ผลสำรวจชี้ผู้ให้บริการ VDO 4G ไทย แค่พอใช้!! หลังพบเครือข่ายกระตุกบ่อย

0
549
4G

บริษัทวิเคราะห์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ Opensignal เผยผลทดสอบประสบการณ์เครือข่ายมือถือในประเทศไทย พบ VDO บน 4G ในประเทศไทยโหลดช้า และหยุดชะงักบ่อยครั้ง…

highlight

  • ประเทศไทยคือเป็นผู้นำด้านความพร้อมใช้งาน 4G ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีการให้บริการเพื่อเข้าถึง 4G อยู่ในระดับที่แทบจะไม่มีใครเทียบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทว่าจากข้อมูลที่พบในดัชนีชี้วัดกลับแสดงถึงคะแนนที่ต่ำอยากผิดสังเกตคือในเรื่องประสบการณ์รับชมวิดีโอ ในรายงานล่าสุดของประเทศไทยของ เราระบุว่าผู้ประกอบการทั้งสามรายในประเทศไทยได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์รั้งท้ายหรืออยู่ในระดับแค่พอใช้เท่านั้น ซึ่งสามารถติดตามชมได้ในบทวิเคราะห์ใหม่ล่าสุดของเรา
  • การสตรีมวิดีโอบนสมาร์ทโฟนเฉลี่ยใช้เวลามากกว่า 5 วินาที ในการโหลดเพื่อเริ่มเล่น เนื่องจากข้อจำกัดหลักๆ ที่มาจากการส่งสัญญาณเครือข่ายที่อาจเกิดความล่าช้าตอนเปิดชมวิดีโอ TrueMove H ใช้เวลาโหลดวิดีโอราว 4.9 วินาที ขณะที่ dtac ใช้เวลาโหลด 5.7 วินาที ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่ผู้ใช้ Ais กลับต้องรอนานกว่า เมื่อใช้เวลาโหลดถึง 7.4 วินาที
  • เราพบข้อจำกัดใหญ่ๆ หลายอย่างที่ขวางการพัฒนาประสบการณ์การรับชมวิดีโอในประเทศไทย ที่อยู่ในตัวชี้วัดเรื่องการเกิดวิดีโอติดขัด ผู้ใช้ประมาณหนึ่งในสี่บนเครือข่ายของทั้ง dtac และ TrueMove ประสบกับการที่วิดีโอหยุดชะงัก ขณะที่ Ais มีคะแนนในเรื่องนี้สูงมากกว่า 40% โดยผู้ใช้ Ais พบการที่วิดีโอหยุดชะงักเวลารับชม

VDO บน 4G ไทย แค่พอใช้!!

บริษัทวิเคราะห์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ Opensignal เผยรายงานการวิเคราะห์ล่าสุดเกี่ยวกับประสบการณ์เครือข่ายมือถือในประเทศไทยพร้อมบทวิเคราะห์แบบเจาะลึกถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอแบบ 4G ในประเทศไทย พบวิดีโอบนมือถือในประเทศไทยโหลดช้าและหยุดชะงักบ่อยครั้ง

เควิน ฟิทชาร์ด นักวิเคราะห์หลักจาก Opensignal กล่าวว่า แม้ดูเหมือนว่าผู้ประกอบการในไทย ทั้ง 3 ราย มีความสามารถในการให้บริการ 4จี ได้อย่างดีเยี่ยม และทำให้การเข้าถึง 4จี อยู่ในระดับที่ไม่มีใครเทียบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่จากการสำรวจ และทดสอบเราพบว่ายังมีเรื่องที่ผู้ประกอบการ ทั้ง 3 ราย

ต้องเร่งปรับปรุงอย่างมากอย่างหนึ่ง นั่นคือ ประสบการณ์การรับชมวิดีโอ เนื่องจากไม่มีผู้ให้บริการรายใดในประเทศไทยที่ได้คะแนนดีกว่าระดับ พอใช้ ในการจัดอันดับประสบการณ์รับชมวิดีโอของเรา แม้จะดูที่ความเร็วการเชื่อมต่อ 4จี เพียงอย่างเดียว ก็ยังรอการโหลดวิดีโอเป็นเวลานาน และวิดีโอหยุดเล่นบ่อยครั้ง

สำหรับการวิเคราะห์นี้ เราตรวจสอบสององค์ประกอบหลักของตัวชี้วัดประสบการณ์วิดีโอ นั่นคือเวลาในการโหลดวิดีโอ 4จี และการเกิดวิดีโอติดขัดบน 4จี ตัวชี้วัดแรกคือความเร็วในการโหลดวิดีโอ วัดระยะเวลาเฉลี่ยในหน่วยวินาทีที่ผู้บริโภครอให้วิดีโอโหลด และเริ่มสตรีมมิ่ง จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานชาวไทยประสบกับการหยุดชะงักก่อนวิดีโอจะเริ่ม

4G

ซึ่งคาดได้ว่าสาเหตุที่เกิดความล่าช้าในวิดีโอที่สตรีมผ่านเครือข่ายมือถือ อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเพราะ แม้แต่ผู้ใช้ของเราในสิงคโปร์ซึ่ได้คะแนนสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านประสบการณ์รับชมวิดีโอก็ยังคุ้นเคยกับการรอ 2-3 วินาที เพื่อรับชมวิดีโอสตรีม

ซึ่งในแง่นี้ คะแนนการโหลดวิดีโอของ TrueMove H อยู่ที่ 4.9 วินาที และคะแนน dtac อยู่ที่ 5.7 วินาทีซึ่งไม่ได้ต่างจากที่คาดการณ์ อย่างไรก็ตามผู้ใช้ Ais ของเราต้องรอนานโดยเฉลี่ยมากกว่า 7 วินาที เพื่อให้เฟรมวิดีโอแรกแสดงผล

เมื่อดูการเกิดปัญหาวิดีโอติดขัด ทำให้เราเริ่มเห็นข้อจำกัดในประสบการณ์รับชมวิดีโอมือถือในประเทศไทย การเกิดวิดีโอติดขัดจะวัดสัดส่วนของผู้ใช้ที่ประสบกับการหยุดชะงักระหว่างการเล่น ไม่ว่าจะเป็นอาการติดขัดในวิดีโอสตรีม การหยุดชั่วคราวนานขึ้นเพื่อบัฟเฟอร์ หรือการหยุดเล่นวิดีโอไปเลย

4G

Ais รั้งท้ายเมื่อเทียบกับคู่แข่ง?

โดยในประเทศที่ประสบการณ์วิดีโอ 4จี อยู่ในระดับดีหรือยอดเยี่ยม เราจะเห็นการเกิดวิดีโอติดขัดต่ำกว่า 10% อย่าง ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายของสิงคโปร์ มีคะแนนในตัวชี้วัดนี้ต่ำกว่า 5% อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ประกอบการรายใดในไทยได้คะแนนการเกิดวิดีโอติดขัดต่ำกว่า 20% ทั้ง dtac และ TrueMove ติดอันดับสูงสุด

จากผู้ใช้ประมาณ 1 ใน 4 บนเครือข่ายที่ประสบปัญหาวิดีโอหยุดชะงัก เมื่อมาดูที่ Ais ซึ่งมีคะแนนการเกิดปัญหาวิดีโอติดขัดมากกว่า 40% หมายความว่าการหยุดเล่นนั้นกลายเป็นเรื่องค่อนข้างธรรมดา ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ Ais เป็นผู้ประกอบการไทยเพียงรายเดียวที่ได้คะแนนประสบการณ์วิดีโอต่ำสุด ซึ่งอยู่รั้งท้ายในรายงานของเราในประเทศไทย 

4G

ผู้ประกอบการไทยควรทำอะไรเพื่อปรับปรุงประสบการณ์รับชมวิดีโอของลูกค้าได้บ้าง? 

ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มขีดความสามารถให้กับเครือข่ายโดยการเพิ่มแหล่งกำเนิดคลื่นความถี่ใหม่ สร้างจุดรับส่งสัญญาณเพิ่ม หรือเชื่อมโยงการเชื่อมต่อแบบส่งต่อที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นให้กับจุดรับส่งสัญญาณที่มีอยู่ อีกทั้งผู้ประกอบการยังสามารถใช้เทคโนโลยีการจัดการคอนเทนด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งวิดีโอ

การเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดเฉลี่ยก็เป็นอีกโซลูชันหนึ่ง ความเร็วที่เร็วขึ้นนั้นไม่ได้รับประกันว่าจะได้รับประสบการณ์ชมวิดีโอที่ดีกว่าเสมอไป แต่ดูเหมือนว่าจะมีความเร็วขั้นต่ำที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องคงรักษาไว้เพื่อสร้างความแตกต่างในด้านคุณภาพวิดีโอ

ในรายงานสถานะวิดีโอมือถือของเราที่เผยแพร่เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน เกือบทุกประเทศที่มีคะแนนรั้งท้ายหรืออยู่ในระดับพอใช้ มีความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมต่ำกว่า 14 Mbps ประเทศไทยก็อยู่ในหมวดนั้นอย่างแน่นอน ไม่มีผู้ให้บริการรายใดในประเทศที่มีคะแนนประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดสูงกว่า 8 Mbps 

4G

ความเร็วที่ต่ำของประเทศไทยอาจเกิดจากการออกแบบ ผู้ประกอบการในประเทศไทยประสบความสำเร็จในการขยายความพร้อมการให้บริการ 4จี มากกว่าที่จะเพิ่มความเร็วที่ส่งมอบให้ผู้บริโภค ผู้ประกอบการไทยบางรายจำกัดความเร็วที่ผู้บริโภคได้รับไปตามแผนการใช้งานที่แตกต่างกัน

เพื่อเสนอทางเลือกในการกำหนดราคาการใช้ 4จี ที่ไม่แพง  ตราบใดที่ความสมดุลของ 4จี ในประเทศไทยยังเอนไปที่การเข้าถึงมากกว่าความเร็ว เราก็ยังน่าจะเห็นคะแนนประสบการณ์รับชมวิดีโออยู่ในระดับต่ำ แต่เราเริ่มเห็นสัญญาณว่าความสมดุลนี้กำลังเปลี่ยนไปจากที่ได้บันทึกความเร็วการดาวน์โหลดเฉลี่ย

พบว่าค่าเฉลี่ยารดาวน์โหลดของ dtac ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการลงทุนในคลื่นความถี่ 4จี และโครงสร้างพื้นฐานใหม่ และไม่เพียงแต่ประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดที่สูงขึ้น แต่ยังเพิ่มความเสถียรในการเชื่อมต่อและความจุของเครือข่ายอีกด้วย และในทางกลับกันก็จะนำไปสู่ประสบการณ์รับชมวิดีโอที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

4G

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 − = ten