พาชมร้านค้า Fasion AI Store ของ Alibaba ร้านขายเสื้อผ้าที่ไร้พนักงานขาย

0
3615
Fasion AI Store
ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นร้านขายอาหารที่ไร้คนขายของ Alibaba แต่น่าจะเก่าแล้ว ซึ่งปัจจุบัน Alibaba กำลังพัฒนาร้านค้า  Fasion AI Store ที่ขายเกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่น

Fasion AI Store มีรายละเอียดและขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการขายอาหารมาก เพราะการเลือกซื้อเสื้อผ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ บางรายการที่เหมาะกับคนคนหนึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับคนอื่น ฉะนั้นการจัดหาเสื้อผ้าให้เหมาะกับสไตล์ของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยากกว่าการให้คำแนะนำเรื่องอาหาร

โดยร้านค้าดังกล่าวเป็นร้านค้าที่สร้างโดย Alibaba ตั้งอยู่ที่รั้วของมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง โดยเป็นร้านที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปทดลองใช้ ซึ่งถ้ามันเวิร์ค ก็อาจจะมีการขยายสู่ร้านค้าจริง ๆ ต่อไป

พาชมร้านค้า Ai Fashion Store  

เมื่อเราเดินเข้าไปหน้าร้าน  เราสามารถใช้ไอดีในแอพ Taobao ล๊อกอินผ่านหน้าร้าน และจากนั้นกล้องจะทำการสแกนใบหน้า และเดินเข้าร้านทันที ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น  (*Taobao คือแพลทฟอร์ม อีคอมเมิร์ซของ Alibaba ที่ใหญ่ที่สุดในจีน)

รูปแบบการจัดวางสินค้าในร้าน สินค้าทั้งหมดภายในร้านจะถูกจัดวางจะเป็นระเบีบบบนชั้นวางของสูง 8 ชั้น โดยชั้นวางแต่ละชั้นจะวางอยู่ติดกับกระจกบานโตแบบเต็มตัวที่มีระบบสัมผัสเพื่อรับคำสั่งต่าง ๆ  นอกจากนี้บนกระจกยังมีเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับได้ว่าเรากำลังตรวจสอบหรือหยิบเสื้อผ้าออกจากชั้นวางใดชั้นหนึ่งหรือเปล่า  ซึ่งเมื่อทดลองหยิบของออกจากชั้นวาง ระบบแจ้งและให้ข้อมูลว่าเราได้หยิบสินค้าอะไรออกไป

ทั้งนี้ กระจกวิเศษบานนี้ยังทำอะไรได้มากกว่านั้น มันสามารถแนะนำสินค้าที่เหมาะกับลักษณะทางกายภาพของเราหรือแนะนำสินค้าที่เหมาะสมหากนำมาใส่ร่วมกัน และหากต้องการจะดูสินค้าตัวนั้น ก็สามารถแตะที่ปุ่มบนกระจก และระบบจะแจ้งตำแหน่งในร้านเพื่อให้เราเดินไปดูได้

และเมื่อถึงเวลาลองชุด บ่อยครั้งที่เรามักเจอปัญหาห้องลองชุดเต็ม และก็ต้องยืนรอจนกว่าห้องจะว่าง แต่ร้านแก้ปัญหาสร้างคิวดิจิทัล  โดยถ้าเรามีความประสงค์จะลองชุด พนักงงานจะสแกนโทรศัพท์อีกครั้ง และแจ้งเตือนผ่านแอพ Taobao หากถึงคิวหรือมีห้องว่างสำหรับลองชุดแล้ว

และเมื่อเข้าไปในห้องลองชุด ในห้องก็จะเป็นกระจกวิเศษบานโตเช่นเคย ซึ่งถ้าลองแล้วอยากเปลี่ยนสี หรือ เปลี่ยนไซส์ ก็จิ้มผ่านกระจกวิเศษได้เลย เมื่อได้สีและขนาดไซส์ที่ต้องการแล้วกดตกลง พนักงงานจะเดินเอามาให้ที่ห้องชุดทันที

และเมื่อต้องการจะจ่ายเงิน ให้เรากดผ่านปุ่มจ่ายเงินบนกระจก และระบบจะเจนคิวอาร์โค้ดสำหรับจ่ายเงินมาให้เราสแกน โดยขั้นตอนการจ่ายก็จะคล้าย ๆ กับร้านอาหาร โดยเป็นการหักเงินในบัญชีผ่านแอพพลิเคชั่น Taobao

ทั้งนี้ร้านค้ายังกล่าวยังไม่ได้มีการซื้อ – ขาย จริง ๆ โดยยังเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ทดลองการขายสินค้าแฟชั่นเท่านั้น ซึ่งถ้ามันออกมาดี ก็อาจจะนำไปพัฒนาในส่วนอื่น ๆ ต่อไปได้

ความเห็นส่วนตัว แอดว่ามันเจ๋งดีนะ ตอบโจทย์ในเรื่องการสร้างความแปลกใหม่ในการเลือกซื้อสินค้าและการลดต้นทุนในเรื่องการจ้างบุคคลากรเพื่อดูแลร้าน แต่ข้อเสียที่เห็นและจะเป็นปัญหาอย่างยิ่งหากมีปริมาณลูกค้าเยอะเกินไปคือ กระจกหนึ่งบานรองรับลูกค้าได้เพียงหนึ่งคนเท่านั้น  และสินค้าตัวอย่างก็มีเพียงชิ้นเดียว นั่นแปลว่าคนสองคนไม่สามารถลองสินค้าตัวเดียวกันได้ภายในเวลาเดียวกัน

ลองไปดูวีดีโอเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นครับ

Comments

comments