Realme ลุยตลาดไทย ชู ดีไซน์หรู ราคาเกินคุ้ม เล็งเจาะตลาดคนรุ่นใหม่

0
375
Realme

Realme สมาร์ทโฟนน้องใหม่ จับมือ ทรูมูฟ ลงขายที่ 7-11 พร้อมลุยเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ตลาดไทย ชูจุดเด่น ดีไซน์หรู ราคาเกินคุ้ม  เชื่อ…!! ยอดขายพุ่งเกินเป้า ย้ำชัด!! ไม่ใช่แบรนด์ลูก OPPO …

Realme ลุยตลาดสมาร์ทโฟนไทย ชู สเป็คแรง ราคาโดน!!

ศิรศร เบญจาธิกุล Product Marketing Manager Key Account Manager realme กล่าวว่า เราเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนคุณภาพสูง ที่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2018 โดยผู้บริหารที่คร่ำหวอดด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนระดับสากล เสริมทัพด้วยทีมงานคุณภาพรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มากด้วยวิสัยทัศน์อันชัดเจน

และมุ่งมั่น ที่ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในราคาท่เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน ด้วยการผสมผสานประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมและดีไซน์ที่ทันสมัยได้อย่างลงตัว มุ่งเน้นที่ความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก โดยผสานความเป็น “Power Meet Style” ให้เทคโนโลยี และดีไซน์ ตอบโจทย์ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

Realme
ศิรศร เบญจาธิกุล Product Marketing Manager Key Account Manager realme

โดยมีบริการทั้งก่อน และหลังการขายที่จริงใจ ครบครัน การเปิดตัวแบรนด์ เรียลมี ในประเทศไทย เพราะเราเล็งศักยภาพในตลาดไทย ที่มีการเติบโตสูง และยังมีแนวโน้มที่ดีจากการลงทุนทางด้านโทรคมนาคมต่อเนื่อง อีกทั้งด้วยการที่ตลาดไทยยังพร้อมที่จะเปิดรับแบรนด์สมาร์ทโฟนใหม่ๆ ขอเพียงมีความคุ้มค่า

ทั้งในส่วน เทคโนโลยี ดีไซน์ ราคา และบริการที่ดี และการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ ถือเป็นการสานต่อความสำเร็จหลังจากที่เราเปิดจำหน่ายออนไลน์ในประเทศอินเดีย และอินโดนีเซีย โดยวันนี้ เรียลมี ได้รุกตลาดสมาร์ทโฟนระดับต้นถึงระดับกลางในไทยเป็นปีแรก อีกทั้งเป็นการสานต่อแคมเปญที่เราได้ทดลองจำหน่ายร่วมกับ 3 พาร์ทเนอร์

อย่าง Lazada, Truemove H และ 7-11 ด้วยการจัดโปรโมชั่นเอาใจสาวกแอนดรอยด์ ส่งผลให้ยอดขายออนไลน์ของสมาร์ทโฟน “เรียลมี ทู โปร” ในไทย เมื่อต้น พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดจำน่ายเป็นที่ได้อย่างน่าพอใจ โดยแค่ในช่องทางของ Lazada ในช่วงกิจกรรม 11-11 เราคือแบรนด์ที่มียอดขายสูงสุดในช่วงดังกล่าว

Realme

 

ในวันนี้นอกจากจะเป็นสานต่อความสำเร็จยังเป็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนน้องใหม่ในนาม “เรียลมี ซีวัน” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยหน้าจอกว้าง 6.2 นิ้ว แบตเตอรี่อึดทน 4230 mAh พร้อมกล้องคู่คมชัด ดีไซน์หรูหรา ในราคาเพียง 3,990 บาท

ในช่วงนี้ เราไม่ได้มุ่งเน้นไปที่เรื่องส่วนแบ่งการตลาดในการเริ่มต้นขยายแบรนด์ แต่จะยึดมั่นในการนำเสนอสมาร์ทโฟนที่ดีและดีไซน์ที่ยอดเยี่ยม เพื่อมอบผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ภายใต้สโลแกน “Proud To Be Young” โดยแบรนด์ได้ตั้งเป้าเติบโตเพื่อเป็นสมาร์ทโฟน “ตัวจริง”

ของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่มองหาความคุ้มค่าในทุกจุด พร้อมยืนยันจะพัฒนาต่อยอดในทุกระบบให้เต็มที่เพื่อความคุ้มค่าในทุกเม็ดเงินของผู้บริโภค โดยโปรดักส์ล่าสุด เรียลมี ซีวัน ได้ขยายตลาดเติมเพิ่มในคอนวีเนียนสโตร์ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคให้ทั่วถึง ทั้งนี้ยังมีศูนย์บริการมากกว่า 43 สาขา (ศูนย์บริการ OPPO) ที่รองรับอีกด้วย

Realme

ไม่ใช่แบรนด์ลูก เพราะเราคือ “เรียลมี”

ในส่วนข้อสงสัยที่ว่าเราคือแบรนด์ลูกของอ็อปโป้ (OPPO) ขอยืนยันว่าเราไม่ใช่แบรนด์ลูก แต่เป็นแบรนด์น้องใหม่ ที่ชูเรื่องความคุ้มค่า และตอบโจทย์ของตลอด แม้ว่าเราจะใช้บริการของศูนย์บริการ อ๊อปโป้? และใช้บริการในการผลิตเครื่องบ้างส่วน แต่นั้นเป็นเพราะเรามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับทางอ็อปโป้

