เมื่อพูดถึงแล็ปท็อปสำหรับองค์กรแล้ว แบรนด์แรกที่คนส่วนใหญ่แว้บขึ้นมาในหัว ต้องเป็น Dell Latitude อย่างแน่นอน

Dell Latitude เป็นคอมพิวเตอร์ซีรีส์สำหรับองค์กรที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และเป็นผู้นำในกลุ่มคอมพิวเตอร์สำหรับคนทำงาน ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง มีความเสถียร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการทำงานที่ดี และประหยัดเวลาในการทำงานอีกด้วย

เครื่องที่เราจะมารีวิว คือ Dell Latitude 5430 เดี๋ยวเรามาแกะกล่องไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เริ่มต้นที่งานดีไซน์

Dell Latitude 5430 ยังคงงานดีไซน์ตามแบบฉบับของ Dell ที่ดูเรียบๆ แต่หรู ดูดี ตัวเครื่องสีเทาเงิน พร้อมโลโก้ Dell สีเงินแวววับอยู่กึ่งกลางด้านหน้าเครื่อง ตัว Body ผลิตจากวัสดุ Polycarbonate ดูแข็งแรงทนทาน ผิวสัมผัสของตัวเครื่องไม่ลื่น ทำให้เวลาถือเครื่องกระชับมือ ไม่หล่นได้ง่ายๆ

ตัวเครื่องหนัก 1.57 ก.ก. ไม่ถึงกับเบาเหมือนกับกลุ่ม Ultrabook แต่ก็ไม่ได้หนักมากจนไม่อยากพกพาไปไหนต่อไหน ขนาดเครื่องกำลังเหมาะมือ

ขุมพลัง Dell Latitude 5430 เพื่อสุดยอด Performace

Dell Latitude เครื่องนี้ มาพร้อม Intel vPro Enterprise Platform ที่จะช่วยให้การจัดการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับองค์กรได้ง่าย และสะดวกขึ้น

 • CPU : 12th Generation Intel Core i7 1265U ความเร็ว 1.8 GHz ที่มี Core มากถึง 10 Core
 • Memory : DDR4 16 GB (8 GB x 2) non-ECC
 • Storage : SSD 512 GB แบบ PCIe M.2 NVMe Class 40
 • Graphic Card : Intel Iris XE

ด้วยสเปคแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องประมวลผลข้อมูลจำนวนมากๆ หรืองานกราฟิก Dell Latitude 5430 ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และยังไม่ต้องห่วงเรื่องความเสถียร ความเข้ากันได้ของ Hardware เพราะ Dell ได้มีการทดสอบความเข้ากันได้มาให้แล้ว

พอร์ต

Dell Latitude 5430 มีพอร์ตมาให้ครบ เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

 • Thunderbolt with PD (Power Delivery) แบบ USB-C เป็น Display Port ต่อออกจอได้ 2 พอร์ต
 • USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต
 • SD Card Reader
 • HDMI 1 พอร์ต
 • Audio 3.5 mm.

การเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเน็ตเวิร์ก Dell Latitude 5430 ก็มีมาให้พร้อม

 • พอร์ต LAN RJ-45 แบบ Gigabit
 • Intel AX211 WiFi 6e 2×2 / Intel AX211 WLAN
 • Bluetooth 5.2

จอของ Dell Latitude 5430 ขนาด 14 นิ้ว แบบ Full HD (1920×1080 pixels) ความสว่าง 250 นิต เคลือบสารกันการสะท้อนแสง Anti Glare ทำงานได้อย่างสบายตา ลำโพงขนาด 2 W x 2 W ให้เสียงดังกระหึ่ม จะทำงาน ฟังเพลง ดูหนัง เอ็นเตอร์เทนก็เอนจอย และจอยังกางได้ถึง 180 องศาอีกด้วย

องค์กรหลายๆ องค์กรมีการทำงานแบบ “Work from anywhere” กันมากขึ้น สิ่งที่สำคัญสำหรับแล็ปท็อปในยุคนี้คือ กล้อง ที่จะต้องใช้ในการ Conference ประชุมแบบทางไกล Dell Latitude 5430 มีกล้องหน้าที่คมชัด ระดับ 1080p พร้อมไมโครโฟนแบบ Dual-Array ที่ทำให้การประชุม Conference ของคุณชัดเจนทั้งภาพและเสียง

หากกังวลเรื่องกล้องอาจจะบังเอิญเปิดเอง Dell Latitude 5430 ก็มีชัตเตอร์เปิด-ปิดกล้องให้อีกด้วย

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ คือ แบตเตอรี่ แบบ 3 เซลล์ ความจุ 41 Wh ทำให้คุณทำงานบน Dell Latitude 5430 ได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง อยู่ได้ทั้งวันไม่ขาดตอน และยังชาร์จผ่าน Adaptor 65W ผ่าน USB-C ได้รวดเร็ว

Dell Latitude 5430 มาพร้อมกับ Microsoft Windows 11 สำหรับเครื่องใหม่เปิดเครื่อง แล้ว Setup ค่าเริ่มต้นเพียงไม่กี่นาที เครื่องก็พร้อมให้คุณเริ่มทำงานได้ทันที

Dell Latitude 5430 มาพร้อมกับ Microsoft Windows 11

สำหรับเครื่องใหม่เปิดเครื่อง แล้ว Setup ค่าเริ่มต้นเพียงไม่กี่นาที เครื่องก็พร้อมให้คุณเริ่มทำงานได้ทันที

Microsoft Windows 11 ที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานแบบ Hybrid จะทำงานผ่านเครื่อง หรือคลาวด์ ก็ทำงานบน Microsoft Windows 11 ได้เป็นอย่างดี

