ยกระดับการขนส่งมวลชนด้วยเทคโนโลยีการชำระเงินแบบ Contactless

0
1569

ในอนาคตอันใกล้ผู้โดยสารที่ใช้บริการขนส่งมวลชน จะสะดวกสบายมากขึ้นด้วยบริการชำระเงินแบบ คอนแทคเลส (Contactless) หลังสิงค์โปร์เป็นประเทศแรกที่ประเดิมใช้งาน…

highlight

  • สิงคโปร์เข้าร่วมเมืองใหญ่ของโลกในการเปิดรับบัตรชำระเงินคอนแทคเลส วีซ่า (เครดิต เดบิต บัตรเติมเงิน) สำหรับการขนส่งมวลชน ต่อจาก ลอนดอน ซิดนีย์ และนิวยอร์ค
  • ปัจจุบันวีซ่าได้เข้าร่วมในโครงการขนส่งสาธารณะกว่า 150 โครงการ ทั่วโลก ในการสร้างประสบการณ์การเดินทางที่รวดเร็ว ง่ายดาย และปลอดภัยกว่าผ่านการชำระเงินแบบคอนแทคเลส (contactless)

บริการชำระเงินแบบ Contactless อนาคตของการขนส่ง

เมื่อไม่นานมานี้ทาง วีซ่า (VISA) ได้ออกมาเผยถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจการขนส่งมวลชนว่า ในอนาคตผู้ให้บริการขนส่งมวลชน หรือ ขนส่งสาธารณะ จะมีตัวเลือกใหม่ที่สะดวก และรวดเร็วขึ้นในการชำระค่าเดินทางในสิงคโปร์ เพียงแตะบัตรคอนแทคเลสวีซ่า หรือสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบการชำระเงินในรูปแบบ

ได้ที่รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสาธารณะ (MRT) และรถบัส ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ SimplyGo” ภายใต้การดำเนินงานของกรมการขนส่งทางบกสิงคโปร์ (Land Transport Authority หรือ LTA) ซึ่งเป็นโครงการเปิดรับการชำระเงินด้วยเทคโนโลยีคอนแทคเลสในการขนส่งมวลชนที่ใหญ่ที่สุดของวีซ่า

โดยมีจุดรับบัตรมากถึง 30,000 จุด ทุกธนาคาร  ที่ออกบัตรคอนแทคเลสวีซ่า จะสามารถใช้บริการนี้ที่ระบบขนส่งมวลชนได้ นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถชำระค่าโดยสารผ่านสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ลเพย์ (Apple Pay) ฟิตบิทเพย์ (Fitbit Pay) กูเกิลเพย์ (Google Pay) และซัมซุงเพย์ (Samsung Pay)

Contactless

ซึ่งการชำระเงินค่าโดยสารผ่านบัตรคอนแทคเลสวีซ่า ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความสะดวกให้ผู้โดยสารเท่านั้น แต่ยังมอบประสบการณ์การเดินทางที่ไร้รอยต่อกว่า ไม่ว่าจะเป็นการลดจำนวนบัตรที่ต้องพก หรือการเสียเวลาในการเข้าคิวเพื่อเติมเงินเข้าบัตรโดยสาร

ในการศึกษาเกี่ยวกับทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวสิคโปร์ที่มีต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน 35 % ระบุว่าการเติมเงินเข้าบัตรโดยสารเป็นเรื่องไม่สะดวก นอกจากนี้เกือบ 70% ระบุว่าการใช้เวลาเพื่อต่อคิวซื้อบัตรโดยสารหรือเติมเงินเข้าบัตรเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก

นอกจากนั้นผลการศึกษาฉบับนี้ชี้ให้เห็นว่า 75% ของชาวสิงคโปร์เปิดรับการใช้สมาร์ทโฟน หรือการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอล สำหรับการขนส่งสาธารณะ

 

Contactless

คูนาล ชาเทอร์จี ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า เราตื่นเต้นที่ได้นำเทคโนโลยีการชำระเงินแบบคอนแทคเลสสำหรับการขนส่งมวลชนมาให้ผู้ถือบัตรของเราในสิงคโปร์ได้ใช้ โดยการร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกสิงคโปร์ (LTA) เพื่อเพิ่มจุดรับบัตรคอนแทคเลสในระบบขนส่งมวลชนนั้นเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สำคัญอันดับต้น ๆ

ของวีซ่าในระดับโลก และเราภูมิใจที่ได้เห็นโครงการนี้ประสบความสำเร็จ การเพิ่มการชำระเงินแบบคอนแทคเลสไปยังการขนส่งมวลชน เป็นการช่วยลดความยุ่งยากในการเดินทาง และยังลดเวลาในการต่อแถวเพื่อเติมเงินเข้าบัตรโดยสาร ไม่ว่าจะสำหรับชาวสิงคโปร์เองหรือนักท่องเที่ยวก็ตาม

วีซ่ามุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรในการเพิ่มความสะดวกและประสบการณ์แบบไร้ร้อยต่อในการชำระเงินให้ดียิ่งขึ้นในทุก ๆ จุดในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งการนำเทคโนโลยีการชำระเงินแบบคอนแทคเลสสำหรับการขนส่งมวลชนนี้ทำให้สิงคโปร์ กลายเป็นเมืองใหญ่ล่าสุดต่อจาก ลอนดอน ซิดนีย์ และนิวยอร์ค

Contactless

ซึ่งอยู่บนพื้นฐานความเชี่ยวชาญของวีซ่าในการช่วยให้ผู้บริการการขนส่งมวลชนทั่วโลกเลือกใช้ระบบการชำระเงินที่ดีและคุ้มค่าที่สุดเพื่อตอบโจทย์ระบบการขนส่งในปัจจุบัน รวมถึงเป็นการปูทางสำหรับเทคโนโลยีการขนส่งมวลชนในอนาคตอีกด้วย

โดยในปีที่ผ่านมา วีซ่าได้ร่วมเปิดตัวโซลูชั่นการชำระเงินเพื่อการขนส่งมวลชนสาธารณะในกว่า 20 เมืองจาก 12 ประเทศทั่วโลก และปัจจุบันมีโครงการมากกว่า150 โครงการที่อยู่ภายใต้การปรึกษา และดำเนินการกับวีซ่า

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

+ forty six = 56