SMBs หลายองค์กรชะงักงันหลัง DDoS โจมตีแตะ 2.3 ล้านเหรียญ

0
376

มูลค่าความเสียหายจากการโจมตี Distributed Denial of Service (DDoS) หรือ ดีดอส พุ่งทะยานขึ้น คิดเป็นอัตราเฉลี่ยมากกว่า $120,000 สำหรับธุรกิจขนาด SMBs และแตะ 2.3 ล้านเหรียญ สำหรับองค์กรระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์

DDoS

DDoS Attack SMBs&Enterprise Soar up

มูลค่าการสูญเสียโอกาสธุรกิจที่ถีบตัวสูงขึ้นเหล่านี้ แสดงว่าองค์กรธุรกิจต่างๆ ในปัจจุบันไม่สามารถละเลยปล่อยให้มีช่องโหว่ที่เปราะบางต่อการตกเป็นเป้าการโจมตี ที่สั่นคลอนสภาวะการเงินได้อีกต่อไปแล้ว ล่าสุดรายงาน Kaspersky Lab’s IT Security Risks Survey 2017 ชี้ว่าช่วงปีที่ผ่านมา

ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยจากการโจมตี ดีดอส ต่อองค์กรธุรกิจได้เพิ่มสูงขึ้น ทั้งจากการโจมตีรายครั้งหรือเมื่อ ดีดอส จับมือกับพรรคพวกแล้วแฝงกายเข้าโจมตี ผลเสียหายทางการเงินจากการรับมือกับ ดีดอส สำหรับธุรกิจ SMBs อยู่ที่ประมาณ $123K จาก $106K เมื่อปี พ.ศ. 2559

ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์นั้น ทะยานขึ้นมาเกินห้าแสนเหรียญดอลลาร์ จาก $1.6 ล้านเมื่อปี พ.ศ. 2559 มาถึง $2.3 ล้านในปีนี้ เมื่อนับรวมกับค่าความเสียหายอื่น อาทิ ภาพลักษณ์ชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ จึงทำให้หลายองค์กรชะงักงันไปได้ระยะหนึ่งทีเดียว 

จากการสำรวจด้านการลงทุนต่อการโจมตี ดีดอส รายครั้งหรือเมื่อแฝงโจมตีเป็นระลอกพบว่า องค์กรส่วนใหญ่ (33%) หมดไปกับการรับมือเมื่อถูกโจมตีและค่าบริการแก้ไขหลังจากนั้น ขณะที่หนึ่งในสี่ (25%) บอกว่าลงทุนไปกับระบบออฟไลน์หรือไม่ก็ระบบสำรอง

ส่วนอีก 23% กล่าวว่าเป็นการสูญเสียรายได้และโอกาสธุรกิจ และอีก 22% กล่าวว่าเป็นค่าเสียหายจากภาพลักษณ์ในสายตาลูกค้าและพาร์ตเนอร์การค้าและผลพวงอื่นๆ ที่ตามมาหลังจากการถูกโจมตี แม้จะมีความเสี่ยงด้านการเงิน มีองค์กรเพียง 19% เท่านั้นที่นึกถึงการใช้โซลูชั่นเพื่อต่อต้าน ดีดอส

DDoS

โดยเฉพาะเพื่อป้องกันตนเองจากการตกเป็นเหยื่อ ธุรกิจจำนวน 20% ที่มิได้ใช้มาตรการเช่นนั้น อันเนื่องมาจากราคาค่างวดของโซลูชั่นที่ต่างเข้าใจว่าต้องเป็นการลงทุนขนาดใหญ่จนยอมเสี่ยงเอาดีกว่า อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่สำรวจมาได้นั้นชี้ว่า

ราคาสำหรับการป้องกันตัวเองไม่สูงเลยเมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายจากการตกเป็นเหยื่อ เช่น ราคาโซลูชั่นต่อต้าน ดีดอส เพียง $15K ต่อปีเท่านั้นสำหรับธุรกิจระดับ SMB และประมาณ $50K สำหรับองค์กรขนาดเอ็นเทอร์ไพรซ์ ซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวของค่าใช้จ่ายที่ธุรกิจทั้งหลายต้องแบกรับหากตกเป็นเหยื่อการโจมตีของ ดีดอส

การโจมตีของ ดีดอส ทั้งแบบสแตนอโลนโดยตัวของมันเอง หรือแฝงมากับการโจมตีประเภทอื่นก็ตาม มักจะก่อความเสียหายมูลค่าใหญ่หลวงให้แก่องค์กรที่เพลี่ยงพล้ำเปิดช่องโหว่จนกลายเป็นเหยื่อ

ซึ่งเมื่อนับรวมไปถึงภาพลักษณ์ และลูกค้าพาร์ตเนอร์การค้าที่พากันลดความวางใจ หนีหายไปด้วย ก็จะยิ่งทวีมูลค่าความเสียหายขึ้นไปอีก ดังนั้น การลงทุนเพื่อมาตรการป้องกันก่อนเกิดเหตุร้ายจึงเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรธุรกิจ

DDoS

คิริล อิลกาเนฟ หัวหน้าฝ่ายป้องกันการโจมตี ดีดอส ของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า การเลือกโซลูชั่นที่มาดูแลด้านความปลอดภัยให้องค์กรก็เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องใช้โซลูชั่นที่วางใจได้ในเสถียรภาพ ศักยภาพด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ความเชี่ยวชาญชำนาญงาน ความรู้ในการรับมือกับการโจมตีของ ดีดอส ที่มักจะมีความซับซ้อนสูง และมีแต่จะเพิ่มความร้ายกาจขึ้นไปยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถป้องกันตนเองให้พ้นเงื้อมมือการโจมตีของ ดีดอส ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีจากที่ใดก็ตาม

โซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ แลป Kaspersky ดีดอส Protection ให้การป้องกันที่ครบถ้วน สมบูรณ์แบบในทุกจุด จึงทำให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องราบรื่นภายใต้การป้องกันที่เข้มแข็งแน่นหนา แม้การโจมตีจะมาในรูปแบบที่ซับซ้อนหรือมีความถี่ในการเข้าโจมตีสูงเพียงใดก็ตาม

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Small to Medium Business Security

ส่วนขยาย

* บทความนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อวิเคราะห์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ไม่มีวัตถุมุ่งเพื่อโจมตี หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง 
** Compose : ชลัมพ์ ศุภวาที (Editors and Reporters)

สามารถกดติดตาม ข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยี ของเราได้ที่

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifty − = forty four