แม้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์โควิดเกิดขึ้นทั่วโลกและส่งผลทำให้ธุรกิจต่างๆ หยุดชะงัก แต่ในความโชคร้ายนั้น กลับทำให้องค์กรธุรกิจต่างๆ หันมามองเรื่องการปรับปรุงระบบต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องง่าย

Digital Transformation มีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางว่ามีประโยชน์มากมายต่อองค์กรธุรกิจ แต่ในความเป็นจริงการจะทำ Digital Transformation ในองค์กรเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายนัก หากเป็นองค์กรขนาดเล็กอาจจะสามารถเปลี่ยนระบบเทคโนโลยีภายในได้ภายในเวลาไม่นาน ปัญหาต่างๆ อาจจะมีน้อย แต่ถ้าเป็นองค์กรขนาดใหญ่ หรือกลุ่มโรงงานที่มีหลายไซต์งาน มีการใช้ข้อมูลจำนวนมาก และมีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันตลอดเวลา หรือมีการวิเคราะห์ข้อมูลในปริมาณมากๆ ยังไม่รวมถึงระบบต่างๆ ภายในองค์กรที่มีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก เช่น ฝ่ายผลิตที่ต้องในระบบการทำงานเฉพาะด้าน ฝ่ายวิจัยที่ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง หรือแผนกบัญชีที่ใช้ยังคงระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า เนื่องจากซอฟต์แวร์บัญชีที่ใช้ไม่รองรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ Infrastructure ของแต่ละองค์กรที่มีการวางระบบไม่เหมือนกัน บางที่มีการวางแผนเป็นอย่างดี ปัญหาในส่วนนี้อาจจะมีน้อย แต่ในบางที่มีการวางระบบที่ซับซ้อนทำให้การวางแผนเปลี่ยนผ่านองค์กรไปสู่ระบบดิจิตอลหรือวางแผนการพัฒนาองค์กรในอนาคตทำได้ยาก มีค่าใช้จ่ายสูง และมีความเสี่ยงต่อการสูญหายของข้อมูล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้บริหารยังลังเลกับการปรับเปลี่ยนภายในองค์กร

การเปลี่ยนผ่านไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

แน่นอนว่าบรรดาผู้ผลิตและให้บริการเทคโนโลยีต่างก็รับรู้กับปัญหาเหล่านี้ Dell Technologies ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่มองเห็นปัญหาเหล่านี้ และได้มีการคิดค้น พัฒนาโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและลดความกังวลที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานของการทำงานที่ง่าย เข้ากันได้กับทุกระบบ ลดค่าใช้จ่าย และยังปกป้องข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดขององค์กรเอาไว้

Dell PowerStore และ Dell PowerFlex เป็นการจับคู่เทคโนโลยีที่ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถทำ Digital Transformation ได้อย่างง่ายดาย มีประสิทธิภาพ ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ และคุ้มค่าทุกการลงทุน

Dell PowerStore

Dell PowerStore คือโซลูชันสำหรับการจัดเก็บข้อมูลรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบ Data Migration แบบอัตโนมัติ ในกรณีที่องค์กรที่ใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลของเดลล์อยู่แล้ว ซอฟต์แวร์ Dell PowerStore Manager จะทำการ Data Migration จากระบบจัดเก็บข้อมูลของเดลล์รุ่นเก่าโดยอัตโนมัติภายในไม่ถึง 10 คลิก หากลูกค้าใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลอื่น อาทิ Unity, SC, PS Series, VNX และ XtremIO ซอฟต์แวร์ตัวนี้ยังช่วยฝ่ายไอทีสามารถดำเนินการ Data Migration ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

นอกจากนี้ Dell PowerStore รองรับทั้งเวิร์กโหลดที่หลากหลายทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ ด้วยความสามารถในการ Scale-Up และ Scale-Down ได้ตามความต้องการ และยังช่วยคนให้องค์กรสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ NVMe และมีเสถียรภาพสูงในระดับ Six-Nines Availability (99.9999) และองค์กรสามารถประหยัดงบประมาณด้านไอที เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยการลดความซ้ำซ้อนของข้อมูล ตลอดจนการรับประกันการลดปริมาณข้อมูลแบบ 4:1 อย่างต่อเนื่อง

