จีนซุ่มพัฒนากอง เรือดำน้ำไร้คนขับ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางทะเล

0
547
เรือดำนำไร้คนขับ
ปัจจุบัน ทะเลได้กลายเป็นสนามเด็กเล่นของมหาอำนาจใหม่ด้วยทรัพยากรธรรมชาติและพลังงานที่ยังไม่ได้ใช้จำนวนมาก และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้จีนพัฒนาเรือดำน้ำไร้คนขับ

จีนกำลังพัฒนากอง เรือดำน้ำไร้คนขับ ที่สามารถใช้สำหรับทุกอย่าง ตั้งแต่การเฝ้าระวังไปจนถึงการโจมตีเรือและเรือยอชท์อื่น ๆ อ้างอิงจาก South China Morning Post ”  โดยเรือดำน้ำแบบอัตโนมัตินี้เป็นเสมือนเครื่องบินรบขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ผิวน้ำ มีหน้าหลักคือตรวจการเฝ้าระวังและออกรบหากจำเป็น  โดยคาดว่าในปี 2020 เรือดำน้ำไร้คนขับนี้จะเคลื่อนที่ข้ามมหาสมุทรได้

วิธีการทำงานก็คือ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล และระบบผลิตกระแสไฟฟ้าภายในที่ช่วยให้สามารถดำอยู่ในน้ำได้เป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่จำเป็นต้องขึ้นบกมาเอาเสบียง ตัวยานจะถูกกำหนดหน้าที่และทิศทางด้วย AI ซึ่งจะมีมนุษย์คอยควบคุมจากระยะไกลอีกที พร้อมกับติดตั้งอาวุธและอุปกรณ์ตรวจจับในเรื่องต่าง ๆ  เพื่อปฎิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

ทั้งนี้เรือดำน้ำไร้คนขับนี้จะไม่ถูกแทนที่กับเรือดำน้ำขนาดใหญ่ แต่จะถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ ซึ่งภารกิจที่ได้จะเป็นภารกิจที่มีความเสี่ยง หรือต้องแทรกซึมเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจ ซึ่ง AI จะเป็นสมองกลที่คิดและปฎิบัติได้รวดเร็วกว่ามนุษย์ ทั้งนี้  พวกเขาอาจใช้เรือดำน้ำไร้คนขับ เพื่อเป็นทุ่นระเบิดหรือใช้เป็นตัวล่อศัตรูในกรณีที่ต้องรบกับประเทศอื่น ๆ

ปัจจุบัน จีนมีพื้นที่ที่ได้รับความขัดแย้งมากที่สุดคือทะเลจีนใต้ โดยเรือดำน้ำไร้คนขับอาจจะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยต่อสู้กับพลังอำนาจของชาติตะวันตก ซึ่งกำลังพยายามที่จะต่อต้านความพยายามในการสร้างความเข้มแข็งทางการทหารของจีน

อ้างอิงจาก  South China Morning Post.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

− one = five