Huawei

หัวเว่ย (Huawei) เผยแผน อีโคซิสเต็ม สำหรับแคมปัสอัจฉริยะ (HiCampus) ร่วมมือกับหลากอุตสาหกรรมในจีน และอีกหลายประเทศเพื่อครองตลอดมูลค่าล้านล้านหยวน

highlighti

  • หัวเว่ย กำลังพลิกโฉมแคมปัสโดยอาศัยประสบการณ์ที่เราได้สั่งสมไว้ในด้านการสร้างแคมปัส พร้อมทำตามกลยุทธ์ “แพลตฟอร์ม+อีโคซิสเต็ม” ของหัวเว่ยอีกด้วย โดยจะใช้ Horizon Digital Platform โดยเชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบของ แพลตฟอร์มที่ผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีส่วนปฏิบัติการ (OT) เพื่อเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน และทำการเชื่อมต่อระหว่างคลาวด์และโดเมนโดยอาศัยสถาปัตยกรรมทางเทคนิค และการบรรจบกันโดยสมบูรณ์ ผ่านแพลตฟอร์มจะผสานรวม 10 เทคโนโลยีใหม่ อาทิ  ปัญญาประดิษฐ์ (AI), บิ๊กดาต้า (Big data), อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT)

Huawei สานต่อ Eco System ด้วย HiCampus 

ในงานงาน หัวเว่ย คอนเน็ต 2019 ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ประกาศเปิดตัวแผนอีโคซิสเต็ซึ่งพัฒนาร่วมกับพันธมิตรสำหรับลูกค้าองค์กรในประเทศจีน และอีกหลายประเทศ การประกาศแผนดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมว่าด้วยแคมปัสอัจฉริยะ HiCampus ภายใต้ธีม นำดิจิทัลสู่ทุกแคมปัสเพื่อความอัจฉริยะที่แพร่หลาย” 

โดยแคมเปญดังกล่าวจะรวมเอาลูกค้า และพันธมิตรในอีโคซิสเต็มกว่า 1,000 รายจากทั่วโลก มารวมตัวกันที่งานประชุมเพื่อสำรวจเส้นทางสู่นวัตกรรมเพื่อแคมปัสอัจฉริยะและการพัฒนาอุตสาหกรรมให้ดียิ่งขึ้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านแคมปัสอัจฉริยะจากหลากหลายอุตสาหกรรมมาร่วมให้ข้อมูล

ซึ่งรวมถึง มร. เหยียน ลี่ต๋า ประธานหัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสสิเนส กรุ๊ปมร. ซฺยง ซือตง ประธานมหาวิทยาลัยซูโจวมิส จาง ย่าหง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์บริหารสวนสาธารณะแห่งเทศบาลเมื่องปักกิ่ง, ดร. หยาง โอว ผู้อำนวยการและซีอีโอบริษัท ไชน่า โอเวอร์ซีส์ พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์

รวมไปถึง มร. จิง หย่งเซิง ซีอีโอ เป่ยหมิง ซอฟท์แวร์ และ ดร. ซู เป่าหัว  ประธานแผนกอินเทลิเจนท์แคมปัส บิสสิเนส หัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสสิเนส กรุ๊ป นอกจาก ไอดีซี ได้รายงานไว้ว่า ตลาดแคมปัสอัจฉริยะในประเทศจีนจะมีมูลค่าเกิน 2 แสนล้านหยวนในปี 2562 ในอีก 4 ปีข้างหน้า

การเติบโตรายปีของตลาดจะเพิ่มขึ้นเกือบถึง 13% และภายในสิ้นปี 2565 ตลาดในประเทศจีนจะมีมูลค่าถึง 3 แสนล้านหยวน พร้อมด้วยช่องทางในตลาดโลกที่จะทำให้ตลาดมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากตัวเลขในประเทศจีนถึง 7 เท่า

ผลักดันด้วยกลยุทธ์ “แพลตฟอร์ม+อีโคซิสเต็ม”

Huawei
เหยียน ลี่ต๋า ประธานของหัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสสิเนส กรุ๊ป

มร.เหยียน ลี่ต๋า ประธานของ หัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าวว่า เรากำลังพลิกโฉมแคมปัสโดยอาศัยประสบการณ์ที่เราได้สั่งสมไว้ในด้านการสร้างแคมปัส พร้อมทำตามกลยุทธ์ แพลตฟอร์ม+อีโคซิสเต็ม ของเราอีกด้วย เราจะใช้ Horizon Digital Platform ของหัวเว่ย

เพื่อผสานรวมการทำงานของดีไวซ์ปลายทางในแคมปัสและเปิดจุดการเชื่อมต่อและความสามารถมากมายหลายประเภท เรากำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อพัฒนาโซลูชันที่เจาะจงสถานการณ์หลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

เช่น ปัญหาด้านการพัฒนาอุตสาหกรรม การรับประกันความปลอดภัย ประสบการณ์ทำงานที่ไม่ซับซ้อน และประสิทธิภาพในการดำเนินงาน จวบจนถึงปัจจุบัน หัวเว่ย ได้ร่วมมือกับพันธมิตรด้านอีโคซิสเต็มสำหรับแคมปัสอัจฉริยะมากกว่า 300 ราย เราและพันธมิตรต่างส่งเสริมศักยภาพของกันละกัน

