Grab แต่งตั้งอดีตผู้บริหารแอมะซอน นั่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางคนใหม่

0
381

Grab แต่งตั้งอดีตผู้บริหารแอมะซอน และออราเคิล นั่งตำแหน่ง CEO ฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง ตั้งเป้าขยายธุรกิจให้บริการเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดใน Southeast Asia

Grab แต่งตั้งฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางคนใหม่

แกร็บประกาศแต่งตั้ง มาร์ค พอร์เตอร์ อดีตผู้บริหารบริษัทแอมะซอน และออราเคิล นั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง พร้อมตั้งเป้าเดินหน้าขยายธุรกิจให้บริการเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดย มาร์ค พอร์เตอร์ จะดูแลโครงสร้างเทคโนโลยีของแกร็บและธุรกิจให้บริการเดินทาง อาทิ การเรียกใช้บริการรถยนต์ส่วนตัว รถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ บริการร่วมโดยสารกันไปในเส้นทางเดียวกัน ระบบขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ  และบริการอื่นๆ

Grab

ธีโอ วาซิลาคิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่มธุรกิจ กล่าวว่า ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 1 ใน 6 เดินทางกับแกร็บ ในขณะที่คนนับล้านมีรายได้จากการเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ นอกจากมอบการเดินทางที่ปลอดภัย สะดวก ในราคาที่เหมาะสม

เรายังมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลให้ระบบของเราสามารถไว้วางใจได้และมีความเสถียรเพิ่มมากขึ้นเมื่อธุรกิจโตขึ้น เนื่องจากเราตระหนักดีว่าเมื่อมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้น จะไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงแค่การเรียกรถเท่านั้น แต่รวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเราด้วย

ในขณะเดียวกัน นวัตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วที่แกร็บย่อมหมายความว่าเราต้องสามารถออกแบบ สร้าง และเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ได้รวดเร็วแม้เพียงในหนึ่งสัปดาห์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และการเปลี่ยนแปลงของตลาดซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่มีใครที่จะมีความสามารถหรือประสบการณ์มากไปกว่ามาร์ค ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องระบบอย่างมาก โดยเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า มาร์ค จะสามารถดูแลให้โครงสร้างเทคโนโลยีของแกร็บปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และตอบรับวัตถุประสงค์การใช้งานของผู้ใช้เป็นอย่างดี

ภายใต้บทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง มาร์ค จะทำหน้าที่ดูแลการพัฒนาแพลตฟอร์มของแกร็บให้มีความคล่องตัวสูง พร้อมยกระดับการเรียนรู้อัตโนมัติ (machine learning) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงพัฒนาขีดความสามารถของวิทยาศาสตร์ข้อมูล

เพื่อส่งมอบประสบการณ์การเดินทางที่ปลอดภัย คล่องตัวไม่มีสะดุด และตอบโจทย์ความต้องการแต่ละบุคคลให้แก่ผู้โดยสาร โดย มาร์ค จะทำงานประจำที่สำนักงานของแกร็บในเมืองซีแอทเทิล เพื่อทำงานร่วมกับทีมวิศวกรในศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของแกร็บ 6 แห่งทั่วโลก

ซึ่งได้แก่ สิงคโปร์ ซีแอทเทิล กรุงปักกิ่ง บังกาลอร์ โฮจิมินห์ และกรุงจาการ์ตา ในแต่ละวัน เราทำงานกับข้อมูลประมาณ 20 เทราไบต์ ไม่มีใครเข้าใจการเดินทางในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดีไปกว่าแกร็บ และเรายังมีอีกหลายสิ่งที่อยากส่งมอบให้กับผู้ใช้ในเรื่องการเดินทาง

แกร็บกำลังมองหาวิธีที่จะใช้ข้อมูลเชิงลึกในหลายๆ รูปแบบ ส่วนแรกคือการมอบประสบการณ์การเดินทางที่คล่องตัว ตอบสนองความต้องการ และรูุ้ใจผู้ใช้ ส่วนที่สองคือการมอบบริการเดินทางที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนที่สามคือการทำงานร่วมกับเมืองในแต่ละเมืองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจร

และระบบเดินทางต่อเนื่องหลายรูปแบบ (multi-modal) โดยศึกษาจากรูปแบบการสัญจรของผู้คนในเมืองนั้นๆ การแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางในครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุนพันธกิจของแกร็บที่มุ่งมั่นที่จะมอบการเดินทางที่ดียิ่งขึ้นสำหรับทุกวัน

ซึ่งในไตรมาสที่แล้ว แกร็บ มีการเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เสริมประสบการณ์การเดินทางให้แก่ผู้ใช้หลายรายการ ได้แก่

  1. เพิ่มฟีเจอร์ข้อความเสียงในแกร็บแชท ซึ่งเร็วกว่าและปลอดภัยกว่าการส่งข้อความ โดยเฉพาะสำหรับคนขับ
  2. อนุญาตให้ผู้โดยสารยกเลิก ได้ทุกเวลาระหว่างเรียกรถก่อนที่ระบบจะค้นหาคนขับให้ เหตุผลที่พบบ่อยคือ ผู้โดยสารเลือกสถานที่ผิด ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การยกเลิกการจองเมื่อคนขับรับงานแล้วลดลง
  3. หาคนขับใหม่ทันทีโดยอัตโนมัติหากคนขับที่รับงานยกเลิก เพื่อที่ผู้โดยสารจะได้รถใหม่เร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลใหม่ทั้งหมด
  4. อนุญาตให้ผู้โดยสารเปลี่ยนสถานที่ปลายทางหลังจากที่เริ่มเดินทางแล้วสำหรับบริการแกร็บคาร์ จัสท์แกร็บ และแกร็บไบค์ ซึ่งปัจจุบันเริ่มทดลองใช้แล้วในบางเมือง

พร้อมยกระดับชีวิตผู้คนนับล้านสู่โอกาสใหม่

Grab

ด้าน มาร์ค พอร์เตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง คนใหม่ กล่าวว่า แกร็บกำลังสร้างสรรค์การเดินทางแห่งอนาคตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมยกระดับชีวิตผู้คนนับล้านสู่โอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสในการสนับสนุนความตั้งใจนี้

และตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของโลก ทีมงานของเราในภูมิภาครู้จักเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดีกว่าใคร ผมตั้งใจที่จะใช้ความชำนาญที่สั่งสมมา ประกอบกับความรู้ของทีม เพื่อทำให้ทุกการเดินทางด้วยแกร็บเป็นการเดินทางที่สมบูรณ์แบบ ทั้งสำหรับผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่

ก่อนร่วมงานกับแกร็บ มาร์คร่วมงานกับบริษัทแอมะซอนเป็นระยะเวลาห้าปี โดยล่าสุด เขาดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปด้านบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอน อาร์ดีเอส (Amazon RDS) บริการฐานข้อมูลออโรรา (Amazon Aurora) 

และบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอน อาร์ดีเอส สำหรับระบบฐานข้อมูลโพสต์เกรสคิวแอล (RDS for PostgreSQL) โดยมาร์คจะนำความเชี่ยวชาญเชิงลึกทางเทคโนโลยี ประกอบกับประสบการณ์ในตำแหน่งบริหารทั้งจากองค์กรนาซ่า ออราเคิล และคาลเทค มาใช้กับแกร็บ

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixty six − = sixty one