นักการเมือง เป้าหมายต่อไปของแฮกเกอร์ ปล่อยข้อมูลกระทบความเชื่อมั่น

0
544
ไม่ว่ายุคสมัยไหน แฮกเกอร์หวังปั้นแต่งไวรัสขึ้นมาก็เพื่อหวังสร้างความวิบัติบางอย่าง บ้างก็ทำเพื่อเงิน บ้างก็ร้อนวิชา บางคนอาจหวังแก้แค้น และบางคนก็ทำเพื่อความสะใจ
Key Insight
  • นักการเมือง เป้าหมายการโจมตีของแฮกเกอร์ในยุคนี้
  • พรรคการเมืองของเยอรมันนีถูกปล่อยข้อมูลส่วนตัวสู่สารธารณะ
  • มีเป้าหมายเพื่อทำลายความเชื่อมั่น สร้างผลทางการเมือง หรือ ความสะใจส่วนตัว

เราอาจเห็นแฮกเกอร์ส่วนใหญ่มุ่งเป้าโจมตีองค์กรใหญ่ ๆ ในการเจาะระบบฐานข้อมูลและบังคับให้เรียกค่าไถ่ แต่บางรายก็ไม่ได้หวังเงิน แต่กลับหวังได้ชื่อเสียงและความสะใจไปในตัว  อย่างข่าวล่าสุดที่เกิดขึ้นที่เยอรมันนี เมื่อพรรคการเมืองของเยอรมันนีถูกปล่อยข้อมูลส่วนตัวสู่สารธารณะ

ข้อมูลที่รั่วไหลออกมานั้นรวมถึงเลขโทรศัพท์มือถือ ที่อยู่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อีเมล แชททางอินเทอร์เน็ตรายละเอียดบัตรเครดิต สำเนาของรหัสประจำตัวและสัญญาเช่ารวมถึงข้อความเสียง (แทบจะทุกอย่างในชีวิตเลยนะนี่)

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

Katarina Barley รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมชาวเยอรมันกล่าวว่า ผู้กระทำผิดต้องการทำลายความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย เธอเรียกร้องให้มีการสอบสวนแรงจูงใจทางการเมืองของพวกเขาโดยเร็วที่สุด

ข้อมูลที่หลุดไปนั้น อาจจะส่งผลลบในด้านต่าง ๆ แน่นอนอย่างแรกคือความเชื่อมั่นในรัฐบาล สองคือ ข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกพรรคสามารถนำไปเชื่อมโยงกับหน่วยงานอื่นได้ เช่นข้อมูลด้านสุขภาพ ข้อมูลบัญชีทางการเงิน หรืออื่น ๆ ซึ่งจะผลกระทบต่อคนโดนโจมตีได้ในอนาคต

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

nine + = 14