และหัวเว่ยได้สนับสนุนลูกค้ากว่าหลายร้อยรายเพื่อทำให้แคมปัสของพวกเขามีความอัจฉริยะ เราเชื่อว่าแคมปัสเป็นพื้นที่ที่สำคัญของเมือง เป้าหมายของเราคือการเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างโลกอัจฉริยะที่ดีกว่าเคย ด้วยการทำให้แคมปัสแต่ละแห่งมีความชาญฉลาดมากขึ้น

การสร้าง HiCampus ผ่าน Horizon Digital Platform ของหัวเว่ย

เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว หัวเว่ยได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อพัฒนา HiCampus โซลูชันแคมปัสอัจฉริยะแบบผสานรวมที่พัฒนาผ่าน Horizon Digital Platform ของหัวเว่ย โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวพัฒนาขึ้นจากประสบการณ์อันยาวนานของบริษัท

ในด้านการทรานสฟอร์มแคมปัสสู่ดิจิทัล แพลตฟอร์มนี้ มีความเชื่อมโยง ครบถ้วน และเปิดกว้างโดยสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าและพันธมิตรมอบบริการขั้นสูงได้อย่างรวดเร็ว โดยเชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบของ แพลตฟอร์มที่ผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีส่วนปฏิบัติการ (OT)

เพื่อเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน และทำการเชื่อมต่อระหว่างคลาวด์และโดเมนโดยอาศัยสถาปัตยกรรมทางเทคนิค และการบรรจบกันโดยสมบูรณ์ ผ่านแพลตฟอร์มจะผสานรวม 10 เทคโนโลยีใหม่ อาทิ  ปัญญาประดิษฐ์ (AI), บิ๊กดาต้า (Big data), อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT)

เข้าไว้ด้วยกัน โดยอิงจากตัวอย่างความสำเร็จของลูกค้า นอกจากนี้ด้วย แพลตฟอร์มมีความสามารถที่เปิดกว้าง รวมถึงแอปพลิเคชัน และบริการหลักสำหรับสถานการณ์ทั่วไป พร้อมมอบสภาพแวดล้อมเพื่อพัฒนาการใช้งาน อันจะช่วยให้ลูกค้า และพันธมิตร เพื่อสร้างนวัตกรรมเพื่อความสะดวกสบาย

“หัวเว่ยใช้กลยุทธ์ แพลตฟอร์ม + อีโคซิสเต็ม ในธุรกิจแคมปัสอัจฉริยะ พร้อมร่วมมือกับพันธมิตรในอีโคซิสเต็มเพื่อร่วมกันสร้างโซลูชันเพื่อแคมปัสอัจฉริยะที่ชื่อว่า HiCampus ซึ่งขับเคลื่อนโดย Horizon Digital Platform ของหัวเว่ย HiCampus จะช่วยให้ลูกค้าได้รับความเป็นอัจฉริยะในทุกสถานการณ์

พร้อมสร้างนวัตกรรมด้านบริการ ปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินการ และมอบประสบการณ์ที่เรียบง่ายสะดวกสบาย หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะนำดิจิทัลมาสู่ทุกแคมปัสเพื่อสร้างความอัจฉริยะที่แพร่หลาย และเข้าถึงทุกคน” ดร.ซู เป่าหัว ประธานแผนกอินเทลิเจนท์ แคมปัส บิสสิเนส หัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรซ์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าว

สร้างอนาคตที่ดีกว่าร่วมกับพันธมิตร

หัวเว่ยคอยเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างมาตรฐานสำหรับแคมปัสอัจฉริยะในประเทศจีน อีกทั้งยังส่งเสริมการสร้างอีโคซิสเต็ม และรวมพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมแคมปัสอัจฉริยะ หัวเว่ยร่วมงานกับพันธมิตรเพื่อแคมปัสอัจฉริยะมากว่า 300 ราย รวมถึงมีนักพัฒนา และวิศวกรบริการทางเทคนิคอีกหลายร้อยราย

ที่ทำงานกับหัวเว่ยและได้รับใบรับรองความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา และการให้บริการ ซึ่งในงาน หัวเว่ย คอนเน็ต 2019 หัวเว่ยเปิดเผยแผนอีโคซิสเต็มสำหรับพันธมิตรถึง 10 ประเภทให้สอดคล้องกับโซลูชันแคมปัสอัจฉริยะ ซึ่งพัฒนาโดยใช้ Horizon Digital Platform แผนดังกล่าวรวมถึง การฝึกอบรมการใช้งาน

Huawei
ฟอรัมอีโคซิสเต็มสำหรับแคมปัสอัจฉริยะ

การทดสอบความสามารถในการทำงานระหว่างกัน โซลูชันเพื่อการวิจัยและพัฒนาร่วมกัน และการตลาดแบบผสานรวม นอกจากนี้ หัวเว่ยยังออกใบรับรองสำหรับโดเมนแคมปัสอัจฉริยะให้แก่พันธมิตรกลุ่มแรกที่ทำการทดสอบการเชื่อมโยงระหว่างกัน พร้อมมอบใบรับรองการฝึกอบรมอีกด้วย

สำหรับก้าวต่อไป หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มสำหรับแคมปัสแบบอัจฉริยะและสร้างการมีส่วนร่วมซึ่งทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จในตลาดของแคมปัสอัจฉริยะมูลค่าล้านล้านหยวน (ราว 4.2 ล้านล้านบาท)

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ eleaderfanpage