5G เทคโนโลยีแห่งการเชื่อมโยงสู่โลกเสมือนจริง จะมาเร็วกว่าที่คิด

0
711

ผลวิจัยชี้ 5G จะมาเร็วกว่าที่คิด ชี้ 5 ปี ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตเกือบ 12% ขณะที่ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคไทยจะย้ายค่ายไปหาผู้ที่มีบริการ…

highlight

  • ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคไทยจะเปลี่ยนผู้ให้บริการภายใน 6 เดือน หากผู้ให้บริการเดิมที่ใช้อยู่ไม่เปิดบริการ 5จี
  • ผู้บริโภคในประเทศไทยยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่ม 30% เพื่อใช้บริการ 5จี ที่ตอบโจทย์ความต้องการ
  • ปริมาณการใช้ข้อมูลเฉลี่ยในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น 10 เท่า เป็น 70 กิกกะไบท์ต่อเดือนบนอุปกรณ์ที่รองรับ 5จี

 

5G

จากการเปิดเผยรายงานวิจัยเรื่อง ศักยภาพของผู้บริโภค 5จี ฉลับล่าสุดที่ทาง อีริสัน ได้ออกมาเปิดเผย พบว่า ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคคนไทยจะเปลี่ยนผู้ให้บริการภายใน เดือน หากผู้ให้บริการปัจจุบันที่พวกเขาใช้งานอยู่ไม่เปิดให้บริการ 5จี นอกจากนี้ผู้บริโภคในประเทศไทยยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่ม 30% 

สำหรับบริการ 5จี ที่ตอบโจทย์ความต้องการอันดับแรก ๆ และจะมีปริมาณการใช้งานข้อมูลบนมือถือที่รองรับ 5จี โดยเฉลี่ยจะเพิ่มมากขึ้นถึง 10 เท่า ไปเป็น 70 กิกกะไบท์ต่อเดือน โดยผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างจริงจังจะมีการใช้งานข้อมูลบนเครือข่าย 5จี มากถึง 130 กิกกะไบท์ต่อเดือนภายใน 6 ปี (2568)

นาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผู้บริโภคทั่วโลกตระหนัก และการรับรู้ต่อประโยชน์ของเทคโนโลยี 5จี แล้วในปัจจุบัน และจะสร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริงกับโลกดิจิทัลอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) โดยจากผลวิจัยของเราพบว่า 76% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน

ในประเทศไทยที่ให้สัมภาษณ์เชื่อว่า แว่น AR จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายภายในปี 2568 และคาดการณ์ว่าผู้บริโภคจะใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นประมาณ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อดูวิดีโอบนมือถือ และอุปกรณ์พกพา ซึ่ง1 ใน 3 ชั่วโมงนี้ จะเป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์แว่น AR และ VR และ 88% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเชื่อว่า

สามารถสื่อสารทางโทรศัพท์ในแบบ โฮโลแกรม 3 มิติ (Hologram 3D) เป็นประจำทุกสัปดาห์ ขณะที่ราว 13% คาดว่าการโทรศัพท์สนทนาแบบเห็นหน้ากัน (Video call) จะถูกแทนที่อย่างสิ้นเชิงด้วยการสื่อสารแบบโฮโลแกรม 3 มิติ  และ 86% ชี้ให้เห็นว่าเกมบนสมาร์ทโฟนจะมาแทนที่ในเกมคอนโซลแบบเก่า 

5G
วุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเน็ตเวิร์คโซลูชั่นส์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด

ด้าน วุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเน็ตเวิร์คโซลูชั่นส์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริการ 5จี จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน เทคโนโลยีมือถือรุ่นใหม่จะให้บริการแก่ผู้บริโภค และภาคธุรกิจ ยกระดับคุณภาพการเชื่อมโยงในทุกอุปกรณ์ด้วยอินเทอร์เน็ต (Internet of Things : IoT) ไปสู่อีกระดับ

ที่รวดเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม คนไทยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจาก 5จี ก็ต่อเมื่อเรามีระบบนิเวศทางด้านเทคโนโลยีที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องของกฏระเบียบ ความปลอดภัย และพันธมิตรทางอุตสาหกรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ประเทศไทย

5G ทั่วโลกจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดคิด

5G

ขณะที่ในรายงาน Ericson Mobility ฉบับเดือนมิถุนายน ปี 2562 ที่ผ่านมา ได้คาดการณ์ว่าเทคโนดลยี 5จี จะมาเร็วกว่าที่คาดคิด ด้วยแรงผลักดันจากผู้ผลิตชิป และชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลให้มีการสร้างสมาร์ทโฟนที่รองรับทุกคลื่นความถี่หลักมีกำหนดที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดภายในปีนี้

โดยปัจจุบันอุปกรณ์ที่รองรับ 5จี กำลังเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีจำนวนการสมัครใช้งาน 5จี ทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านราย ภายในปีพ.ศ. 2562 และเชื่อว่าจะทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของกราใช้ข้อมูล และจะส่งผลให้ปริมาณข้อมูลมือถือรวมทั้งหมดต่อเดือน

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกจะเติบโต 7 เท่าจาก 2.3 เอ็กซะไบท์ในปีพ.ศ. 2561 เป็น 16 เอ็กซะไบท์ ในปีพ.ศ. 2567 และการสมัครใช้บริการ 5จี ในภูมิภาคนี้จะเติบโตเกือบ 12% ภายในปีพ.ศ. 2567

ในขณะเดียวกัน ปริมาณการใช้ข้อมูลบนมือถือทั้งหมดทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตรา 82% ต่อปี ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 131 เอ็กซะไบท์ต่อเดือน ภายในปีพ.ศ. 2567 และประมาณ 35% จะอยู่บนเครือข่าย 5จี ในรายงานฉบับดังกล่าวยังระบุว่าปัจจุบันผู้ให้บริการในประเทศต่าง ๆ พร้อมให้บริการ 5จี แล้ว

5G

หลังจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5จี ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ให้บริการในบางประเทศได้ตั้งเป้าว่าจะสามารถให้บริการ 5จี ครอบคลุมมากถึง 90% ของจำนวนประชากรในประเทศภายในปีแรก ขณะที่ประเทศไทยผู้ให้บริการในประเทศไทยที่เริ่มให้บริการ 5จี ได้ก่อนจะมีความได้เปรียบอย่างมากในช่วงเริ่มต้น

ทั้งนี้ภายในสิ้นปีพ.ศ. 2567 คาดการณ์ว่าเครือข่าย 5จี จะครอบคลุมประมาณ 45% ของจำนวนประชากรทั้งโลก ซึ่งตัวเลขนี้สามารถเพิ่มได้ถึง 65% ด้วยเทคโนโลยีแบ่งปันคลื่นความถี่ (spectrum sharing technology) ซึ่งจะทำให้สามารถให้บริการ 5จี บนย่านความถี่แบบ LTE ได้ง่ายขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

÷ two = 1