Alibaba จับมือ UNCTAD เปิด eFounders Initiative ปูทาง ลุย Southeast Asia

0
784
Alibaba

Alibaba และ UNCTAD เปิดตัวโครงการ eFounders Initiative โรงเรียนธุรกิจอาลีบาบาและ UNCTAD ต้อนรับนักเรียนผู้ประกอบการชาวแอฟริกันคลาสแรกสู่ประเทศจีน เพื่อเข้าร่วมคอร์สอีคอมเมิร์ซแบบเข้มข้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมตั้งเป้าขยายโครงการสู่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อเนื่อง

Alibaba

Alibaba eFounders Initiative School

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง และประธานบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา ได้เคยกล่าวถึง โครงการ eFounders Initiative นี้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของพันธกิจพิเศษด้านการพัฒนาธุรกิจที่เคยสัญญาไว้ในฐานะที่ปรึกษาให้คนรุ่นใหม่ และการบริหารจัดการธุรกิจขนาดเล็ก ว่าจะช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการ 1,000 รายในประเทศกำลังพัฒนา ภายใน 5 ปี

และมีแผนที่จะขยายโครงการนี้สู่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตอย่างต่อเนื่อง โดยพันธกิจดังเกิดขึ้นได้จากเครือข่ายความร่วมมือที่ UNCTAD ที่ริเริ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งโครงการ eFounders Initiative มีเป้าหมายคือการลดช่องว่างด้านโอกาสในโลกดิจิทัลที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่กำลังเผชิญ

ในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล ตามเป้าหมายภายใต้วาระ 2030 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ นอกจากนี้ โครงการ eFounders Initiative ยังสอดคล้องกับภารกิจของอาลีบาบาในการช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กประสบความสำเร็จ ทั้งในประเทศบ้านเกิด และในตลาดต่างประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

Alibaba

ผู้ประกอบจากแอฟริกาแห่ร่วมโครงการ

ด้าน มุคิซา คิตูยี เลขาธิการของ UNCTAD เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เราต้องพัฒนาศักยภาพของตนเองให้เท่าทันโลก เพื่อที่จะไม่พลาดโอกาสที่อีคอมเมิร์ซหยิบยื่นให้ ทั้งในด้านการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต และการสร้างความเท่าเทียมในเชิงเศรษฐกิจ

ซึ่งแต่ละประเทศมีวิธีการใช้และรับประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด และความแตกต่างนี้เห็นได้ชัดที่สุดในแอฟริกา ที่ซึ่งมีจำนวนประชากรที่ซื้อของออนไลน์ไม่ถึง 5%

ซึ่งโครงการ eFounders Initiative นี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามาถในการแข่งขันให้ผู่ประกอบการรุ่นใหม่ โดยปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 24 ราย ล้วนเป็นผู้ผ่านกระบวนการคัดเลือกที่เข้มข้น จากผู้สมัครรวมกว่า 700 ราย โดยทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามานั้น

ล้วนเป็นผู้บุกเบิกในสาขาธุรกิจที่ตนเองเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นด้านการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ การวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาล (Big Data) การค้าปลีก โลจิสติกส์ และอื่นๆ ระหว่างการเข้าร่วมโครงการ ทั้ง 24 คน ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับไปผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในประเทศของตน

ซึ่งหลังสิ้นสุดโครงการ ผู้เข้าร่วมโครงการแต่ละรายจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเอง ก่อนจะแบ่งปันความรู้และทักษะกับผู้อื่น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอีคอมเมิร์ซในประเทศของตน นอกจากนี้ในกลุ่มผู้บุกเบิกนวัตกรรมอีคอมเมิร์ซรุ่นใหม่ทั้ง 24 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา

เพื่อเข้าร่วมโครงการที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาในเมืองหางโจว และเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซ (e-commerce ecosystem) จากประสบการณ์ในประเทศจีน คอร์ส 2 สัปดาห์สุดเข้มข้นนี้ ประกอบไปด้วยการพัฒนาความสามารถด้านอีคอมเมิร์ซ นับตั้งแต่การจัดการสินค้า การค้าในพื้นที่ชนบท

ไปจนถึงระบบโลจิสติกส์ การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือวิธีการใช้ข้อมูลในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพที่สุด นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังได้รับโอกาสเข้าร่วมเทศกาล 11.11 โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล ที่เพิ่งผ่านพ้นไปในปีนี้ และร่วมพบปะกับนายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบาอีกด้วย

Alibabaโดยล่าสุดทาง แจ็ค หม่า ได้ออกมาเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนเข้ามาทำงานร่วมกับนักเรียนนักศึกษา เจ้าหน้าที่ของภาครัฐ และผู้ประกอบการจากตลาดขนาดเล็ก โดยให้ความเฆ้นไว้ว่า ในอนาคต การจะมอบโอกาสการพัฒนาให้ทุกคนทั่วโลกอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมนั้น ต้องอาศัยผู้สนับสนุนที่มากกว่าเพียงกลุ่มประเทศ G20 หรือ B20 เท่านั้น

โดยเราอาจต้องขยายกลุ่มประเทศเหล่านี้ให้กลายเป็น G200 หรือ B200 เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน” ทั้งนี้ อาลีบาบา กรุ๊ป มีเป้าหมายในการให้บริการผู้บริโภค 2 พันล้านราย สร้างงาน 100 ล้านตำแหน่ง และสร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม 10 ล้านราย

ด้วยการสร้างกลุ่มประเทศ B200 ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานภายใต้เป้าหมายนี้ และโครงการ eFounders Initiative ก็ถือเป็นก้าวแรกบนเส้นทางสู่ความทั่วถึง และเท่าเทียมแบบ B200 ให้ได้

Alibabaขณะที่ แคเธอรีน มาฮูกู ผู้ประกอบการวัย 29 ปี จากประเทศเคนยา หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ เผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ดิฉันได้เห็นว่าการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลที่แท้จริงเป็นอย่างไร

ขณะที่ ดามิลาเร โอกุนเลเย ผู้ประกอบการชาวไนจีเรีย วัย 31 ปี กล่าวเสริมว่า เมื่อผมกลับไปยังประเทศของผม ผมจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในบริษัทของผม เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการจัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูล

ด้าน ไบรอัน เอ หว่อง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานโครงการระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป เผยว่า เป้าหมายของโครงการนี้คือการเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการชาวแอฟริกัน เชื่อว่าผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านจะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ (New Economy) ในประเทศของตนในอนาคต

เราอยากให้พวกเขากลายเป็น แจ็ค หม่า ในแบบฉบับของประเทศบ้านเกิดของแต่ละคน

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments