จีน ทดสอบ AI-powered glasses แว่นอัจฉริยะที่ใช้ตรวจจับใบหน้าอาชญากร

0
554
AI-powered glasses 
จีน ทดสอบ AI-powered glasses แว่นอัจฉริยะที่ใช้ตรวจจับใบหน้า ใช้ตรวจสอบพฤติกรรมและติดตามอาชญากร

ณ จุดตรวจทางหลวงในเขตชานเมืองของกรุงปักกิ่ง ตำรวจท้องที่กำลังทดสอบเครื่องมือรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ โดยเป็นแว่นตาอัจฉริยะที่สามารถตรวจจับใบหน้า (Face Detection) และป้ายทะเบียนรถยนต์เพื่อตรวจสอบข้อมูลผู้ต้องสงสัย

แว่น AI-powered glasses ถูกพัฒนาโดยบริษัท LLVision โดยจะสแกนใบหน้าของผู้ขับขี่ยานพาหนะและแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์ทุก ๆ คันที่ถูกมองโดยเจ้าหน้าที่ ซึ่งถ้าหากข้อมูลที่ถูกสแกนตรงกับฐานข้อมูลหลัก แว่นจะทำการแจ้งเตือนเป็นสัญญาณสีแดงบนหน้าจอ

การทดสอบนี้สอดคล้องกับการประชุมประจำปีของรัฐสภาจีนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งชี้ให้เห็นถึงแรงผลักดันสำคัญของผู้นำจีนในการยกระดับเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความมั่นคงในประเทศ

แต่อย่างไรก็ตาม ยังเป็นทีสงสัยกันว่า วิธีการแบบนี้เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือเปล่า Wu Fei ผู้บริหารระดับสูงของ LLVision ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ประชาชนไม่ควรกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื่องจากทางการจีนต้องการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อจับผู้ต้องสงสัยและหลบหนีจากกฎหมายเท่านั้น โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลทั่วไป

ว่ากันว่า จีนกำลังพยายามใช้ความรู้ด้านเทคโนโลยีในการสร้างนวัตกรมใหม่ เพื่อใช้เสริมด้านความปลอดภัยในทุก ๆ จุด ตั่งแต่แว่นอัจฉริยะที่กำลังทดสอบอยู่ หุ่นยนต์ตำรวจเพื่อควบคุมฝูงชน หุ่นยนต์สำหรับตรวจสอบเขตชายแดน  และระบบอัจฉริยะเพื่อติดตามและตรวจสอบพฤติกรรมออนไลน์

นอกจากนี้ยังมีเครื่องสแกนเนอร์ที่บังคับให้อ่านข้อมูลโทรศัพท์มือถือ และสุนัขตำรวจที่ติดกล้อง virtual reality (VR) เพื่อใช้ในกรณีการเก็บข้อมูลในพื้นที่ที่คนเข้าไม่ถึง

ปัจจัยทั้งหมดก็เพื่อเสริมความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ โดยหลังจากนี้ จีนจะมีทีเทคโนโลยีอะไรออกมาอีก คงต้องรอดูกันต่อไป

ลองมาดูวีดีโอทดสอบกัน

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

+ 7 = eleven