ผลการศึกษาของอะโดบีชี้ โฆษณาทีวีและโฆษณาวิดีโอออนไลน์คล้ายคลึงกันมากขึ้น โฆษณาวิดีโอออนไลน์ดึงดูดผู้ใช้อุปกรณ์พกพาได้มากที่สุด

adobe

ที่การประชุมสมาคมผู้ประกาศข่าวแห่งชาติ (National Association of Broadcasters – NAB) บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ เปิดเผยรายงานที่แสดงให้เห็นว่าผู้ชมยอมรับโฆษณาบนเว็บที่มีลักษณะคล้ายกับโฆษณาทางทีวีเพิ่มมากขึ้น รายงานดังกล่าวระบุว่าผู้ชมมีส่วนร่วมอย่างมากกับโฆษณาในช่วงระหว่างกิจกรรมออนไลน์แบบถ่ายทอดสดและช่วงพักโฆษณา และผู้ใช้จะมีส่วนร่วมอย่างจริงจังมากที่สุดเมื่อได้ชมโฆษณาวิดีโอบนแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟน

เจเรมี่ เฮลฟานด์ รองประธานฝ่ายระบบสร้างรายได้ของอะโดบี กล่าวว่า “ผลการวิจัยตลาดชี้ว่าในช่วงห้าปีข้างหน้า จำนวนผู้ชมเนื้อหาวิดีโอทางออนไลน์อาจเพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และส่วนใหญ่จะรับชมวิดีโอบนอุปกรณ์เชื่อมต่อ เช่น แท็บเล็ต, IPTV และสมาร์ตโฟน สำหรับเจ้าของคอนเทนต์ระดับมืออาชีพและบริษัทสื่อที่สำรวจตรวจสอบประสบการณ์โฆษณาออนไลน์ที่เหมือนกับทีวี ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่แข็งแกร่งในการขยายงบประมาณด้านโฆษณาไปสู่ดิจิตอลวิดีโอเพิ่มมากขึ้น”

ประเด็นสำคัญในรายงานมีดังนี้
• รูปแบบโฆษณาคั่นรายการยังคงได้รับความสนใจสูงสุดและมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโฆษณาก่อนเข้ารายการหรือหลังจบรายการ โดยมีอัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์ (Completion Rate) สูงถึง 87 เปอร์เซ็นต์ เหนือกว่าโฆษณาก่อนเข้ารายการเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ และเทียบเท่ากับโฆษณาทางทีวีแบบเดิมๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ชมยินดีที่จะรับชมโฆษณาออนไลน์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโฆษณาทางทีวี

• อัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์บนอุปกรณ์พกพาสูงถึง 94 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าช่องทางอื่นๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ใช้อุปกรณ์พกพาสนใจโฆษณามากกว่า และเปิดกว้างที่จะรับชมโฆษณาขณะเดินทางเพื่อแลกเปลี่ยนกับคอนเทนต์ที่ตนเองต้องการทุกที่ทุกเวลา

• คอนเทนต์แบบถ่ายทอดสดยังคงมีอัตราการดึงดูดสูงสุดเมื่อเทียบกับคอนเทนต์วิดีโอออนดีมานด์ (video-on-demand – VOD) อัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์สำหรับโฆษณาวิดีโอในคอนเทนต์แบบถ่ายทอดสดแตะระดับ 85 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าเกือบหนึ่งในสี่ (23 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเทียบกับโฆษณาภายในคอนเทนต์ VOD นั่นหมายความว่าผู้ชมเข้าใจว่าตนเองอาจพลาดโอกาสที่จะดูรายการถ่ายทอดสด ดังนั้นจึงยินดีที่จะชมโฆษณาคั่นรายการจนจบ

• ในคอนเทนต์รูปแบบยาวในระดับมืออาชีพ มีโฆษณาวิดีโอเฉลี่ย 5.5 ชิ้น และมีอัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์โดยเฉลี่ย 70 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ชมยินดีที่จะดูโฆษณาเพิ่มเติมจนจบเพื่อแลกกับคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ โฆษณาในคอนเทนต์ระดับมืออาชีพมีอัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์สูงกว่า (76 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเทียบกับคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (user-generated content – UGC) ซึ่งมีอัตราการรับชมเสร็จสมบูรณ์อยู่ที่ 63 เปอร์เซ็นต์ นั่นแสดงว่าคอนเทนต์ระดับมืออาชีพสามารถดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า

• โฆษณาแบบซ้อนทับ (overlay ad) ยังคงถูกใช้งานสำหรับคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น ขณะที่โฆษณาเชิงเส้น (linear ad) ถูกใช้งานสำหรับคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