Dell PowerStore อยู่ภายใต้โปรแกรมที่เรียกว่า Dell EMC Future-Proof ซึ่งให้ทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้องค์กรสามารถคาดการณ์การใช้งานล่วงหน้า อีกทั้งยังสามารถทำการอัพเกรดได้ทุกเวลาที่ต้องการ โดยลูกค้าสามารถปรับปรุงหรือปรับขยายประสิทธิภาพและความสามารถของ Dell PowerStore ได้ หลังจากระยะเวลาการใช้งานเพียง 180 วัน ทั้งนี้ เมื่อผสานรวมเข้ากับสถาปัตยกรรมที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ของ    Dell PowerStore ทำให้องค์กรสามารลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังสามารถทำการเคลื่อนย้ายแพลตฟอร์มหรือ Data Migration ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อมีระบบจัดเก็บข้อมูลที่ดีแล้ว ถ้ามีตัวช่วยเป็น Software ดีๆ อีกสักตัว ก็จะช่วยให้การจัดการข้อมูลสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Dell PowerFlex คือ Software Define Storage ซึ่งเป็นโซลูชันการจัดการข้อมูลที่ยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้ รองรับการทำงานในสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของปริมาณงาน และความต้องการในการปรับขนาด สร้างความเรียบง่ายและความคล่องตัวของสภาพแวดล้อมได้ดีกว่าเดิม ด้วยการอนุญาตให้ผู้ดูแลระบบจัดการขั้นตอนการทำงานของโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นไปแบบอัตโนมัติ

Dell PowerFlex

จุดเด่นของ Dell PowerFlex คือความสามารถในการขยายระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จาก Node เริ่มต้นเพียง 4 Node ไปจนถึง 1,000 Node ได้อย่างต่อเนื่องในหนึ่งคลัสเตอร์ โดยที่ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มจำนวนซีพียูหรือเลือกที่จะขยายพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล หรือทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน หรือในกรณีที่ต้องการลดความจุหรือจำนวนซีพียูลง รวมไปถึงการที่ระบบหรืออุปกรณ์มีปัญหา หรือหมดอายุการใช้งาน ผู้ดูแลระบบสามารถถอดอุปกรณ์ออกได้โดยไม่จำเป็นต้องปิดระบบลดการเกิดดาวน์ไทม์ส่งผลให้องค์กรสามารถดำเนินไปได้โดยไม่มีสะดุด

นอกจากนั้น Dell PowerFlex ยังสามารถรองรับการทำงานได้อย่างอิสระในสภาพแวดล้อมการทำงานที่หลากหลายพร้อมกันได้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม อาทิ Bare Metal, Virtual Machine, Container และ Hyper Visor อีกทั้งยังรองรับการทำงานร่วมกับระบบฐานข้อมูลต่างๆ เช่น SQL, Oracle, SAS และอื่นๆ รวมไปถึงระบบคลาวด์ทั้งแบบ Public และ Private

Intel® Xeon® Platinum Processor

ทั้ง Dell PowerStore และ Dell PowerFlex ได้เลือกใช้เทคโนโลยีซีพียูจาก Intel® มาเป็นหน่วยประมวลผลในการจัดเก็บข้อมูล ด้วยเทคโนโลยีของ Intel® Xeon® Platinum Processor ที่มีสถาปัตยกรรมที่สมดุล มีฮาร์ดแวร์พิเศษที่ช่วยในการเร่งความเร็ว AI และบีบอัดข้อมูลในตัว และยังมีความสามารถด้านความปลอดภัยขั้นสูง ทำให้รองรับการอ่านเขียนข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ในขณะที่ยังคงประสิทธิภาพในการตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำและเชื่อถือได้มากที่สุด

การจัดการโครงสร้างพื้นฐานและการจัดการที่เป็นหนึ่งเดียวกันนี้ ทำให้องค์กรสามารถรองรับงานที่มีความต้องการที่แตกต่างกันได้อย่างอิสระ และสามารถปรับโครงสร้างพื้นฐานและระบบให้มีความทันสมัย โดยที่ไม่จำเป็นต้องวางระบบให้เผื่อสำหรับอนาคต ที่ไม่รู้ว่าจะจำเป็นและเพียงพอต่อการทำงานหรือไม่

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า แม้ว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค Data Transformation จะทำได้ยาก แต่หากองค์กรเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสม อย่าง Dell PowerStore และ Dell PowerFlex ก็จะช่วยให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างง่ายดาย ข้อมูลไม่สูญหาย ไม่ต้องงปรับเปลี่ยนระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิม ไม่ต้องคิดวางระบบให้ซับซ้อน หรือขยายระบบเผื่ออนาคตมากเกินความจำเป็น ลดต้นทุน และยังช่วยให้การทำงานในองค์กร และการเข้าถึงข้อมูลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม:
Dell PowerStore
https://www.dell.com/en-th/dt/storage/powerstore-storage-appliance.htm#tab0=0
Dell PowerFlex
https://www.dell.com/en-us/dt/storage/powerflex.htm#tab0=0

สนใจหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Dell PowerStore และ Dell PowerFlex เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ยุค Data Transformation หรือต้องการให้นำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีมงาน Dell Technologies ได้ทันทีที่อีเมล DellTechnologies@kkudos.com หรือโทร 090-949-0823