แอลจี เผยโฉมแล้ว!! Smart TV ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เตรียมวางจำหน่ายปี 61

0
804
AI

Artificial Intelligence หรือ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจกันมาระยะหนึ่งแล้ว และกำลังเป็นนวัตกรรมที่จะมาอยู่ในกลุ่มสินค้าอีเล็คทรอนิคส์ เพื่อเสริมทิศทางของการนำไปสู่อนาคตแห่งสมาร์ทโฮม ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์

AI

Smart TV ที่ฉลาดมากขึ้นด้วย AI 

เรื่องของปัญญาประดิษฐ์ กำลังก้าวไปสู่อุปกรณ์หลายๆชิ้น ล่าสุดทาง แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ก็ได้สานต่อความต้องการของตลาด ด้วยการรุกหนักนำ เอไอ มาพัฒนาไว้ในผลิตภัณฑ์ทั้งสองกลุ่ม ภายใต้แนวคิดอัจฉริยะ “แอลจี ธิงคิว เอไอ” (LG ThinQ AI)

โดยแอลจีเผยว่า หนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่จะมีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้นั้นคือ ทีวี โดยเฉพาะการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งผู้ใช้งานในไทยจะได้สัมผัสฟีเจอร์นี้ที่จะมีในกลุ่มทีวีพรีเมียมภายในปี 2018 นี้แน่นอน โดยจากเปิดเผย ตัว LG ThinQAI นี้ แอลจีได้นำระบบประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือ Natural Language Processing (NLP) 

มาประยุกต์ใช้เพื่อการสั่งงานด้วยเสียง (Voice Command) ที่ชาญฉลาดที่สุด ผู้ใช้งานแอลจีทีวีทั้งรุ่น OLED,  SUPER UHD และ UHD TV ซึ่งรองรับการใช้งานผ่านเมจิกรีโมท สามารถควบคุมการทำงานฟีเจอร์ต่างๆ ของทีวีผ่านคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการปิดเครื่อง การเพิ่ม-ลดเสียง และการตั้งค่าการใช้งานทีวีในแต่ละโหมด เป็นต้น

รวมถึงยังสามารถค้นหาด้วยเสียงภาษาไทย (Voice Search) เพื่อค้นหาข้อมูล วิดีโอใน YouTube ได้อีกด้วยโดยผู้ใช้งานในบางประเทศที่มีการรองรับการใช้งานของ ThinQAI อย่างเต็มรูปแบบยังสามารถสัมผัสความล้ำสมัยที่เหนือชั้น

เช่น สั่งค้นหาชื่อของนักแสดงที่ปรากฏบนจอ ถามรายละเอียดข้อมูลของภาพยนตร์ที่กำลังฉายอยู่ ถามการพยากรณ์สภาพอากาศแต่ละวันในประเทศต่างๆ เป็นต้น

AI

โดยก่อนหน้านี้ทาง แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ได้เคยนำเสนอแนวคิดในเรื่อง “แอลจี ธิงคิว” ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Kitchen เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น เตาอบ และไมโครเวฟ

ซึ่งสามารถทำงานผ่าน แอพลิเคชั่น “LG Smart ThinQ” ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนสามารถกลายเป็นรีโมท ในการตรวจสอบ ควบคุม และสั่งการ อุปกรณ์ทั้งหมดได้ เพียงแต่เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งการเปิดตัวในครั้งนี้น่าจะเป็นการต่อยอดให้แนวคิดดังกล่าวของ แอลจี ครบมากขึ้น และน่าจะเป็นไปตามคอนเซ็ปส์ในเรื่องของ Smart Home ได้อีกด้วย

AI

รับชมคลิปตัวจากงาน Highlights “LG ThinQAI” ที่เปิดเผยในงาน CES 2018 ลิงค์ด้านล่าง

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments