MediaTek เร่งการออกแบบอุปกรณ์เชื่อมต่ออัจฉริยะ รองรับการใช้งาน IoT ที่หลากหลาย

0
414

MediaTek ร่วมจับมือผู้ออกแบบระดับโลก นำเสนอโซลูชั่นทางด้านระบบเสียงและปัญญาประดิษฐ์ ให้บริษัทฯ ต่าง ๆ สามารถนำไปพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ บนเทคโนโลยี IoT…

highlight

  • มีเดีย เทก ร่วมจับมือผู้ออกแบบระดับโลก รวมถึง BayLibre และ StreamUnlimited นำเสนอโซลูชั่นของชิปเซ็ตที่อ้างอิงมาตรฐานเปิดบนเทคโนโลยีทางด้านระบบเสียง และปัญญาประดิษฐ์ สำหรับให้อีกหลายบริษัทสามารถนำไปพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ บนเทคโนโลยี IoT

MediaTek เร่งการออกแบบอุปกรณ์เชื่อมต่ออัจฉริยะ

มีเดีย เทก ประกาศโครงการเพิ่มความสามารถทางด้าน IoT ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นให้กับแพลตฟอร์มชิปเซ็ตที่รองรับการทำงานด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยที่บริษัทนั้นต้องการสร้างให้เกิดนวัตกรรมและพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะ

โดยที่แพลตฟอร์มดังกล่าวจะนำเอาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์มาตรฐานแบบเปิด ที่ถูกค้นคิดบนชิปเซ็ตที่ได้รับการพิสูจน์ในเชิงพาณิชย์ของ มีเดีย เทก ซึ่งในปัจจุบันมีใช้ในอุปกรณ์ทางด้านเสียง ลำโพงอัจฉริยะ อุปกรณ์แสดงผลรวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ที่มีอยู่ทั่วโลกในตอนนี้

ภายใต้แนวทางการทานใหม่นี้ มีเดียเทกได้เปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี AI อันทรงพลังสำหรับการใช้งานด้านเสียง การแสดงผล การเรียนรู้วัตถุและคุณสมบัติอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ IoT อันชาญฉลาดในปัจจุบัน  นอกจากนี้ มีเดียเทกยังมีการทำงานร่วมกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทผู้ออกแบบทั้งในประเทศจีน, ยุโรป

และสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึง BayLibre และ StreamUnlimited ด้วยการสนับสนุนในการออกแบบให้ชิปเซ็ต มีเดียเทก ด้วยซอฟต์แวร์มาตรฐานอุตสาหกรรม และรวมถึงแนะนำการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ และเทคนิคที่จำเป็นสำหรับ บริษัท ที่ออกแบบอุปกรณ์ AI ด้วยแพลตฟอร์ม AI IoT ของ มีเดีย เทก

MediaTek

Jerry Yu รองประธานอาวุโส และ ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์อัจฉริยะของ มีเดียเทก Corporation กล่าวว่า เรากำลังนำ AI ให้กลายเป็นหลักให้กับด้านผลิตภัณฑ์ Internet of Things เพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลายในการเข้าถึงชิปเซ็ต และเทคโนโลยี 

ซึ่ง มีเดียเทก ผ่านเครือข่ายพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายด้าน Internet of Things กำลังเดินหน้าเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป คุณสมบัติด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI กำลังถูกรวมเข้ากับอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปแทบทุกประเภทเท่าที่จะเป็นไปได้ นั่นหมายความว่าตอนนี้อุปกรณ์ต้องการตัวประมวลผล

เพื่อรองรับการใช้งานด้าน AI มากกว่าหน่วยประมวลผลที่ จำกัด ที่ใช้ในอดีต แนวคิดในการพัฒนา IoT ที่สมบูรณ์ของ มีเดีย เทก ช่วยให้ บริษัท ทุกขนาดนำอุปกรณ์ที่มี AI ขั้นสูงคุณสมบัติด้านมัลติมีเดีย และการเชื่อมต่อออกสู่ตลาดได้ง่าย และฉลาดกว่าเดิม

ตลาดอุปกรณ์ IoT ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้น มีความพร้อมสำหรับการเติบโตเนื่องจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจำเป็นต้องทำการประมวลผลเพิ่มเติมที่ขอบและถูกรวมเข้ากับสายผลิตภัณฑ์ใหม่ คาดการณ์จากตลาดและการวิเคราะห์พบว่าการวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมพบว่า IoT จะมีสัดส่วนถึง 83% ของตลาดชิปเซ็ต AI ทั้งหมด

ภายในปีพ. ศ. 2566 และทั่วโลก AI ที่ถูกฝังไว้ในอุปกรณ์ IoT จะมีมูลค่าสูงใกล้ 26 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2566 โดยชิปเซ็ตในโครงการใหม่ของ มีเดีย เทก ถูกออกแบบให้สนับสนุนมาตรฐานอย่างหลากหลายจากการออกแบบของบริษัทผู้ออกแบบ

ซึ่งรวมถึงชุดเครื่องมือสำหรับการประเมินการออกแบบที่จะมอบให้กับบริษัทต่างๆ จาก Seeed Studios คุณสมบัติที่รองรับบนแพลตฟอร์มจากการออกแบบของบริษัทผู้ออกแบบประกอบด้วย

  • รองรับการทำงานบน 19 Linux Kernel; Yocto 2.6; Android Pie 9.0
  • สนับสนุน OP-TEE (รองรับการทำงานร่วมกับข้อกำหนดของ GlobalPlatform API)
  • รองรับระบบการสั่งงานด้วยเสียง Amazon Voice Service with audio front end algorithms

ชิปเซ็ตใหม่ที่มี AI และ IoT ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นของ มีเดีย เทก ได้รับการผสานรวมอย่างสูงโม้ใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่และมอบพลังการประมวลผลที่เหนือกว่า (รวมถึง CPU, GPU และ AI Processing Unit)

เพื่อรองรับอุปกรณ์ AI รุ่นต่อไป และได้ผนวกเอาระบบรักษาความปลอดภัยของ TrustZone ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Arm และพร้อมการสนับสนุนระยะยาว สูงสุดเจ็ดปีสำหรับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ และแพตช์รักษาความปลอดภัยปัจจุบัน มีเดียเทก เป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 1 สำหรับอุปกรณ์ช่วยเสียง (VAD) ซึ่งทำงานร่วมกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียง

ของโลกในการขับเคลื่อนอุปกรณ์อัจฉริยะรวมถึงลำโพงอัจฉริยะ ด้วยโครงการใหม่นี้ มีเดีย เทก ต้องการกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรม AI โดยทำให้ง่ายขึ้นสำหรับองค์กรธุรกิจสตาร์ทอัพรายใหม่ และ OEM ชั้นนำในตลาดที่หลากหลายเพื่อออกแบบอุปกรณ์ IoT ที่มีความสามารถ AI เช่นใบหน้าวัตถุและการรับรู้เสียง

MediaTek

มุ่งเน้นที่ AI และ IoT หลักด้วยโปรแกรมที่หลากหลาย

  • อุปกรณ์ที่ใช้งานด้านเสียง เพื่อเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์มากขึ้นด้วยความสามารถด้านเสียงของผู้ช่วยเช่นลำโพงอัจฉริยะเครื่องซักผ้าและเครื่องอบแห้งเครื่องล้างจานเครื่องใช้ในการทำอาหารล็อคอัจฉริยะและอื่น ๆ
  • จอแสดงผลและอุปกรณ์แสดงผลอัจฉริยะ ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจอแสดงผลที่มีความฉลาด หรืออุปกรณ์ที่เป็นเหมือนศูนย์กลางที่ชาญฉลาด เช่น แสดงอุณหภูมิ อุปกรณ์จอภาพสำหรับสวมใส่ที่หัว หรืออุปกรณ์คิดเงินหรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ออกกำลังกาน
  • AI Vision Devices ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องรับรู้วัตถุหรือผู้คนเช่นระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ เตาอบอัจฉริยะ หุ่นยนต์ โดรนและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถได้รับประโยชน์จากการจดจำ AI หรือเทคโนโลยีการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์

ผลิตภัณฑ์ IoT ของวันนี้ต้องการการสนับสนุนสำหรับกล้อง จอแสดงผล วิดีโอ มัลติมีเดียสมบูรณ์และการเชื่อมต่อ มีเดีย เทก ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีหลักรวมถึงการผนวกเอาระบบการทำงานบนชิป (SOC) มาเป็นเวลานาน เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่รวบรวมเทคโนโลยีที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการปรับใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อที่มี AI อยู่ในตัว

ทำงานร่วมกับผู้ผลิตทั่วโลก เพื่อพัฒนาโปรแกรม IoT ใหม่ๆ

BayLibre สร้างนวัตกรรมที่จุดตัดของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และ IoT บริษัทเป็นเจ้าของบอร์ดและสนับสนุนแพ็คเกจและพัฒนาไดรเวอร์ Linux & U-boot สำหรับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ BayLibre ช่วยกลุ่มผู้ผลิตแบบ OEM ออกสู่ตลาดโดยนำเสนอโอเพ่นซอร์ส Rity SDK สำหรับโซลูชั่นเสียงที่เปิดใช้งานผู้ช่วยเสียงเต็มรูปแบบ

Micheal Turquette ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BayLibre กล่าวว่า การได้ร่วมพัฒนากับ MediaTek อย่างใกล้ชิดในการนำเอาโอเพ่นซอร์สอย่าง Rity SDK ทำให้ใช้เวลานำสินค้าเข้าสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็วสำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยเสียง

โดยไม่สูญเสียความยืดหยุ่นและคุณภาพที่คาดหวังโดย OEMs ที่สร้างผลิตภัณฑ์ที่จะหยุดชะงักใน IoT, Audio และ Voice Assistant StreamSDK เป็นโซลูชั่นเสียงอัจฉริยะที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านเสียงและอุปกรณ์สตรีมมิ่ง Tier-1 หลายตัวในตลาด

MediaTek

ด้าน Jawad Haider หัวหน้างานด้านพัฒนาธุรกิจ และพันธมิตร ภูมิภาคอเมริกาเหนือ ของ StreamUnlimited กล่าวว่า เรากำลังขยายสิ่งที่นำเสนอของเราโดยการเพิ่มฟังก์ชั่น IoT เฉพาะลงใน SDK ของเราซึ่งจะช่วยเปิดใช้งานกรณีการใช้งานใหม่ที่มีอยู่มากมายโดยมีผู้ช่วยเสียงการสตรีมเพลง

และฟังก์ชั่นสมาร์ทโฮม โปรแกรม IoT ที่สมบูรณ์ของ MediaTek จะช่วยนำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงอัจฉริยะรุ่นต่อไป Seeed Studios ช่วยในการผลิตและให้การเข้าถึงทั่วโลกแก่ผลิตภัณฑ์ IoT ที่มี AI รุ่นใหม่ผ่านบริการการผลิตและการจัดจำหน่าย

ขณะที่ Eric Pan ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ Seeed Studios กล่าวว่า Seeed Studio มีความภูมิใจที่จะสนับสนุนโปรแกรม Rich IoT ของ MediaTek เรานำประสบการณ์กว่าสิบปีมาสู่การริเริ่มโดยใช้เครือข่ายซัพพลายเชนที่กว้างขวางของเราและให้บริการการผลิตที่คล่องตัวและบริการจัดจำหน่ายทั่วโลก

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อการวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

8 + one =