Epson ลุยตลาดปีหมูทอง ด้วยโปรเจคเตอร์ ระดับ 4K พร้อมโชว์ที่ มิวเซียม สยาม

0
456
Epson

เอปสัน เริ่มต้นปีหมูทอง กระตุ้นตลาดโปรเจคเตอร์ ด้วยการปล่อย 2 รุ่น ใหม่ ระดับ 4K  พร้อมเนรมิตงาน Epson’s Regional Laser Projection Showcase โชว์ศักยภาพในการนำเสนอมิติภาพที่แตกต่าง ณ มิวเซียม สนาม

เอปสัน ปลุกกระแสตลาดโปรเจคเตอร์ต้นปี 2562 ด้วยการ เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ 3LCD รุ่นใหม่พร้อมกันสองรุ่น ได้แก่ รุ่น EB-L12000Q เลเซอร์โปรเจคเตอร์ 4K แท้ ความสว่าง 12,000 ลูเมนส์ และ EB-L20000U เลเซอร์ โปรเจคเตอร์ความสว่าง 20,000 ลูเมนส์ ที่มีความละเอียด WUXGA 

พร้อมเดินหน้าจัดงาน Epson’s Regional Laser Projection Showcase 2019 แสดง โชว์นวัตกรรมเลเซอร์โปรเจคเตอร์ในรูปแบบสุดสร้างสรรค์ พร้อมจัดแสดงโปรเจคชั่นแมปปิ้งสุดอลังการ ณ มิวเซียมสยาม

Epson พร้อมสานต่อตลาด Projection เพื่อก้าว  No.1

Epson

โตชิมิสุ ทานากะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอปสัน (เอเซียตะวันออกเฉียงใต้)  สิงค์โปร์ กล่าวว่า วันนี้เอปสันมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่จากกลุ่มโปรเจคเตอร์ ที่จะมาช่วยให้องค์กรธุรกิจ สถาบันศึกษา ธุรกิจบันเทิง ออร์แกไนเซอร์ รวมไปถึงการจัดงานประเภทต่าง ๆ สามารถนำเสนอในรูปแบบที่สร้างสรรค์

และก้าวสู่ยุคใหม่ของการนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมแม้ว่าในภาพรวมตลาดโปรเจคเตอร์จะไม่ค่อยเติบโตอย่างที่คาดไว้ และมีการเติบโตลดลงโดยเฉพาะในกลุ่มความสว่างน้อย 2,000 ลูเมนส์ลงไป จากเดิมที่คิดเป็น 27% ของตลาดแต่ในปีที่ผ่านมาลดลงเหลือเพียง 22% ปัจจุบัน  

แต่ในส่วนของเอปสันยังคงสามารถสร้างรายได้เติบโตมากกว่าตลาด เนื่องจากมีเติบโตในในกลุ่มความสว่างมากตั้งแต่ 4000-6000 ลูเมนส์  เพิ่มมากขึ้น ทำให้เอปสันยังมีการเติบโตที่มากกว่าสภาวะของตลาดโดยรวม

Epson

ด้าน เคียวสุเกะ ฮิชิบาชิ ผู้จัดการทั่วไป ด้านอุปกรณ์ภาพ การขาย และการตลาด บริษัท ไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ตลาดเครื่องพิมพ์เอปสันในช่วงปี 2017 (ปีงบประมาณเอปสัน) สามารถเติบโต และครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากกว่า 3,000 เครื่อง โดยคิดเป็นยอดขายกว่า $2.6 Million (ประมาณ 80 ล้านบาท)

อีกทั้งยังสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดเฉลี่ย 36% จาก 5 ทวีป (ร่วมญี่ปุ่น) โดบแบ่งออกเป็น 51% ใน North America, 63% ใน South America, 35% ใน Asia Pacific (Excl. China & japan), 23% ในจีน (China) และ 31% ใน EMEA

ในขณะที่ในส่วนของตลาดภูมิภาค เอเซีย แปซิฟิก เอปสัน ก็สามารถสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดได้เพิ่มขึ้น โดยครองส่วนได้กว่า 50% ในตลาดประเทศฟิลิปนส์ (Philippines), 44% ในตลาดประเทศไทย และมาเลเซีย (Thailand and Malaysia), 34% ในตลาดอินโดนีเซีย (Indonesia), 24% ในตลาดสิงค์โปร (Singapore)

