NOSTRA แนะค่ายรถใช้ Connected Car เสริมจุดแข็งชิงส่วนแบ่งตลาด

0
412
NOSTRA

NOSTRA ชี้ตลาดรถยนต์แนวโน้มโตต่อเนื่อง ปีนี้โต 17.3 % แนะใช้ Connected Car เทคโนโลยีอัจฉริยะเสริมจุดแข็งชิงส่วนแบ่งตลาด…

Highlight

  • การเติบโตของ Connected Car มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่าประมาณ 1,655,957 ล้านบาท ในปี 2560 และประมาณการว่าจะสูงถึงประมาณ 4,981,054 ล้านบาท ในปี 2566
  • ปัจจุบันค่ายรถยนต์ ติดตั้งระบบแล้วกว่า 30,000 คัน คาดมีรถยนต์ที่เชื่อมต่อระบบถึง 65,000 คัน ภายในปลายปี 2562

NOSTRA แนะค่ายรถใช้ Connected Car สร้างความแตกต่าง

วิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้พัฒนา NOSTRA MAP แอพพลิเคชั่น กล่าวว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ไทยมีอัตราการเติบโตที่น่าจับตามองในปีนี้ เนื่องจาก ในปี 2561 มีสถิติยอดขายรถยนต์ทั้งปีรวมกว่า ล้านคัน

จากปัจจัยหนุนด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ การลดหย่อนเกณฑ์การให้สินเชื่อเช่าซื้อ และปัจจัยหลักอย่างโครงการรถคันแรกที่ถึงกำหนดครบระยะเวลา 5 ปี ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ในเดือนแรกของปี 2562 ยังมีตัวเลขที่สูงกว่า 17.3% เมื่อเทียบกับปี 2561 ทำให้ตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์

 

NOSTRA

คาดการณ์ในปีนี้ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเติบโตที่เพิ่มขึ้นนำมาซึ่งการแข่งขันที่เข้มข้น ค่ายรถยนต์เพิ่มโอกาสการแข่งขันทางธุรกิจด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มจุดขาย และเทรนด์เทคโนโลยีอัจฉริยะอย่าง Connected Car ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุม และสั่งการเปิดปิดระบบภายในรถยนต์

รวมถึงการใช้ระบบแผนที่นำทางอัจฉริยะที่มาพร้อมกับข้อมูล Lifestyle Location Content เข้ามาต่อยอดสร้างคุณค่าให้กับค่ายรถยนต์ ที่ช่วยยกระดับชีวิตการขับขี่บนท้องถนนให้สะดวกสบาย และเชื่อมต่อผู้ขับขี่กับเทคโนโลยีให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นกำลังได้รับความนิยม

NOSTRA
วิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้พัฒนา NOSTRA MAP แอพพลิเคชั่น

สภาวะการแข่งขันในอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยต่างแข่งขันจูงใจผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยี (Technology driven) เห็นได้จากเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าประหยัดพลังงานที่จะเกิดขึ้นภายใน ปีนี้

จากการที่ค่ายรถหลายค่ายยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) และอีกหนึ่งเทคโนโลยีอัจฉริยะในตัวรถยนต์ที่น่าสนใจอย่าง Connected car โดยจากตัวเลขการเติบโตของ Connected Car ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่าประมาณ 1,655,957 ล้านบาท

ในปี 2560 และประมาณการว่าจะสูงถึงประมาณ 4,981,054 ในปี 2566 โดยจะมีอัตราเติบโตสะสม 20.7% ตามช่วงประมาณการความต้องการสำหรับการเพิ่มประสบการณ์ขับขี่ที่ดีขึ้น รวมทั้งความปลอดภัยในการขับขี่ ผนวกกับการเปิดรับ IoT ในอุตสาหกรรมยานยนตร์ จะเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนตลาดต่อไป

การใช้ Connected car เข้ามาเสริมจุดแข็งด้วยความเป็น Lifestyle Content ยกระดับชีวิตการขับขี่บนท้องถนนและตอบรับความต้องการของผู้บริโภคที่มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และยังเป็นเทคโนโลยีที่นำไปสู่การให้บริการในรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานในด้านการอำนวยความสะดวกสะบายและความปลอดภัย

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Infotainment บริการด้านข่าวสารและความบันเทิง Usage-based Insurance บริการประกันภัยที่คิดเงินตามการขับจริง Emergency Service บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน, Maintenance บริการตรวจเช็ครถยนต์ระยะไกล V2X, Bigdata และ Automated Driving  เป็นต้น

NOSTRA

ซึ่ง NOSTRA ในฐานะที่เป็น Location Content Provider ในตลาดอุปกรณ์นำทางในรถยนต์ พร้อมส่ง Infotainment หรือบริการด้านข่าวสาร และความบันเทิงที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากกว่าเดิม ด้วย Online Lifestyle Content ไม่ว่าจะเป็นบริการระบบแผนที่นำทางให้สามารถค้นหาจุดหมายปลายทาง

และนำทางได้อย่างแม่นยำ ขับขี่อย่างมั่นใจไม่พาหลง ในขณะนำทางนั้นก็แสดงผลรายงานจราจรและการเกิดอุบัติเหตุได้ หรือแม้กระทั่งแสดงผลสภาพอากาศเพื่อเตรียมตัวรับมือ สามารถติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันหน้าปั้มแบบเรียลไทม์

หากต้องการแวะพักก็สามารถดูข้อมูลแนะนำร้านอาหารพร้อมรีวิว เรทติ้งประกอบการพิจารณาได้ หรือแม้กระทั่งการหาโรงแรมที่พักพร้อมราคา ก็สามารถเลือกจากเรทราคา แสดงผลตามราคา กดจองทันทีได้อีกด้วย ปัจจุบัน NOSTRA MAP พร้อมให้บริการ Online Lifestyle Content ให้กับค่ายรถยนต์แล้ว 

โดยมีรถยนต์ที่ติดตั้งระบบแล้วกว่า 30,000 คัน ตั้งเป้าภายในปลายปี 2562 จะมีรถยนต์ที่เชื่อมต่อระบบถึง 65,000 คัน ซึ่งข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากความร่วมมือของพาร์ทเนอร์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอีเว้นต์การเกิดอุบัติเหตุจาก จส 100, ตำแหน่งร้านอาหารพร้อมรีวิวจากวงในข้อมูลโรงแรมที่พักจากอาโกดา

NOSTRA

และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฯลฯ  โดยมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากจะเห็นได้ว่าจากงาน Motor Show 2019  ได้เน้นเรื่องสุนทรียภาพทางอารมณ์ของผู้ขับขี่เป็นหลัก Enjoyment of Automobiles ให้คนได้เลือกรถที่ใช่ ตอบ lifestyle ที่ชอบ

จึงเป็นอีกโจทย์หนึ่งที่ทาง Product Marketing ของค่ายรถต่าง ๆ จะได้ Focus ที่กลุ่มลูกค้าของตัวเองอย่างจริงจัง เพื่อการตอบสนองผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างตรงจุดต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการและผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com, www.idc.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

+ thirty six = forty one