เนื่องจากทางผู้บริหารของเราเคยทำงานอยู่ที่อ็อปโป้มาก่อนเท่านั้น ซึ่งด้วยเจตนาที่จะส่งมอบบริการ และคุ้มค่า เราจึงต้องการที่จะให้มีศูนย์บริการที่เพียงพอต่อการให้บริการลูกค้าเท่านั้น และอย่างที่ทราบว่าเราได้เดินหน้าสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่เราได้ เปิดตัวใน อินเดิย ไทย และอินโดนีเซีย

ในอนาคตเราเตรียมที่จะขยายตลาดไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ โดยประเทศไที่เราต้องการจะไปเปิดตลาด หลังจากประเทศไทย คือ สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ แต่จะเป็นเมื่อใดนั้นคงจะต้องดูความพร้อมของตลาดแต่เชื่อว่ามีโอกาสไม่น้อย

Realme

อุ๊ป…เงียบ!! เรื่องรุ่นใหม่ในปีหน้า

ในปีนี้ทาง เรียลมี จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ ใน 2 รุ่น ที่เป็นรุ่นสำหรับตลาด กลาง ถึง ล่าง ส่วนในปีหน้าเราขอเก็บเอาไว้เป็นความลับเอาไว้ก่อนว่าจะนำเครื่องมากเปิดตัวในตลาดไทยอีกกี่รุ่น เนื่องจากเรายังคงต้องการที่จะนำเสนอเครื่องที่มีความคุ้มค่าเหมาะสมกับตลาด แต่แน่นอนว่าเครื่องที่จะปล่อยออกมาจะเป็นเครื่องที่เน้รในเรื่องของความคุ้มค่า

และจะดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเราจะไม่หยุดที่จะพัฒนาเครื่องแบรนด์เรียลมีออกมาให้ตอบโจทยืของตลาดมากที่สุด ส่วนเรื่องของแบรนด์เราเชื่อว่านับตั้งแต่ที่ทดลองขายผ่านพาทเนอร์ของเราก็มีผลตอบรับที่ดีมากขึ้น ส่วนหนึ่งเรามองว่าผู้บริโภคชาวไทยมีความเข้าใจในการเลือกใช้โทรศัพท์สมารืทโฟนมากขึ้น โดยมักจะดูเรื่องประสิทธิภาพ และความคุ้ม

เป็นหลัก  ส่วนกลยุทธ์ในการทำตลาดหลังจากนี้ เราจะเน้นปรับตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพตลาด โดยผ่านการสำรวจตามช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ ทั้งของเรา และพาทเนอร์ เราไม่เน้นในเรื่องการทำผ่านศิลปิน หรือดารา เพราะท้ายที่สุดแล้ว คนที่ใช้คือผู้บริโภคทั่วไป ถ้าผู้บริโภคเห็นว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีคุณภาพก็จะเกิดการบอกต่อ ๆ กันไป

ด้านช่องทางการขายจนถึงวันนี้เริ่มมีผู้จัดจำหนายติดต่อเข้ามาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มช่องทางออนไลน์อย่าง อี-คอมเมิร์ซ (e-commerce) ที่เริ่มมีติดต่อเราเข้ามาแล้ว ส่วนช่องทางกับโอเปอเรเตอร์ วันนี้ยังมีเพียงทรูมูฟ เพียงรายเดียว

ซึ่งการที่เราเลือกจับมือกับ ทรูมูฟก่อนเนื่องจากทางทรูมีช่องทางขายหลากหลาย และมีคลื่นที่เหมาะสมกับการทำตลาด ทำให้เรานำเสนอได้ถึงตัวลูกผู้บริโภคได้โดยตรง และง่ายดาย อีกทั้งด้วยการที่จำหน่ายได้ผ่านช่องทางอย่าง 7-11 ทำให้สะดวกในการที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเราได้โดยง่าย

Realme

 

แบรนด์จีน ในไทย เริ่มดีขึ้น ขณะแบรนด์เก่าเริ่มทรง และทรุด

วันนี้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีน เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้น จะสังเกตได้จากการที่เริ่มมีแบรนด์จีนใหม่ ๆ โดดเข้ามาเล่นในตลาดไทยมากขึ้น อย่างที่กล่าวไปคือผู้บริโภคชาวไทย เข้าใจมากขึ้น ว่าจะใช้โทรศัพท์อย่างไรจึงจะเหมาะกับพฤติกรรม หรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ส่วนแบรนด์เก่า ที่เป็นแบรนด์ดัง วันนี้เริ่มที่จะลำบากในการขายเครื่อง

มากขึ้น จะเห็นได้ว่าเริ่มมีการลดราคาขายลงมาเร็วกว่าเดิม เพื่อมาแข่งขันกำลังเครื่องที่มีราคาถูกกว่า แต่สเป็คเครื่งไม่หนีกันมาก อีกทั้งในหลายรุ่นก็มีราคาที่แพงเกินกว่าประสิทธิภาพที่ให้มา ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมองหาแบรนด์ใหม่ที่จะมอบความคุ้มค่ามากที่สุด เรียกว่าสถาการณ์วันนี้ของหลาย ๆ ทรง ๆ บางแบรนด์ก็ทรุด จนแทบจะหายไปเลยก็มี

หากมองในเรื่องของราคาที่ผู้บริโภคชาวไทยต้องการในปัจจุบัน 61% จะอยู่ในระดับราคาประมาณ 3-9 พันบาท ส่วนที่เหลือก็จะเป็นเครื่องที่ระดับไฮเอนท์ ที่มีราคาสูงไปเลย ซึ่งเราคงยังไม่โดดเข้าไปแข่งตลาดนั้นในตอนนี้ แต่หากเป็นเครื่องที่มีราคากลาง ๆ เราเชื่อมั่นว่า เรียลมี คืออีกหนึ่งแบรนด์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องความคุ้มค่าจริง ๆ

Realme

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

6 + four =