่าท่านไม่ผิดอย่างแน่นอน แถมยังตู้แรกที่ตั้งอยู่ในประเทศประเทศจีน โดยหวังที่จะสร้างประสบการณ์การทดลองขับรถยนต์ให้กับลูกค้าชาวจีน และเป็นการเจาะตลาดของรถยนต์สัญชาติอเมริกาในจีนอีกด้วย

ดีน สโตนลีย์ รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก ได้ออกมาเปิดเผยว่า เรากำลังหาวิธีช่วยอำนวยความสะดวกและให้ประสบการณ์การทดลองก่อนซื้อที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้า ซึ่งการเปิดตัวนี้เป็นความร่วมมือนำร่องระหว่างอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของทีมอลล์ และฟอร์ด นับตั้งแต่การประกาศความร่วมมือในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

โดยเราวางแผนใช้ประโยชน์จากเอไอ (artificial intelligence) คลาวด์ คอมพิวติ้ง (cloud computing) อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things) และอีคอมเมิร์ซ ในการสร้างนิยามใหม่ของประสบการณ์ด้านยานยนต์ของผู้ใช้งาน และลูกค้า

Alibaba

ซึ่งผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์สามารถใช้บริการจาก “ศูนย์ทดลองขับรถยนต์อัจฉริยะ” หรือ Super Test-Drive Center ของเราโดยที่สามารถนำไปทดลองขับเป็นเวลา วัน โดยสามารถเลือกได้จากรถยนต์กว่าร้อยคัน ไม่ว่าจะเป็น เอสยูวี (Explorer SUV) มัสแตง (Mustang) เอดจ์ (Edge) และเอเวอเรสต์ (Everest) ก็ตาม

นอกเหนือจากการรับรถยนต์ และทดลองขับ ประสบการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นบนแอปพลิเคชั่นอีคอมเมิร์ซบนโทรศัพท์มือถือของอาลีบาบา ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่หน้า “Super Test-Drive” เพื่อค้นหาโมเดลที่พร้อมให้ทดลองขับและเลือกเวลารับรถ หลังจากนั้นถ่ายภาพตนเองเพื่อใช้ยืนยันการจองไปยังศูนย์ทดลองขับรถยนต์ดังกล่าวอีกด้วย

ด้าน กู้ ว่านกั๋ว ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายยานพาหนะ ทีมอลล์ ออโต้ กล่าวว่า ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติเป็นความก้าวหน้าล่าสุดในการสนับสนุนค้าปลีกยุคใหม่ หรือ New Retail ของอาลีบาบา โดยโมเดลค้าปลีกยุคใหม่นั้นให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก รวมทั้งการเข้าถึงบริการต่างๆ

เช่น ศูนย์ทดลองขับรถยนต์จะทำให้ลูกค้าเข้าใจรถยนต์รุ่นต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้รู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมกับการซื้อรถมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Alibaba

ด้าน เฉา เจิ้นอวี่ ผู้บริหารระดับสูงของ ฉางอาน ฟอร์ด ออโตโมบิล โครงการความร่วมมือของฟอร์ดที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองฉงชิ่ง กล่าวว่า การทดลองขับรถยนต์เป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์การซื้อ อย่างไรก็ตาม การทดลองแบบเดิมที่ตัวแทนจำหน่ายเสนอมักมีข้อจำกัดด้านเวลา พื้นที่ และเส้นทาง

ซึ่งขยายระยะเวลาการทดลองขับ ทำให้ลูกค้าจะสามารถตัดสินใจซื้อได้ด้วยความมั่นใจ และสะดวกสบายมากขึ้น เราอยากให้ลูกค้าได้ลองใช้รถของเราในชีวิตประจำวัน เพื่อสัมผัสประสบการณ์กับรถอย่างเต็มรูปแบบ และตัดสินใจซื้อที่หน้าร้านของเราในที่สุด

Alibaba

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three + 5 =