ระบบความปลอดภัย Windows Hello ที่อัปเกรดมาใหม่ เพื่อให้ปลอดภัยมากขึ้น เมื่อใช้งานร่วมกับ Finger Scan และ Front IR Camera และ Microsoft Windows 11 ยังรองรับ Two-Factor Authentication เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นในการใช้งานสำหรับองค์กร

Microsoft Windows 11 สนับสนุนการทำงานร่วมกัน (Collaboration) ด้วย Microsoft Teams ที่เป็นมากกว่าแค่ Online Conference คุณสามารถทำงานร่วมกันกับทุกคนในองค์กร ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน และยังสามารถแชร์ไฟล์ร่วมกัน สร้าง Task และ Planner เพื่อติดตามการทำงานของทีมได้อีกด้วย

Dell Latitude 5430 ไม่ได้สร้างมาเพื่องานกราฟิกหนักๆ แต่ถ้าเป็นงานกราฟิกทั่วไป ทำรูปประกอบ ตกแต่งภาพใช้บน Social Media หรือตัดต่อวิดีโอที่ไม่ซับซ้อน Dell Latitude 5430 เครื่องนี้ทำได้แน่นอน

Dell เองมีซอฟท์แวร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และดูแล Dell Latitude 5430 ให้ทำงานได้เต็มที่

Dell Optimizer

เป็นซอฟท์แวร์ที่ใช้เทคโนโลยี AI เป็นขุมพลังอัจฉริยะของ Dell ด้วยระบบ built-in AI ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การทำงานแบบไฮบริดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะได้รับประสบการณ์ทำงานที่ดีขึ้น ทั้งการทำงานร่วมกัน (Collaboration) หรือการทำงานแบบเฉพาะบุคคล เนื่องจากในปัจจุบัน คนทำงานจากพื้นที่ต่างๆ ที่หลากหลาย ต้องเผชิญกับความเสี่ยงในเรื่องของความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่เข้ามาช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่น

 • ความเป็นส่วนตัว (Privacy): AI ของ Dell Optimizer ช่วยปกปิดข้อมูลที่คุณเปิดค้างไว้บนจอ หากมีบุคคลอื่นรุกล้ำเข้ามา นอกจากนี้เครื่องจะหรี่แสงโดยอัตโนมัติ หากพบว่าคุณละสายตาออกจากจอ เพื่อช่วยปกป้องข้อมูล และประหยัดพลังงานอีกด้วย
 • การเชื่อมต่อ (Connectivity): เป็นครั้งแรกของโลกที่เราสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้หลายเครือข่ายพร้อมกัน ด้วย Dell Optimizer ทำให้คุณเชื่อมต่อเครือข่ายจากทั้งแบบมีสาย (Wired) และแบบไร้สาย (Wireless) ได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้การ Upload และ Download รวดเร็วขึ้น ใช้ Buffer น้อยลง และทำให้ค่า Latency หรือความหน่วงลดลงไปสูงสุดถึง 30%
 • การทำงานร่วมกัน (Collaboration): หากคุณต้องออกไปทำงานข้างนอก มีเสียงรบกวน Dell Optimizer มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนเพื่อให้สภาพแวดล้อมของคนทำงานดีขึ้น และลดเสียงรบกวนรอบข้าง ขณะที่คุณกำลังประชุมออนไลน์

Dell Command Update

ซอฟท์แวร์ที่ช่วยให้เครื่องของเรามี Driver เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อให้ Dell Latitude 5430 ทำงานกับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows 11 ได้อย่างราบรื่น

Dell Power Manager

ซอฟท์แวร์ที่คอยจัดการ และดูแลแบตเตอรี่ ให้ทำงานได้นานขึ้น และมีอายุการใช้งานยาวขึ้นด้วย

Dell Support Assistant

ซอฟท์แวร์ช่วยตรวจหาความผิดปกติของเครื่อง หากเกิดปัญหา สามารถใช้บริการจาก Dell on-Site Service ได้ โดยเจ้าหน้าที่ Support จะใช้ข้อมูลจาก Dell Support Assistant ในการช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณ

ใครบ้างที่เหมาะกับ Dell Latitude 5430

สเปกของ Dell Latitude 5430 ที่มาพร้อมกับ CPU 12th Generation Intel Core i7 และ Memory 16 GB บน Microsoft Windows 11 ทำให้เหมาะกับคนที่ต้องทำงานแบบ

 • Multi-tasking เปิดโปรแกรมพร้อมๆ กันหลายโปรแกรม หลายหน้าจอ
 • ประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก
 • ทำงาน Presentation หลายๆ หน้า
 • ทำงานกราฟิกที่ไม่หนักมาก
 • ประชุมออนไลน์ ทำงานผ่านระบบคลาวด์ พร้อมทำงานทุกสถานที่
 • ออกไปพรีเซ้นต์งานนอกสถานที่บ่อยๆ

เช่น นักการตลาด, AE, คนทำ Online Content, เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล, จนไปถึงระดับผู้บริหาร
จุดเด่นที่นอกเหนือจากสเปกที่ให้มาค่อนข้างสูง คือ on-Site Service บริการซ่อมถึงที่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.dell.com/en-th/work/shop/laptops/new-14-5430/spd/latitude-5430-laptop

องค์กร หรือท่านที่สนใจ Dell Latitude 5430  หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ติดต่อทีมงาน Dell Technologies ประจำประเทศไทย ได้ทันทีที่ อีเมล DellTechnologies@kkudos.com โทร 090-949-0823 (คุณวศิน)