และ  22% ในตลาดเวียดนาม ลาว เมียรมา และกัมพูชา (Vietnam, Laos, Myanmar and Cambodia) โดยจาการสำรวจความต้องการของตลาด Laser Projection พบว่ามีความต้องการ Laser Projection ที่มีความระดับความสว่าง ตั้งแต่ 6000 ลูเมนส์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

โดยพบว่าเพิ่มขึ้นกว่า 16% ภายในปี 2017 ที่ผ่านมา จาก 26% ในปี 2016 เพิ่มขึ้นเป็น 43% ซึ่งในส่วนของ เอปสัน ก็สามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดของ Laser Projection เพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น  27% ในปี 2017

เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ 4K

Epson

อึ้ง หงี่ เกียง ผู้อำนวยการ ด้านอุปกรณ์ภาพ และพัฒนาหุ่นยนต์ (ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เอปสัน สิงคโปร์ กล่าวว่า เอปสัน เริ่มต้นปี 2562 ด้วยการ เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ 3LCD รุ่นใหม่พร้อมกัน 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น EB-L12000Q เลเซอร์โปรเจคเตอร์ 4K แท้ ความสว่าง 12,000 ลูเมนส์

ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับเดียวกัน และรุ่น EB-L20000U เลเซอร์ โปรเจคเตอร์ความสว่าง 20,000 ลูเมนส์ ที่มีความละเอียด WUXGA เป็นรุ่นแรกของเอปสัน ขณะที่เลเซอร์โปรเจคเตอร์ 4K แท้ รุ่น EB-L12000Q ที่เอปสันพัฒนาขึ้นเองนั้น

สามารถฉายภาพในระดับ 4K ที่มีความละเอียดสูงถึง 3,840 x 2,160 พิกเซล แบบ Ultra-HD โปรเจคเตอร์ใหม่ทั้งสองรุ่นที่เปิดตัวในครั้งนี้  จึงมี ประสิทธิภาพสูง ช่วยให้เอปสันสามารถขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดธุรกิจบริการให้เช่าอุปกรณ์แสงเสียงไฮเอนด์

และกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการใช้โปรเจคเตอร์คุณภาพสูงในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำงาน เช่น เวทีในงานอีเว้นท์ ห้องประชุมขนาดใหญ่ หรือการใช้สำหรับป้ายโฆษณาดิจิทัล ทั้ง EB-L12000Q และ EB-L20000U ได้ปฏิวัติวงการโปรเจคเตอร์ในระดับความสว่างเดียวกัน

ทั้งในด้านขนาดเครื่องที่มีความกะทัดรัด น้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตั้งกับโครงสร้างได้ง่าย ที่สำคัญนอกจากทั้งสองรุ่นจะใช้อุปกรณ์แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ที่เอปสันพัฒนาขึ้นเองแล้ว  ยังได้ใช้ชุดกรอง electrostatic ที่ทันสมัย ทำให้โปรเจคเตอร์มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 20,000 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาอีกด้วย

นอกจากนี้ โปรเจคเตอร์ทั้งสองรุ่นยังมีความทนทานสูง เพราะมีระบบป้องกันฝุ่นถึง 3 ชั้น ช่วยคุ้มครองอุปกรณ์แสง ที่ปิดผนึกอยู่ภายใน และได้รับการออกแบบให้ช่วยลดการหมุนเวียนของอากาศลงถึง 86% ซึ่งดีกว่าเครื่องรุ่นก่อน  จึงช่วยปกป้องตัวเครื่องจากฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยิ่งกว่านั้นยังมีระบบระบายความร้อนด้วย

ของเหลวที่พัฒนาขึ้นใหม่  เพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอุปกรณ์ฉายภาพในตัวเครื่อง  รวมถึงยังมีกลไกปิด-เปิด ซึ่งจะช่วยปกป้องเลนส์จากความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะแสงเลเซอร์ได้ โปรเจคเตอร์รุ่นล่าสุดจากเอปสัน ยังมีความยืดหยุ่นในการติดตั้ง สามารถหมุนได้รอบ 360 องศา

โดยที่ระดับความสว่างไม่ลดน้อยลง พร้อมมีกล้องติดที่ตัวเครื่องเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบการทำงานและการติดตั้งได้อย่างสะดวก ทั้งยังมี Professional Projector Tool ซอฟท์แวร์ล่าสุดของเอปสันที่จะช่วยให้การติดตั้งโปรเจคเตอร์หลายๆ เครื่อง สามารถทำงานพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย  

รวมถึงมีฟังก์ชั่นในการปรับแก้ภาพ  พิกัด และสีจากแต่ละเครื่องให้เข้ากันได้อย่างกลมกลืน  ในกรณีที่มีการฉายภาพพร้อมกันหลายเครื่องแบบไร้ขอบ หรือ Edge Blending หรือฉายภาพบนพื้นผิวโค้ง ไม่เพียงเท่านั้น โปรเจคเตอร์ทั้งสองรุ่นยังใช้เลนส์แบบเดียวกันกับที่รองรับความละเอียดระดับ 4K ในโปรเจคเตอร์รุ่น EB-L1000

ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถนำเลนส์เดิมกลับมาใช้งานได้  รวมถึงยังสามารถใช้งานกับเลนส์ ELPLX02 ซึ่งมีคุณสมบัติ Zero Offset ที่มีระยะฉายสั้นพิเศษ แถมยังมีตัวเลื่อนปรับตำแหน่งเลนส์ที่กว้างกว่าเดิม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในสถานที่

ที่ซึ่งมีระยะห่างระหว่างเลนส์และจุดฉายเพียงน้อยนิด จุดสำคัญอีกประการของโปรเจคเตอร์ทั้งสองรุ่นนี้ คือ ยังมีระบบรองรับระบบ Hybrid Log Gamma และ HDR10 อีกด้วย ซึ่ง EB-L12000Q ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของเอปสัน เพราะนี่คือโปรเจคเตอร์ระบบ 4K แท้ ที่สามารถฉายภาพได้อย่างน่าทึ่ง

 โดยโปรเจคเตอร์ที่เราเปิดตัวใหม่ทั้งสองรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายและสะดวกต่อการใช้งาน  เหมาะสำหรับลูกค้ากลุ่มบริการให้เช่าอุปกรณ์และจัดเวทีอีเว้นท์  รวมถึงทั้งสองรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ได้หลายแบบและเลือกพอร์ตการเชื่อมต่อได้หลากหลาย  

ประเดิมโชว์ศักยภาพ ที่ มิวเซียม สยาม

Epson

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจากเปิดตัวเลเซอร์ โปรเจคเตอร์อย่างเป็นทางการในปี 2559 เอปสันได้พัฒนาและเปิดตัวนวัตกรรมเลเซอร์โปรเจคเตอร์ออกสู่ตลาด อย่างต่อเนื่อง จนมีทางเลือกให้กับลูกค้าในทุกอุตสาหกรรม

ไม่ว่าจะเป็นองค์กรธุรกิจ สถาบันศึกษา ธุรกิจบันเทิง ออร์แกไนเซอร์ รวมไปถึงการจัดงานประเภทต่างๆ ทั้งนิทรรศการ งานประชุม งานแสดงสินค้า งานแสดงดนตรี พิพิธภัณฑ์ โดดยเราเตรียมที่จัดงาน Epson’s Regional Laser Projection Showcase 2019 ณ มิวเซียมสยาม

เพื่อโชว์เทคโนโลยี เลเซอร์โปรเจคเตอร์ ในรูปแบบที่สร้างสรรค์  โดยจำลองโซลูชั่นของการใช้งานโปรเจคเตอร์ในธุรกิจต่าง ๆ  มาจัดแสดง  เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริง ในสถานที่จำลองต่างๆ อาทิ ห้องเวิร์คช้อปของแฟชั่นดีไซน์เนอร์ โชว์รูมร้านค้าปลีก หรือห้องพักผ่อนสำหรับพนักงานภายในออฟฟิศ

โดยนำไฮไลท์จุดเด่นของอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์รุ่นฉายระยะสั้นพิเศษ (Ultra Short Throw) ที่มีความหลากหลายในการใช้งานและมีแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัยมานำเสนอได้เป็นอย่างดี  ยกตัวอย่างเช่น การใช้อินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์รุ่น EB-1470Ui จำนวน 2 เครื่อง มาฉายภาพพาโนรามาขนาด 177 ตารางนิ้ว

ในห้องเวิร์คช้อปของแฟชั่นดีไซน์เนอร์ เพื่อใช้ในการประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับทีมงาน  ในขณะที่ดีไซน์เนอร์เองก็สวมแว่นตาอัจฉริยะ Moverio และใช้ซอฟท์แวร์ KDDI Augmented Reality Recognition เพื่อสื่อสารและรับฟังความคิดเห็นของทีมงานที่ทำงานอยู่คนละแห่งได้

ส่วนการจัดแสดงในโชว์รูมของดีไซเนอร์ เอปสันนำเสนอขั้นตอนการออกแบบผ้ากันเปื้อนของดีไซเนอร์ ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบาย โดยดีไซเนอร์สามารถเลือกแบบและเทมเพลทจากแอพพลิเคชั่นในแทปเล็ต  พร้อมดูผลงานการออกแบบบนผ้ากันเปื้อน

จากการฉายภาพทับซ้อนด้วยเครื่องเลเซอร์โปรเจคเตอร์ LightScene ที่กำหนดสี และรูปทรงได้ตรงกับตัวชิ้นงาน ก่อนดีไซเนอร์จะส่งแบบนั้นไปพิมพ์ผลงานจริงด้วยเครื่องพิมพ์สิ่งทอของเอปสันต่อไป

สำหรับห้องโชว์รูมร้านค้าปลีก จะเป็นการจำลองห้องลองเสื้อผ้าเสมือนจริงแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่ใช้เครื่อง อินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์รุ่นระยะฉายสั้น  เพื่อฉายภาพชุดเสื้อผ้าที่ลูกค้าเลือกไว้ลงบนตัวลูกค้า เพื่อดูว่าลูกค้าจะถูกใจหรือไม่ก่อนตัดสินใจซื้อ

ส่วนห้องพักผ่อนพนักงานภายในออฟฟิศ  จะใช้เลเซอร์โปรเจคเตอร์รุ่น EB-L610U ฉายภาพจากด้านบนลงเคาน์เตอร์บาร์  เพื่อสร้างภาพและบรรยากาศสุดผ่อนคลาย ในขณะที่โซนออกกำลังกายของพนักงานก็มีการนำเลเซอร์โปรเจคเตอร์ LightScene มาฉายภาพทิวทัศน์ที่หลากหลาย 

เพื่อทำให้พนักงานได้เพลิดเพลินในขณะที่ปั่นจักรยานได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเลเซอร์โปรเจคเตอร์สำหรับใช้งานภายในบ้านรุ่น EH-LS100 ที่สามารถฉายภาพขนาดใหญ่ถึง 100 ตารางนิ้วได้ในระยะฉายเพียง 26 เซนติเมตร เท่านั้น  ซึ่งจะสร้างอรรถรสในการรับชมได้เป็นอย่างดี

เตรียมพัฒนารองรับการเชื่อมต่อเทคโนโลยี IoT ภายใน 2020 และขยายโรงงานในไทยกลางปี 62

Epson

ภายใน ปี 2020 เอปสันเตรียมที่จะเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรเจคเตอร์ ของเอปสัน ให้สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้โดยตรงด้วยเอปสันมีแผนที่จะใส่ชิป IoT ในผลิตภัณฑ์ซึ่งคาดว่าน่าจะเห็นในปี 2020 เพื่อให้สามารถเครื่องมีความทันสมัย และสะดวกในการใช้งานผ่านเน็ตเวิร์ค

นอกจากนี้เราเตรียมขยายโรงงานในประเทศไทยเพื่อรองรับการผลิตในการส่งออกไปภูมิภาคนี้ โดยจะเป็นการต่อขยายจากส่วนเดิมของโรงงานเดิม และคาดว่าน่าแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2562 นี้ และเริ่มผลิตเพื่อส่งออกชิ้นส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะในส่วนของชินส่วนชิ้นส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับนาฬิกา ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่เราส่งออก 100%

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifty eight − = fifty one