dtac เดินเกม “ใจดี” เพิ่มสิทธิพิเศษ “แจกสุข” เอาใจลูกค้าเติมเงิน

0
331
dtac

ดีแทค (dtac) ปรับเกมเอาใจลูกค้าเติมเงิน อัดแคมเปญ “ใจดี แจกสุข” มอบสิทธิพิเศษ แบบจัดหนักจัดเต็ม ไม่น้อยหน้าลูกค้ารายเดือน หวังช่วยลดจำนวนการยกเลิกใช้บริการ…

highlight

  • ดีแทคเดินเกมรักษาลูกค้าเติมเงินเพิ่ม หลังพบยังมีลูกค้าบางส่วนที่ยังใช้บริการเพียง 3-6 เดือน ขณะที่ภาพรวมแนวโน้มลูกค้าเติมเงิน (พรีเพด) ดีขึ้น
  • จัดหนักสิทธิพิเศษให้ลูกค้าเติมเงิน กว่า 15 ล้านราย ผ่าน App dtac โดยมไม่ค่าใช้จ่ายเพิ่มนอกจากจำนวนเงินที่เติม

dtac จัดแคมเปญเด็ด มัดใจลูกค้าเติมเงิน 

การเดิมเกมในครั้งนี้ของดีแทคเน่าจะเรียกว่าเป็นเรื่องของ CRM (Customer Relationship Management) บริหารความสัมพันธ์อันดีระหว่างดีแทค และลูกค้าเติมเงินให้เป็นลูกค้าที่ยั่งยืน ตอกย้ำจุดยืนทางการตลาด ความคุ้มค่า  (Best Value)

โดยใช้แนวคิดบริการ “ใจดี” ที่เคยประสบความสำเร็จมาทำให้สร้างความรู้สึกให้ลูกค้าเติมเงินอยู่กับดีแทคนานขึ้น ไม่ยกเลิกการใช้งานไปง่าย ๆ เพิ่มประสบการณ์ใช้งานดิจิทัล ให้ลูกค้าเติมเงินบนดีแทคแอปพลิเคชัน 

dtac

และยังเป็นการใช้ผลของใช้ข้อมูลจากการศึกษาถึงปัญหาการใช้งาน และความต้องการ ที่อยู่ลึกๆในใจลูกค้า (customer pain points, needs, and insights) และสร้างกลุยูทธ์ 3 ด้าน ได้แก่ ความต้องการของลูกค้าเติมเงิน 

ซึ่งพบว่าลูกค้าเติมเงินมีแนวโน้มจะยกเลิกการใช้บริการหลังจากใช้งานเพียง 3-6 เดือน เนื่องจากเชื่อว่าจะได้สิทธิประโยชน์มากกว่าเมื่อเปิดซิมใหม่ ทั้งราคาค่าโทร และอินเทอร์เน็ตที่ถูกกว่า รวมทั้งของแถมของแจกต่าง ๆ ในช่วงเดือนแรก ๆ

และรู้สึกว่าไม่ได้ัรับสิทธิประโยชน์อะไร หรือการคืนกำไรอะไรจากดีแทคเท่าไหร่ ขณะที่ด้าน ประสบการณ์ใช้งานดิจิทัลกับลูกค้าเติมเงิน โดยพัฒนาระบบต่าง ๆ ให้ สามารถใช้งานง่าย และสะดวก เพื่อมอบความสะดวกสบายของลูกค้าในการใช้งานตลอดระยะเวลาที่อยู่กับดีแทค

โดยปัจจุบันลูกค้าเติมเงินดีแทค ประมาณ 4.4 แสนคน ใช้บริการผ่านดีแทคแอป จากจำนวนลูกค้าเติมเงินทั้งหมด 14.3 ล้านราย โดยเรามีเป้าให้ลูกค้าเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ 1 ล้านคนในระยะเวลา 6 เดือน สุดท้ายคือการ มอบคุณค่าในการใช้งาน ด้วยการสร้างความคุ้มค่าในการใช้งาน ตลอดเวลา

ที่อยู่กับดีแทค มีทั้งกิจกรรมลุ้น และแลก เพราะตรงกับพฤติกรรมของคนไทย ที่ชอบความสนุกสนาน โดยนำการใช้งานปกติของลูกค้ามาแลกเป็นสิทธิ์รับรางวัลใหญ่มากมาย ต่อเนื่องถึง 6 เดือน ‘ใจดี แจกสุข’ ให้ลูกค้าปัจจุบันแบบเติมเงินร่วมกิจกรรมผ่านทางดีแทค

แอปพลิเคชัน ทุกการใช้งานครบทุก 50 บาท รับ 1 ใบพัด สะสมครบ 3 ใบพัด ใช้แลกสุขได้ทุกวัน หรือ 1 ใบพัดลุ้นสุขใหญ่ได้ทุก 2 สัปดาห์ เริ่มแจกความสุข ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 ข้ามปีไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563

dtac
ฮาว ริ เร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค

ลูกค้าได้อะไร

ลูกค้าเติมเงินสามารถนำยอดการใช้งานมาสะสมเป็นใบพัดเพื่อแลกสิทธิพิเศษได้ตั้งแต่วันแรกที่ใช้งาน (และดาวน์โหลดดีแทคแอปพลิเคชัน) ยิ่งอยู่นาน ก็ยิ่งได้ใบพัดมากขึ้น (ลูกค้าที่มีอายุใช้บริการ 3 ปีขึ้นไป รับใบพัดเพิ่มเป็น เท่าในทุกการใช้งานครบ 50 บาท) สามารถแลกรางวัลได้ทุกวัน

และลุ้นรางวัลใหญ่ได้ทุก สัปดาห์ แม้ไม่ได้เติมเงินหรือมีการใช้งานในวันนั้น แต่ถ้ามีใบพัดสะสมก็สามารถร่วมสนุกได้ตลอดแก้ปัญหาลูกค้า ที่บางวันอาจมีเงินไม่เพียงพอจะซื้อแพ็กเกจเพื่อใช้งาน แต่หากมีใบพัดคงเหลือเพียงพอ ก็สามารถแลกรางวัลเป็นแพ็กเกจโทรฟรี เน็ตฟรี 

ขระที่ก็ได้รับใบพัดเพิ่มในทุกวันพิเศษ เช่นวันเกิด พร้อมทั้งรับใบพัดเพิ่มทุกเดือน เมื่อล็อกอินในดีแทคแอปพลิเคชันติดต่อกัน วัน ขึ้นไป และที่สำคัญลูกค้า ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหรือใช้จ่ายเพิ่ม เพียงดาวน์โหลดดีแทคแอปพลิเคชัน

และมีการใช้งานตามปกติ ก็สะสมใบพัดแลกความสุขทุกวัน และลุ้นสุขใหญ่ได้ทุก สัปดาห์ โดยมูลค่าของรางวัลรวมตลอด เดือนนี้ มากกว่า 20 ล้านบาท

dtac

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 + seven =