การบินไทย เดินหน้าปฏิรูปธุรกิจ ยุค ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ด้วย AI

0
2427
AI

การบินไทย เดินหน้าปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ รองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ในยุค ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ประเดิมสร้าง แชทบอทปัญญาประดิษฐ์ (AI) .ในชื่อ “น้องฟ้า” หวังมุมมองใหม่ๆ ในการบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

การบินไทย ส่ง “น้องฟ้า” ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สุดล้ำยกระดับบริการ

องค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่างต้องเร่งเครื่องเดินหน้าบนเส้นทาง ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น เพื่อคว้าโอกาสใหม่ๆ ให้ได้คุ้มค่าที่สุด และปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากการเริ่มประยุกต์ใช้งานปัญญาประดิษฐ์อย่างแพร่หลาย ยิ่งไปกว่านั้น

ทุกองค์กรยังต้องหันมาให้ความสนใจกับการแปรรูปทรัพยากรข้อมูลในมือให้กลายเป็นมุมมองใหม่ๆ ในตลาด เพราะถือเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และบริการเชิงดิจิทัลรูปแบบใหม่ หรือแม้แต่ช่องทางการสร้างรายได้จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับคู่ค้าอย่างปลอดภัย

AI

จับมือ Microsoft ร่วมพัฒนา ปัญญาประดิษฐ์

ปริยา จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการพาณิชย์ดิจิทัลและการตลาดรายได้เสริมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ภายในองค์กร ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตต่อไปเท่านั้น

แต่เรายังต้องการพลิกธุรกิจให้ทันวันพรุ่งนี้ การตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องอาศัยความเข้าใจที่ลึกซึ้งในตัวลูกค้าเอง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในทุกภารกิจของเรา โดยเมื่อเร็วๆ นี้ การบินไทยได้ยกระดับประสบการณ์การบริการลูกค้าด้วยการ

เปิดตัว “น้องฟ้า” แชทบอทที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ มาประยุกต์ใช้ในการตอบคำถามและข้อสงสัยของลูกค้า โดยสามารถสนทนากับลูกค้าได้ทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ “น้องฟ้า” พัฒนาขึ้นโดยใช้ชุดเครื่องมือการพัฒนาบอทของไมโครซอฟท์ (Microsoft Bot Framework) และบริการบอทสำหรับแพลตฟอร์มคลาวด์ ไมโครซอฟท์ อาซัวร์ (Azure Bot Service)

ทำให้วันนี้ในส่วนของบริการสามารถตอบสนองทุกข้อซักถามได้อย่างทันท่วงทีตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นในด้านข้อเสนอพิเศษ การเช็กอินออนไลน์ ตารางเที่ยวบิน สินค้า และบริการเสริมมากมาย และหากคำถามใดที่บอท “น้องฟ้า” ไม่สามารถให้คำตอบได้ ลูกค้าสามารถเลือกติดต่อเจ้าหน้าที่ต่อไปได้

AI

นอกจากนี้ การบินไทยยังมีแผนที่จะพัฒนาเว็บไซต์รูปแบบใหม่ที่นำข้อมูลของลูกค้ามาใช้เป็นพื้นฐานในการปรับเปลี่ยนข้อมูลและเนื้อหาที่แสดงบนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของผู้เยี่ยมชมแต่ละคน ขณะที่แอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟน ของการบินไทยก็จะได้รับการพัฒนาต่อยอดให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ยุคนี้เป็นยุคของการพลิกธุรกิจด้วยคลาวด์ จึงทำให้เราสามารถเสริมศักยภาพของพนักงานให้ได้เข้าถึงระบบการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อทำความเข้าใจกับลูกค้าให้ลึกซึ้งกว่าเดิม และนำความเข้าใจนี้ไปยกระดับบริการของเราให้ตรงกับความต้องการของพวกเขามากยิ่งขึ้น

เรามุ่งหวังให้พนักงานของเราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในระบบงาน ที่ทบรวมกันจนเกิดเป็นความประทับใจที่เหนือกว่าสำหรับลูกค้า โดยหลังจากที่เราได้เดินหน้ายกระดับระบบการให้บริการของเราด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ “น้องฟ้า”

AI

และได้นำเอาข้อมูลต่างๆที่เราเก็บไว้บนคลาวด์มาให้ “น้องฟ้า” เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้บริการ ในส่วนต่างๆ รวมไปถึงแคมเปญที่ได้เคยนำเสนอไปให้ลูกค้า มาวิเคราะห์ ผลที่ได้คือลูกค้ามีความพึงพอใจในบริการเพิ่มขึ้น มีปริมาณลูกค้าที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าเราเดินมาถูกทาง

ซึ่งเราจะยังเดินหน้ายกระดับบริหารให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีกับส่วนต่างๆ โดยเราเชื่อว่าภายใน 5ปี ข้างหน้า การบินไทยน่าจะมีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นจากช่องทางการสื่อสารบนเทคโนโลยีสมัยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 30% เป็นอย่างน้อย

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments